GIẢM CÂN BẰNG PHƯƠNG PHÁP CRYOVAGOTOMY

Giảm cân luôn đòi hỏi sự nỗ lực phi thường và không ngưng nghỉ. Nếu đã thử qua nhiều cách giảm cân nhưng vẫn chưa hiệu quả, hãy thử tìm hiểu phương pháp Cryovagotomy?

duong-da-minh-hoa

Jessica Alderman – nhân viên kế toán tại Florida đã cố gắng giảm cân trong suốt mười năm qua. Jessica áp dụng mọi cách giảm cân khác nhau. Cô bắt đầu từ việc cắt giảm calorie từ khẩu phần ăn. Rồi cô áp dụng các bài tập luyện, kiểm soát cân nặng bằng ứng dụng đo lường thực phẩm. Thế nhưng mỗi khi đứng lên bàn cân thì số cân của Jessica vẫn không thay đổi.

Cô tâm sự: “Chế độ ăn kiêng làm tôi nhanh đói và khổ sở rất nhiều. Vượt qua hai tuần ăn kiêng đầu tiên thật khổ không thể tả nổi. Giờ tôi bỏ cuộc rồi”.

Chính vì lý do trên, Jessica đã tình nguyện tham gia vào cuộc nghiên cứu về phương pháp Cryovagotomy tại trường Đại học Y khoa Emory, Atlanta của bác sỹ J.David Prologo. Phương pháp Cryovagotomy làm đóng băng dây thần kinh phế vị. Đây là dây thần kinh gửi tín hiệu đến não rằng cơ thể có nhu cầu ăn. Đối với những người thừa cân hay béo phì, dây thần kinh này còn khiến cơ thể phản ứng thái quá đối với một dạ dày trống rỗng. Nó tạo ra những cơn đau đói dữ dội, khiến cơ thể khó cưỡng lại việc ăn. Theo bác sỹ Prologo, khi cơn đói không còn nữa, việc giảm cân diễn ra dễ dàng hơn.

Quá trình “đóng băng” để giảm cân diễn ra sao?

Trong nghiên cứu này của bác sỹ Prologo có khoảng 20 người đã tham gia điều trị. Bác sỹ sẽ gây tê bệnh nhân và dùng máy chụp CT trực tiếp để đưa kim vào trước khi đóng băng dây phế vị. Chỉ mất khoảng 30 phút để thực hiện quá trình “đóng băng” dây thần kinh phế vị. Sau đó bệnh nhân có thể ra về ngay. Những vết thương này không những không để lại sẹo mà còn phục hồi vô cùng nhanh chóng.

Có lẽ bạn đang nghĩ: “Chỉ cần thực hiện phương pháp Cryovagotomy thì cân nặng sẽ tự động giảm thôi”. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm! Mỡ thừa không tự biến mất nếu bạn không cắt giảm calorie trong khẩu phần ăn hay không tăng cường tập gym. Quá trình “đóng băng” kéo dài từ 8 đến 12 tháng. Việc này giúp bệnh nhân có đủ thời gian làm quen và tuân thủ thực đơn giảm cân của mình.

Bác sỹ Clifford Weiss, giáo sư khoa X quang tại bệnh viện John Hopkins tin rằng cách giảm cân này hoàn toàn khả thi. Là chuyên gia phẫu thuật xâm lấn tối thiểu cho bệnh nhân béo phì, Weiss nhận thấy những cuộc phẫu thuật loét dạ dày mở ra tiềm năng của dây thần kinh phế vị. Việc cắt dây thần kinh này dẫn đến phản ứng phụ đáng mừng là bệnh nhân giảm cân nhanh chóng.

Kết quả có đáng mong đợi?

Sau năm tháng điều trị, Jessica đã giảm hơn 10kg. Cô chia sẻ: “Trong những tuần đầu, việc ăn kiêng trở nên dễ dàng hơn. Tôi không còn cảm thấy đói. Chỉ sau một tháng điều trị, việc ăn ít đã trở thành thói quen”. Jessica cho rằng điều tuyệt vời nhất mà cách giảm cân này mang lại chính là giúp cô dẹp tan được cơn đói của mình.

Trong khi phương pháp Cryovagotomy đã chứng minh được tính an toàn và khả thi thì bác sỹ Prologo hiện cũng đang lên kế hoạch nghiên cứu tiếp để đo lường mức ảnh hưởng của việc cắt giảm cơn đói. Nếu nghiên cứu này thành công, Cryovagotomy sẽ trở thành liệu pháp có giá trị đối với những người đang vật lộn với việc ăn kiêng. Prologo chia sẻ thêm: “Nếu chúng ta có thể giúp mọi người tham gia đủ lâu để thay đổi thói quen của bản thân, cuộc sống của họ cũng sẽ đổi thay”.

BÀI: ANNIE TOMLIN . CHUYỂN NGỮ: TRÚC NGUYỄN, DUY DƯƠNG.
Tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm