Cách làm trà kombucha trái cây chất lượng tại nhà

Bạn thích uống kombucha và muốn tự làm để đảm bảo an toàn, trà không quá ngọt? Mách bạn cách tự làm trà kombucha trái cây tại nhà.

Là một thành viên của “Ăn sạch sống xanh”, chắc hẳn bạn thường nghe nói tới trà kombucha. Vậy, loại trà nghe có vẻ lạ lẫm này cụ thể là gì? Cách làm trà kombucha trái cây tốt cho sức khỏe ra sao? Mời bạn tham khảo những thông tin thú vị về loại trà này trong bài viết của Bazaar Vietnam!

Trà kombucha là gì?

Cách làm trà kombucha trái cây

Kombucha là thức uống chua ngọt có ga, có những tên gọi khác như trà Nga, trà Mãn Châu, trà thủy sâm. Trà kombucha được làm từ nước trà đen hoặc trà xanh, scoby (một loại cộng sinh giữa vi khuẩn và men), đường.

Kombucha đã tồn tại gần 2.000 năm. Lần đầu tiên trà được ủ ở Trung Quốc và sau đó lan sang Nhật Bản và Nga. Vào đầu thế kỷ 20, trà kombucha bắt đầu phổ biến rộng rãi ở châu u. Hiện nay, kombucha là một thức uống được nhiều người ưa chuộng, như một nguồn cung cấp men vi sinh giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

Trà kombucha có hương nhẹ, màu hổ phách hoặc vàng nhạt. Có thể uống trà kombucha trực tiếp mà không cần pha chế hoặc bạn cũng có thể áp dụng cách làm trà kombucha trái cây để thưởng thức. Ngoài ra, nhiều người cũng dùng trà này để pha chế cocktail.

>>> Đọc thêm: KOMBUCHA LÀ GÌ? CÁCH UỐNG TRÀ KOMBUCHA GIẢM CÂN

Tác dụng của trà kombucha trái cây

Tác dụng của trà kombucha trái cây

Nhiều người thường nghe tới loại trà này nhưng không biết nó có lợi ích gì. Các chuyên gia sức khỏe cho rằng trà kombucha có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Dưới đây là các tác dụng chủ yếu của trà kombucha:

1. Cách làm trà kombucha trái cây tăng cường trao đổi chất

Trà kombucha không phải là thức uống giảm cân thần kỳ. Nhưng trà xanh dùng để làm trà kombucha có chứa epigallocatechin-3-gallate, được chứng minh là một thành phần giúp tăng trao đổi chất.

2. Cải thiện táo bón, ngăn ngừa các bệnh về đường ruột

Là một nguồn cung cấp men vi sinh, trà kombucha có khả năng cân bằng hệ vi sinh đường ruột và cải thiện một số vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng và táo bón.

Hơn nữa, một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong kombucha có quần thể lactobacillus – là dạng lợi khuẩn, giúp ổn định đường tiêu hóa đồng thời ngăn ngừa nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Vì thế, thực phẩm giàu men vi sinh này có thể cải thiện hội chứng ruột kích thích cũng như các bệnh viêm ruột khác.

>>> Đọc thêm: 9 TÁC HẠI CỦA TRÀ KOMBUCHA VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI UỐNG

3. Cách làm trà kombucha trái cây giảm viêm

Cách làm trà kombucha trái cây giảm viêm

Ảnh: Endomune probiotics

Các loại trà được sử dụng để làm kombucha có chứa polyphenol, là chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm trong cơ thể, ngăn ngừa các bệnh mãn tính như viêm khớp, tiểu đường, bệnh tim…

4. Ngăn ngừa bệnh ung thư

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy kombucha có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư như tuyến tiền liệt, đó cũng là lý do cách làm trà kombucha trái cây được phổ biến nhiều hơn.

Điều này là do các loại trà, đặc biệt là trà xanh, có chứa các chất chống oxy hóa như polyphenol, axit gluconic, axit glucuronic, axit lactic… Những chất này có khả năng loại bỏ khỏi cơ thể các gốc tự do và chất có hại – nguyên nhân gây ung thư.

5. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hệ thống tiêu hóa và hệ miễn dịch có sự liên quan chặt chẽ với nhau. Cụ thể, niêm mạc ruột tạo ra các kháng thể giúp cơ thể khỏe mạnh. Uống trà kombucha làm cho sức khỏe đường ruột tốt, đó chính là chìa khóa cho một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

6. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Theo nghiên cứu vào năm 2015, những con chuột khi được thử nghiệm uống trà kombucha cho thấy mức cholesterol LDL (xấu) thấp hơn và mức cholesterol HDL (tốt) cao hơn. Một khi cholesterol LDL thấp sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, trà kombucha còn có tác dụng thanh lọc cơ thể, tốt cho gan, giúp hạ đường huyết, hỗ trợ giảm cân, hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm…

>>> Đọc thêm: UỐNG GÌ ĐỂ GIẢM CÂN TẠI NHÀ? 15 THỨC UỐNG GIẢM CÂN TỐT CHO SỨC KHỎE

Cách làm trà kombucha trái cây

Để làm được trà kombucha, bắt buộc bạn phải có scoby (symbiotic colony of bacteria and yeast). Đây chính là con giống sử dụng để lên men và sản xuất kombucha. Scoby trông khá giống cao su, hình tròn, có màu hơi đục, mùi thơm nhẹ như giấm. Sau khi đã có scoby, bạn dùng nó để ủ trà kombucha.

1. Cách làm scoby

Cách làm scoby

Mặc dù scoby dùng để làm trà kombucha được bán nhiều trên các trang thương mại điện tử, thế nhưng bạn có thể dễ dàng làm được tại nhà theo cách:

Nguyên liệu:

• 800g thơm (dứa) gọt vỏ, bỏ mắt
• 150ml bia
• 150g đường
• 1,5 lít nước đun sôi để nguội

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Ép lấy nước cốt dứa hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn dứa rồi lọc bỏ bã. Cho nước ép dứa vào bình thủy tinh đã làm sạch, thêm 1,5 lít nước đun sôi để nguội vào. Tiếp đến, bạn cho lần lượt bia và đường theo tỷ lệ như trên vào rồi khuấy đều cho đường tan hết.

Cách làm scoby

Ảnh: Healthline

Bước 2: Bạn lấy một chiếc khăn mỏng sạch phủ lên miệng bình rồi dùng dây buộc kín lại. Đặt bình nơi thoáng mát, tránh ánh sáng và không xê dịch. Sau 3 – 5 ngày, bạn sẽ thấy một lớp màng mỏng hình thành phía trên cùng và lớn dần lên. Đó chính là scoby dùng để làm trà kombucha. Lúc này bạn có thể vớt scoby ra hoặc nuôi thêm một vài ngày cho scoby dày hơn.

Scoby nuôi đạt sẽ có bề mặt mềm mượt, không bị rách, màu trắng ngà. Nếu scoby có màu xám, thâm xỉn đồng thời có những vết mốc loang lổ tức là scoby đã hỏng (nhiễm nấm), không thể sử dụng được. Sau khi lấy scoby ra, bạn đậy nắp bình lại, chú ý vặn lỏng nắp. Để 1 tháng sau sẽ có giấm ăn hoặc để nuôi con giấm mới.

>>> Đọc thêm: TRÀ Ô LONG CÓ GIẢM CÂN KHÔNG? 6 CÁCH UỐNG TRÀ GIẢM CÂN

2. Cách làm kombucha trái cây

Cách làm kombucha trái cây

Sau khi đã có scoby, bạn áp dụng cách làm trà kombucha trái cây theo hướng dẫn cụ thể sau:

Nguyên liệu:

• 1 men scoby
• 1 túi trà khô (trà xanh hoặc trà đen)
• 200ml nước sôi
• 1,5 lít nước nguội
• 250g đường
• Hoa quả tùy thích như táo, thanh long, chuối, vải
• 1 tấm vải màn mỏng
• 2 bình thủy tinh tiệt trùng

Cách thực hiện:

Bước 1: Rửa sơ scoby với nước lọc.

Bước 2: Ngâm túi trà vào 200ml nước nóng trong 10 – 15 phút và lọc lấy nước trà, bỏ đi phần bã.

• Bước 3: Cho đường vào trà, khuấy cho đường tan hết. Đổ hỗn hợp trà và 1,5 lít nước lọc vào bình thủy tinh đã tiệt trùng sạch. Khuấy nhẹ nhàng và để cho dung dịch nguội hẳn.

Bước 4: Khi trà đã nguội, bạn bỏ scoby vào rồi phủ khăn mỏng lên miệng bình, buộc chặt lại. Cho bình vào nơi mát mẻ và tiến hành ủ trà kombucha trong 7 – 10 ngày để lên men. Sau đó bạn chắt nước trà ra, thành phẩm thu được chính là trà kombucha F1.

Cách làm kombucha trái cây

Bước 5: Khi đã thu được trà kombucha F1, bạn thực hiện cách làm kombucha trái cây theo cách cho trái cây tùy thích vào bình thủy tinh và rót trà F1 vào. Đậy kín nắp bình rồi ủ thêm 1 – 2 ngày nữa là có món trà kombucha trái cây thơm ngon (gọi là tạo nước trà F2). Trà sau khi ủ xong, bạn vớt bỏ phần xác hoa quả ra, rót trà vào chai thủy tinh và bảo quản ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể pha trà F1 với các loại nước ép trái cây tươi hoặc làm các món cocktail mới lạ bằng chanh và rượu. Cách làm tương tự như trên. Trà kombucha sau khi hoàn thành, bạn rót ra ly, thêm đá nếu muốn và thưởng thức.

>>> Đọc thêm: 13 LOẠI TRÀ THẢO MỘC GIẢM CÂN VÀ GIẢM MỠ BỤNG HIỆU QUẢ

Lưu ý khi làm trà kombucha và bảo quản

Lưu ý khi làm trà kombucha và bảo quản

Làm con giống scoby cũng như cách làm trà kombucha trái cây không khó, thế nhưng quy trình thực hiện cần đảm bảo các điều sau để không bị hỏng:

• Bình để làm scoby và ủ trà phải là bình thủy tinh, không sử dụng bình kim loại hoặc nhựa. Bởi vì kim loại có thể làm hỏng scoby còn nhựa không đảm bảo an toàn cho trà.

• Quá trình làm kombucha phải đảm bảo tiệt trùng sạch sẽ cho bình chứa để tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tốt phát triển. Bình thủy tinh còn dính nước lã sẽ gây hiện tượng nấm men, làm hỏng mẻ scoby hoặc trà kombucha.

• Để quá trình lên men trà diễn ra thuận lợi, chú ý để bình thủy tinh nơi mát mẻ, tránh ánh nắng. Nếu bạn muốn lên men nhanh có thể để nơi ấm áp hơn một chút.

• Nếu nhận thấy bất kỳ loại nấm mốc nào phát triển trong scoby hoặc trà thì hãy vứt bỏ chúng đi và không được sử dụng.

• Các loại kombucha trái cây sau khi ủ xong cần phải được bảo quản tủ lạnh. Bởi vì để ngoài nhiệt độ phòng trà tiếp tục lên men, các vi khuẩn phát triển gây chua hoặc hỏng trà.

>>> Đọc thêm: TÌM HIỂU 8 TÁC DỤNG VÀ 3 TÁC HẠI CỦA TRÀ HOA CÚC

Cách sử dụng trà kombucha

Cách sử dụng trà kombucha

Bạn đã biết cách làm trà kombucha trái cây, song nên dùng như thế nào để tốt cho cơ thể? Dưới đây là một vài điều cần lưu ý về cách dùng:

• Nên uống trà kombucha vào buổi sáng để thanh lọc cơ thể đồng thời cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong một ngày dài. Bạn cũng có thể uống trà này sau khi uống rượu bia để giải độc cơ thể.

• Tuyệt đối không uống trà kombucha trái cây nếu nó đã quá lên men (quá chua) hoặc hư hỏng vì ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

• Với những người có hệ miễn dịch kém, thường xuyên đau bụng tiêu chảy không nên uống trà kombucha. Phụ nữ mang thai và cho con bú cũng được khuyến cáo không uống trà này.

• Không uống trà kombucha quá nhiều vì nó chứa nhiều đường. Mỗi ngày bạn chỉ nên uống tối đa 240ml.

Một ly trà kombucha chua dịu, mát lạnh quả thực rất thơm ngon. Vậy thì hãy áp dụng ngay cách làm trà kombucha trái cây mà Bazaar Vietnam vừa hướng dẫn để có thức uống ngon miệng bạn nhé!

>>> Đọc thêm: UỐNG TÁO ĐỎ VÀ KỶ TỬ CÓ TÁC DỤNG GÌ? 4 CÁCH PHA TRÀ TÁO ĐỎ KỶ TỬ CHUẨN

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm