Cách giặt áo ngực, đồ lót đúng cách để kéo dài tuổi thọ trang phục

Giặt đồ lót đúng cách sẽ hạn chế áo ngực bị méo gọng và mất phom dáng, tránh việc quần lót bị giãn quá đà

Để bảo quản bộ đồ nội y cao cấp lâu hỏng, hãy giặt nó đúng cách. Ảnh: Triumph

Bạn có bao giờ cảm thấy chiếc áo ngực của mình đã bị méo gọng, không nâng đỡ bầu ngực như khi mới mua? Hay chiếc quần lót bị quá giãn, khi mặc vào không ôm sát cơ thể? Những biểu hiện này cho thấy món đồ lót của bạn đã cũ. Một lý do dẫn đến tình trạng đồ lót mau cũ là vì cách giặt của bạn có thể chưa phù hợp.

Nhiều chị em chủ quan, cứ quăng đồ nội y trực tiếp vào máy giặt. Tuy nhiên, nội y cũng cần phải được bảo quản đúng để tránh hư hại. Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu cách giặt áo ngực, quần lót và bảo quản hàng nội y sao cho đúng.

Cách giặt áo ngực, áo lót thể thao

Cho dù áo ngực của bạn thuộc loại áo lá (bralette) không gọng, hay mẫu tăng cường nâng ngực nhờ mút, thì bạn đều có thể áp dụng những quy tắc chung như sau.

• Giặt áo ngực ngay khi áo tiếp xúc với mồ hôi.

Nếu bạn làm việc trong môi trường công sở máy lạnh, đi làm bằng xe hơi, nói chung là cả ngày chẳng ra mồ hôi, thì bạn có thể mặc áo ngực khoảng 3-4 lần trước khi giặt. Nhưng một khi áo tiếp xúc với mồ hôi thì phải giặt ngay. Vì mồ hôi thực chất làm giảm độ co giãn của áo ngực, từ đó làm giảm tuổi thọ của áo.

• Giặt áo lót bằng tay là cách giặt dịu nhẹ nhất.

Có một số loại áo ngực đặc biệt không phù hợp với cách giặt máy. Đó là áo ngực có gọng, có mút dạng gel, hoặc làm từ ren mỏng. Gọng áo có thể bị méo hoặc gãy khi giặt máy. Mút dạng gel có thể bị bể. Ren mỏng có thể rách. Vì vậy cách giặt những loại áo ngực mỏng manh này an toàn nhất là giặt tay.

Ngâm áo ngực vào trong chậu nước lạnh cùng nước giặt tay, để ngâm 10 phút. Vò nhẹ, đừng vắt mạnh tay khiến mút áo bị méo mó. Xả sạch rồi phơi.

Áo ngực có gọng, mút nên được giặt tay. Ảnh: Triumph

• Nếu muốn giặt áo ngực bằng máy…

…bạn chọn chế độ giặt dịu nhẹ và đặt áo ngực vào trong túi lưới giặt đồ lót. Chọn loại túi chuyên dụng thường có hình trụ, tránh để mút áo ngực bị va đập trong lúc giặt. Lưu ý không nhồi nhét quá nhiều đồ vào trong lồng giặt, tránh ép méo túi lưới giặt độ lót. Và nhớ phân loại trang phục theo màu khi giặt – giặt đồ trắng riêng, đồ tối màu riêng.

Túi lưới giặt đồ lót chuyên dụng. Ảnh: Chammart

• Để giặt áo ngực thể thao đúng cách, bạn nên tháo mút áo.

Đồ thể thao đặc biệt dơ vì tiếp xúc với nhiều mồ hôi. Vì vậy áo ngực thể thao nên được giặt kỹ. Chế độ giặt dịu nhẹ có thể không đủ sạch cho loại áo ngực thể thao dày. Lúc này, bạn nên tháo mút trong áo thể thao ra. Mút có thể được giặt riêng bằng tay để tránh bị méo mó. Còn áo ngực thể thao sẽ sạch sẽ hơn khi được giặt với máy giặt.

• Luôn chọn nước lạnh khi giặt.

Áo ngực thường được làm bằng vải cotton, vải ren, spandex hoặc elastane co dãn. Ngoại trừ cotton, những chất liệu này có thể co rút, nhăn nhúm khi giặt bằng nước nóng. Một số loại nội y có màu rực rỡ còn có thể bị loang màu khi giặt bằng nước nóng.

• Để hong khô áo lót đúng cách…

Nên phơi trong bóng râm thay vì dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp. Điều này sẽ giúp hạn chế màu nội y bị bay, bạc màu. Cũng không nên dùng máy sấy quần áo. Nhiệt độ cao của máy sấy dễ làm hỏng chất liệu mỏng manh của áo ngực.

>>> Xem thêm: CÁCH CHỌN ÁO NGỰC CHO CHUYẾN DU LỊCH, VÀ CÁCH XẾP NÓ VÀO VALI GỌN GÀNG

Cách giặt quần lót, quần gen

Quần gen, quần lót nên được giặt cẩn thận để tránh làm mất độ co giãn. Ảnh: SKIMS

Đừng nghĩ vì quần lót, quần gen không có mút hay gọng như áo ngực mà bạn có thể tùy tiện giặt nó. Chi tiết làm nên vẻ đẹp cho chiếc quần lót, quần gen là độ ôm sát vào cơ thể. Nếu giặt giũ không đúng cách, bạn có thể khiến món đồ bị giãn thun nhanh chóng.

Quần lót bắt buộc phải giặt sau mỗi lần mặc. Nếu bạn mặc loại quần lót dạng G-string, quần ren mỏng manh, hoặc quần no-show làm từ chất liệu elastane, bạn nên giặt tay chiếc quần hoặc giặt bằng chế độ dịu nhẹ trong máy giặt tương tự với cách giặt áo ngực.

Bạn cũng nên phơi quần lót, quần gen trong bóng râm thay vì dưới ánh mặt trời trực tiếp.

Muốn tẩy vết ố trên nội y thì làm sao?

Nên tránh dùng thuốc tẩy có chlorine cho các loại áo ngực, quần lót làm từ vải spandex co giãn. Ảnh: Aerie

Trong trường hợp món đồ nội y của bạn có vết bẩn, bạn không nên dùng thuốc tẩy chứa chlorine. Chlorine là chất tẩy rửa vô cùng mạnh, có thể làm sờn bề mặt vải mỏng manh của đồ lót, đồng thời làm hư hại tính chất co giãn của sợi thun. Bạn có thể dùng giấm hoặc bột baking soda để thay thế.

>>> Xem thêm: 10 CÁCH LÀM ÁO TRẮNG SÁNG TRỞ LẠI KHÔNG CẦN THUỐC TẨY

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm