4 cách làm nước ép chanh leo giảm cân ít calo

Nước ép chanh leo là thức uống giải nhiệt được nhiều người yêu thích nhờ vị chua ngọt tự nhiên và hương thơm đặc trưng. Nước ép chanh leo bao nhiêu calo và cách làm như thế nào?

Không chỉ ngon miệng, nước ép chanh leo (chanh dây) còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể và cung cấp vitamin C dồi dào. Chanh dây còn có thể kết hợp với các loại trái cây khác tạo ra những món nước ép mới lạ, bổ dưỡng và thơm ngon hơn rất nhiều. Vậy nước ép chanh leo mix với gì ngon? Nước ép chanh leo bao nhiêu calo? Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Nước ép chanh dây bao nhiêu calo?

Nước ép chanh dây bao nhiêu calo?

Chanh leo (hay còn có tên khác là chanh dây) là một loại trái cây nhiệt đới, thường có vỏ màu tím hoặc vàng. Ruột chanh leo có nhiều hạt giòn, phần cùi màu vàng tươi. Loại quả này có nguồn gốc từ Brazil và những nơi khác ở Nam Mỹ. Chanh leo có vị chua ngọt đậm đà, mùi thơm mát đặc trưng. Ngoài dùng làm thực phẩm, mùi chanh leo còn có thể dùng trong các sản phẩm sữa tắm và nến.

Một quả chanh dây với trọng lượng trung bình cung cấp khoảng 17 calo, trong đó có:

• 2 gam chất xơ
• 6-7% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày
• 1-2% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày
• 1,6-3,6% lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày
• 1,8-2,4% lượng kali được khuyến nghị hàng ngày

Với nước ép chanh leo, 100ml nước ép cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

• Lượng calo: 53
• Tổng chất béo: 0,05 gam
• Chất béo bão hòa: 0,004 gam
• Chất béo không bão hòa đa: 0,03 gam
• Chất béo không bão hòa đơn: 0,006 gam
• Cholesterol: l0mg
• Natri: 6mg
• Tổng carbohydrate: 14,21gam (chiếm 5% giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày: RDI)
• Chất xơ: 0,2 gam
• Đường: 14 gam
• Protein: 0,41 gam
• Vitamin D – canxi: 4mg
• Sắt: 0,25mg
• Kali: 290mg
• Vitamin A: 38mcg
• Vitamin C: 31,1mg

>>> Đọc thêm: 9 cách làm nước ép ớt chuông giảm cân thần tốc

Nước ép chanh leo có công dụng gì?

Chanh leo thường được sử dụng trong các món nước ép, sinh tố và các món tráng miệng nhờ vào hương vị thơm ngon và tác dụng làm dịu cơ thể. Bổ sung nước ép chanh dây vào thực đơn, bạn có thể nhận được các giá trị dinh dưỡng như sau:

1. Vitamin C

Vitamin C là chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể, có khả năng hạn chế sự phát triển của các gốc tự do. Cơ thể sử dụng vitamin C để tạo ra mạch máu, sụn, cơ và collagen, giúp làn da trẻ hóa. Chất chống oxy hóa này cũng giúp chữa lành cơ thể, giảm viêm và bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương. Khi hấp thụ đủ vitamin C, bạn sẽ ít mắc các bệnh nhiễm trùng thông thường.

2. Vitamin A

Phần cùi và hạt giòn của chanh dây chứa 8% lượng vitamin A bạn cần mỗi ngày. Vitamin A cần thiết cho đôi mắt và tế bào khỏe mạnh.

3. Chất xơ

Chất xơ giúp ruột hoạt động khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề ở đường tiêu hóa. Chất xơ cũng giúp bạn có cảm giác no lâu hơn. Từ đó, bạn kiểm soát tốt lượng calo nạp vào cơ thể. Bổ sung chất xơ còn giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư.

4. Các chất dinh dưỡng khác

Chanh dây cũng cung cấp cho cơ thể các chất như canxi, magiê, phốt pho, kali và folate. Những chất này giúp tăng cường sức khỏe cho thận, dây thần kinh, cơ và tim.

>>> Đọc thêm: Công thức làm 7 món sinh tố bơ giảm cân tại nhà

Cách làm nước ép chanh leo

Nước ép chanh leo nguyên chất là món nước đơn giản, dễ làm, giữ trọn hương vị của quả. Ngoài ra, chanh leo cũng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để biến tấu thành các món nước ép lạ miệng. Nếu chưa biết nước ép chanh leo mix với gì ngon, bạn có thể tham khảo một số công thức dưới đây nhé.

1. Nước ép dứa chanh leo

Nước ép dứa chanh leo

Ảnh: The healthy mummy

Nguyên liệu:

• Dứa tươi: 1 quả khoảng 500 gam
• Chanh leo: 2 – 3 quả (nên chọn quả chín để nước ép ngọt hơn)
• Đường hoặc mật ong, nước lọc, đá.

Cách làm:

Bước 1: Gọt vỏ dứa, bỏ mắt dứa rồi cắt thành từng miếng nhỏ để dễ xay nhuyễn. Chanh leo rửa sạch, cắt đôi và dùng thìa nạo hết phần thịt và hạt bên trong. Bạn có thể giữ hạt chanh leo để xay hoặc có thể bỏ hạt để nước ép mịn hơn.

Bước 2: Cho dứa và chanh leo đã chuẩn bị cùng với một ít nước lọc vào xay nhuyễn. Nếu muốn uống nguyên chất và hỗn hợp nước ép hơi đặc, bạn có thể không cho thêm nước lọc.

Bước 3: Cho hỗn hợp nước ép chanh leo và dứa ra cốc. Tùy theo khẩu vị, bạn thêm đường hoặc mật ong cùng đá lạnh vào và thưởng thức.

>>> Đọc thêm: 8 cách làm nước ép dứa giảm cân và những lưu ý khi uống

2. Nước ép chanh leo và cam

chanh leo và camNguyên liệu:

• Cam tươi: 2 quả
• Chanh leo: 2 – 3 quả
• Đường hoặc mật ong, nước lọc, đá.

Cách làm:

Bước 1: Cam rửa sạch và vắt lấy nước. Chanh leo cũng rửa sạch, cắt đôi và lấy phần ruột chanh. Nếu chỉ muốn lấy phần nước, bạn dùng rây lọc ruột chanh để bỏ phần hạt. Một số người thích nhai hạt chanh dây thì có thể bỏ qua bước rây này.

Bước 2: Hòa chung nước ép cam và nước cốt chanh dây. Phần hỗn hợp này thiên chua nên bạn có thể pha cùng đường hoặc mật ong. Sau cùng, bạn thêm đá viên và trang trí vài lá bạc hà để món nước thêm phần bắt mắt. Tìm hiểu Cam kỵ gì?

>>> Đọc thêm: Bật mí 5 cách làm nước ép mướp đắng giảm cân cực dễ

3. Nước ép chanh leo dưa hấu

chanh leo dưa hấu

Ảnh: Passionfruit Australia

Nguyên liệu:

• Dưa hấu: 1/4 quả (khoảng 300g)
• Chanh leo: 2 – 3 quả.

Cách làm:

Bước 1: Gọt vỏ dưa hấu, bỏ hạt (nếu có) và cắt thành miếng nhỏ để dễ dàng xay nhuyễn. Cắt đôi quả chanh leo, dùng thìa múc hết phần thịt và hạt bên trong vào một bát. Nếu bạn không thích uống hạt, có thể dùng rây lọc để loại bỏ hạt sau khi múc ra.

Bước 2: Cho dưa hấu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau khi xay nhuyễn dưa hấu, bạn đổ nước ra cốc, rồi thêm phần thịt chanh leo vào và khuấy đều. Do dưa hấu có nhiều nước và vị ngọt đậm, bạn không cần pha thêm đường hay mật ong. Bạn có thể thêm đá viên nếu thích uống lạnh.

4. Nước ép chanh leo cà rốt

chanh leo cà rốt

Nguyên liệu:

• Cà rốt: 2 củ (khoảng 200 gam)
• Chanh leo: 2 – 3 quả
• Đường hoặc mật ong, đá viên, nước lọc, gừng.

Cách làm:

Bước 1: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng thanh dài khoảng 4 cm. Chanh leo rửa sạch, bổ đôi và nạo lấy phần ruột bên trong.

Bước 2: Cho cà rốt vào máy ép và tiến hành ép lấy nước. Nếu muốn nước ép loãng, bạn có thể thêm nước lọc trong quá trình ép. Tiếp theo, bạn cho nước ép cà rốt ra cốc rồi thêm phần chanh leo đã chuẩn bị vào khuấy đều. Nếu không thích uống hạt chanh leo, bạn dùng rây lọc để bỏ phần hạt, chỉ giữ lại nước cốt chanh. Thêm đường, đá và vài lát gừng để món nước thêm đậm vị, hấp dẫn.

>>> Đọc thêm: Vì sao chuối giúp giảm cân? 5 cách làm sinh tố chuối giảm cân siêu hiệu quả

Lưu ý khi uống nước ép chanh leo

Lưu ý khi uống nước ép chanh leo

Mặc dù nước ép chanh dây rất tốt cho sức khỏe, nhưng cũng có một số lưu ý khi uống để tránh tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là những lưu ý khi uống nước ép chanh leo:

1. Không nên uống quá nhiều

Nước ép chanh dây có hàm lượng vitamin C cao. Nếu uống quá nhiều, bạn có thể bị khó chịu, đau bụng hoặc loét dạ dày. Bạn nên uống khoảng 1 cốc nước ép chanh leo pha loãng mỗi ngày là đủ để cung cấp vitamin C mà không gây ảnh hưởng xấu.

2. Cẩn thận với người có bệnh dạ dày

Chanh leo có tính axit nên những người bị dạ dày nhạy cảm, trào ngược axit dạ dày hoặc viêm loét dạ dày nên hạn chế. Uống quá nhiều nước ép chanh leo có thể làm các cơn đau thêm trầm trọng. Đặc biệt, những người có vấn đề dạ dày không nên uống nước ép chanh leo khi bụng đói.

3. Thêm đường hợp lý

Nếu bạn thêm đường hoặc các chất tạo ngọt vào nước ép chanh leo, hãy cân nhắc liều lượng hợp lý. Thêm quá nhiều đường có thể làm giảm lợi ích sức khỏe của nước ép, gây tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

>>> Đọc thêm: 10 tác dụng và 11 công thức làm nước ép củ dền giảm cân

4. Lựa chọn chanh dây tươi và chất lượng

Để có được nước ép chất lượng, bạn nên chọn chanh leo tươi, không bị hư hỏng hoặc có dấu hiệu héo úa. Quả chanh leo tươi sẽ cho nước ép ngọt tự nhiên và thơm ngon hơn.

5. Không lạm dụng để giảm cân

Chanh leo cung cấp ít calo, nhiều vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa. Nhiều người ăn kiêng muốn lạm dụng chanh leo để giảm lượng calo nạp vào.

Tuy nhiên, lời khuyên là bạn không nên dùng nước ép này làm bữa ăn chính hoặc thay thế hoàn toàn bữa ăn. Cơ thể cần đủ chất đạm, chất béo và các chất dinh dưỡng khác mà nước ép đơn thuần không thể cung cấp đầy đủ.

6. Tác dụng phụ với thuốc

Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh, đặc biệt là thuốc huyết áp hoặc thuốc điều trị bệnh tim mạch, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống nước ép chanh leo. Nước ép chanh leo có thể tương tác với một số loại thuốc, đặc biệt là khi bạn uống nhiều. Tìm hiểu Chanh dây kỵ gì?

Nước ép chanh leo (chanh dây) là thức uống thơm ngon, giải nhiệt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với hàm lượng vitamin C cao, chất chống oxy hóa và các khoáng chất thiết yếu, nước ép chanh leo giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Bạn lưu ý uống với lượng vừa phải để tận dụng tối đa lợi ích mà không gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

>>> Đọc thêm: 4 cách làm nước ép dưa leo giảm cân hiệu quả bất ngờ

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm