CÁCH LAYER MỸ PHẨM DƯỠNG DA ĐÚNG CÁCH CHO MÙA LẠNH CUỐI NĂM

Layer mỹ phẩm giúp cho các sản phẩm thẩm thấu và mang lại hiệu quả tốt nhất cho làn da

Ảnh: Instagram IU

Tại một event làm đẹp, tôi gặp gỡ một bạn trẻ đang hăm hở xịt khoáng lên mặt. Chai xịt khoáng của bạn ấy khá đắt tiền. Nhưng da của bạn ấy, chỉ một chốc sau, đã khô ngay. Chúng tôi trò chuyện trong ít phút, và tôi phát hiện ra: Bạn ấy đang dùng dầu như lớp dưỡng da đầu tiên. Hành động này khiến tất cả mỹ phẩm bạn ấy dùng sau đó trở nên vô ích.

Việc layer mỹ phẩm dưỡng da đúng cách và theo theo quy trình rất quan trọng. Quy tắc layer mỹ phẩm giúp tất cả sản phẩm phát huy tác dụng tốt nhất. Cũng như ngăn ngừa làn da của bạn gặp trường hợp bị “phản tác dụng”.

1. Bắt đầu với sản phẩm nhẹ nhất, mỏng nhất

Sau khi dùng toner làm sạch da, bạn hãy sử dụng các loại essence hoặc serum kế tiếp. Những tinh chất này mỏng nhẹ, có tác dụng tốt nhất khi tiếp xúc với da sạch.

Mỗi loại serum chữa trị một triệu chứng da khác nhau (ví dụ như serum chứa peptide xóa mờ các nếp nhăn; serum chứa axít salicylic cho da dầu; hay loại chứa chiết xuất aloe vera cho da bị mẩn đỏ). Bạn có thể layer từ hai đến ba loại serum khác nhau tuỳ vào nhu cầu của da bạn.

Bạn có thể layer 2 đến 3 loại tinh chất (essence/serum) khác nhau tuỳ nhu cầu của da. Ảnh: The Ordinary

>>> Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU MỌI NGƯỜI THƯỜNG HIỂU LẦM VỀ SERUM

2. Đừng quên vitamin C

Vitamin C giúp làm sáng da, trị thâm và thúc đẩy sản sinh collagen dưới da. Bất cứ làn da nào cũng có thể sử dụng vitamin C. Hãy chọn vitamin C ở dạng serum lỏng để có hiệu quả mạnh nhất.

>>> Xem thêm: 5 ĐIỀU BẠN CẦN LƯU Ý KHI DƯỠNG DA BẰNG VITAMIN C

3. Để serum phát huy hiệu quả

Bạn hãy cho phép từng lớp layer khô trước khi thêm sản phẩm kế tiếp. Nếu bạn ngay lập tức thêm sản phẩm mới, (a) nó sẽ khiến các lớp mỹ phẩm nhão nhoẹt vào nhau và (b) khiến công dụng của từng sản phẩm yếu đi. Đặc biệt là vitamin C. Do vitamin C thuộc dạng axít, nó cần tối thiểu 20 phút để phát huy hiệu quả.

4. “Khóa dưỡng chất” với kem dưỡng da

Chỉ sử dụng serum không đủ. Bạn cần thêm một lớp kem dưỡng da để “khoá chặt” serum và essence vào dưới da. Ngoài ra, trong kem dưỡng da còn có dưỡng chất giúp tăng hiệu quả của serum/essence.

5. Thêm một lớp dầu dưỡng da

Đối với những ai có làn da khô, dầu là bước dưỡng da cần thiết cho mùa hanh khô. Hãy cho một vài giọt dầu – ví dụ dầu argan hay dầu rosehip – lên mặt sau khi kem dưỡng da đã khô. Tuy nhiên, có thể bạn chỉ nên dành bước này cho buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu lạm dụng dầu dưỡng da vào ban ngày, da mặt bạn có thể sẽ trông bị nhờn.

Lưu ý: Dầu luôn nên là bước dưỡng da cuối cùng. Dầu có thể thẩm thấu vào da xuyên qua kem dưỡng. Nhưng ngược lại, kem dưỡng sẽ không thể thẩm thấu qua lớp dầu. Nếu bạn dùng dầu trước khi bôi kem dưỡng da, lớp dầu sẽ trở thành lớp màn chống kem dưỡng thấm vào da bạn.

Bạn có thể dùng dầu dưỡng da tinh khiết (ví dụ, 100% dầu rosehip), hoặc tìm đến những loại dầu đã được pha chế cho đặc tính từng loại da. Từ trái sang: Sunday Riley, dầu cho da mụn; Drunk Elephant, dầu dưỡng ẩm từ marula; dầu Herbivore Lapis; Pixi, dầu từ chiết xuất hoa nhài cho da hồng hào.

>>> Xem thêm: TÌM HIỂU VỀ DẦU ARGAN, BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP CỦA PHỤ NỮ TRUNG ĐÔNG

6. Dưỡng da ban ngày đừng quên kem chống nắng

Kem chống nắng là sản phẩm chống lão hóa tốt nhất mọi thời đại. Tương dự như dầu dưỡng da, kem chống nắng cũng ngăn cản không cho các sản phẩm dưỡng da thẩm thấu vào da. Chính vì vậy, kem chống nắng luôn nên là lớp layer mỹ phẩm cuối cùng.

 

Da nhạy cảm? Hãy đi ngược lại các bước 4 >> 1

Đối với làn da nhạy cảm, một số loại serum hoạt tính cao có thể gây kích ứng da. Đặc biệt là vitamin C hay axít tẩy tế bào chết ở nồng độ cao.

Các bạn gái có làn da nhạy cảm có thể đảo ngược các bước từ 4 đến 1. Có nghĩa rằng, bạn nên bôi kem dưỡng da trước khi áp dụng các loại serum hay axít tẩy tế bào chết hóa học. Đây là vì lớp kem dưỡng da sẽ giúp giảm nồng độ của các sản phẩm còn lại, hạn chế khả năng gây kích ứng da bạn. Hãy tìm đến một loại kem dưỡng da không có mùi hương (fragrance) để làm nền.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm