5 ĐIỀU BẠN CẦN LƯU Ý KHI DƯỠNG DA BẰNG VITAMIN C

Nếu chưa có vitamin C trong chu trình dưỡng da, hãy tham khảo những lưu ý này trước khi chọn mua sản phẩm chứa vitamin C phù hợp

Sau những chuyến nghỉ hè, hẳn làn da của bạn đã được hưởng đủ nắng và gió biển. Đã đến lúc dưỡng da bằng vitamin C, để mang lại độ sáng bóng vốn có của làn da khỏe.

“Vitamin C có lẽ là loại tinh chất chống ôxy hóa toàn diện nhất.” Bác sỹ da liễu Joshua Zeichner giải thích. “Nó giúp chống lại những hư tổn từ gốc tự do. Bảo vệ da khỏi tia UV và các chất kích thích từ môi trường. Cũng như giúp dưỡng trắng da, làm đều màu da, và làm nhạt đốm nâu.”

Cho dù chúng ta thường nghĩ dưỡng da bằng Vitamin C chỉ mang lại hiệu quả trắng sáng, Vitamin C còn có tác dụng làm căng da.

Để áp dụng vitamin C hiệu quả vào chu trình dưỡng da hàng ngày, hãy lưu ý 6 điều này.

1. Sử dụng điều độ để da thích nghi với vitamin C

Vitamin C là axít ascorbic. Tương tự như các chất tẩy tế bào chết hóa học, axít được pha loãng trong dung môi để an toàn áp dụng cho da mặt bạn. Chính vì vậy, trên các sản phẩm dưỡng da bằng vitamin C, bạn sẽ thấy ghi chú về nồng độ. Bắt đầu từ mức độ thấp như 10%, để da bạn thích ứng dần. Sau đó chuyển lên 15%, 20% thậm chí là 25% khi da bạn đã thích nghi.

Tương tự như các axít cho da mặt khác, bạn bắt đầu từ 2-3 lần/tuần. Sau khi đã sử dụng hết sản phẩm chứa vitamin C đầu tiên của mình, bạn có thể hướng đến việc sử dụng hàng ngày.

2. Chọn sản phẩm theo từng loại da

Trên bao mỹ phẩm dưỡng da, vitamin C được ghi chú theo tên khoa học của nó. Đối với da dầu hoặc da bình thường, bạn nên tìm sản phẩm có chứa L-Ascorbic Acid. Đây là dạng vitamin C mạnh nhất, có tác dụng nhanh nhất. Đối với da khô hay nhạy cảm, bạn nên tìm đến Magnesium Ascorbyl Phosphate, dạng vitamin C hòa tan trong nước. Nguyên liệu này ít gây kích ứng hơn.

Ngoài ra, việc dưỡng da bằng vitamin C cũng chỉ hiệu quả khi bạn áp dụng độ pH đúng. Hãy nhớ, các loại axít nghiêng về độ pH thấp. Như vậy, các loại serum, essence có độ pH 3-4 sẽ tác dụng nhanh và mạnh hơn. Chúng sẽ phù hợp cho các bạn có da dầu hay da thường. Đối với da nhạy cảm, hãy tìm sản phẩm có độ pH từ 5-6, ví dụ như kem dưỡng da hay mặt nạ. Chúng gần với độ pH tự nhiên của da, và sẽ không gây kích ứng bằng.

3. Ưu tiên serum

Serum luôn là loại mỹ phẩm chứa vitamin C cô đặc nhất. Sau khi thấm serum vitamin C lên da mặt, bạn chờ khoảng 20 phút để tinh chất có thời gian hoạt động trước khi sử dụng mỹ phẩm kế tiếp.

Tuy nhiên, như Bazaar đã nhắc, những ai có da nhạy cảm sẽ phù hợp hơn với mặt nạ dưỡng da hay kem dưỡng da có vitamin C. Nếu không tìm thấy loại kem dưỡng có sẵn vitamin C, bạn cũng có thể lấy serum chứa vitamin C pha với kem dưỡng da.

4. Bảo quản vitamin C đúng cách

Nếu sử dụng serum vitamin C, bạn sẽ phải kỹ lưỡng trong cách bảo quản. Vitamin C, khi pha trong dung môi lỏng, có khả năng mất tác dụng nếu bị tiếp xúc thường xuyên với nắng và không khí.

Chính vì vậy, bạn nên chọn loại serum trong chai thủy tinh sẫm màu để cản ánh sáng. Ưu tiên loại có nắp xịt kín, không để lọt không khí, thay vì loại sử dụng nắp bóp nhỏ giọt. Không để nơi có nhiệt độ cao – bạn thậm chí có thể bảo quản trong tủ lạnh.

Editor’s Tips: Làm sao biết chai serum vitamin C của bạn đã hỏng? Nếu tinh chất có vẻ đục hay lợn cợn. Màu trở nên thẫm. Hoặc có mùi (vitamin C thông thường không có mùi). Thì có nghĩa sản phẩm của bạn đã bị hỏng.

Trái: loại bao bì bảo vệ serum Vitamin C khỏi tiếp xúc với không khí. Phải: Chai thủy tinh sậm màu bảo vệ tinh chất khói ánh sáng mặt trời.

Trái: loại bao bì bảo vệ serum Vitamin C khỏi tiếp xúc với không khí. Phải: Chai thủy tinh sậm màu bảo vệ tinh chất khói ánh sáng mặt trời.

5. Đừng quên kem chống nắng

Tuy là axít nhưng vitamin C không khiến da dễ bắt nắng như AHA, BHA. Vì vậy, bạn có thể sử dụng vitamin C vào buổi sáng. Chỉ đừng quên sử dụng kem chống nắng với hàm lượng SPF 30 trở lên để bảo vệ da tốt nhất.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm