Bảo quản rượu vang sau khi mở nắp sao cho đúng?

Kéo dài tuổi thọ chai vang của mình với những mẹo sau

Không uống hết chai vang sau khi mở nắp, nên làm sao để bảo quản chất lượng chai rượu vang đúng cách? Ảnh: Petagadget

Điều tôi thích nhất khi đi nhà hàng là có thể thử nhiều loại rượu vang khác lạ. Thay vì gọi nguyên cả chai rượu, tôi thích phối hợp mỗi món ăn với một loại rượu vang khác nhau.

Tuy nhiên, khi ăn uống tại nhà thì điều này khó khăn hơn nhiều. Chai rượu vang, một khi tháo nút bần, sẽ rất dễ bị hư hỏng, có thể trở nên chua như giấm nhanh chóng.

Tuy vậy, vẫn có một số mẹo giúp bảo quản chai rượu vang lâu hư hỏng sau khi đã mở nắp. Nếu bạn cũng là một người như tôi, không thích uống hết cả chai rượu vang trong cùng một buổi tối, thì bạn có thể áp dụng những mẹo bảo quản rượu vang sau khi mở nắp. Những phương pháp này có thể áp dụng cho cả rượu vang đỏ, rượu vang trắng và rượu sủi tăm.

Vì sao rượu vang, đặc biệt là vang đỏ, dễ bị hư hỏng sau khi mở nắp?

Rượu vang có thể bị hư hỏng khi tiếp xúc với bốn yếu tố sau: Nhiệt, ôxy, ánh sáng, và sự rung lắc.

Nhiệt độ cao, ánh sáng và sự rung lắc là ba nguyên nhân có thể làm hỏng hóc chai rượu trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, sau khi bạn mở nắp chai, ôxy chính là nguyên nhân biến chai rượu vang của bạn thành giấm rượu vang.

Vì vậy, cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp là hạn chế để rượu vang tiếp xúc với không khí. Nếu được bảo quản đúng cách, rượu vang có thể được giữ cho ngon miệng đến cả tuần sau khi đã mở nắp.

Những cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Vang trắng, vang đỏ, vang hồng hay vang sủi tăm đều có thể được bảo quản với những phương pháp này. Ảnh: Dolce & Gabbana

1. Đóng nắp cẩn thận

Nguyên tắc đầu tiên để bảo vệ hương vị của chai vang là đóng nút đúng cách. Nếu bạn chắc chắn 100% rằng mình sẽ uống hết cả chai vang trong bữa tối, bạn có thể vứt nút bần đi sau khi mở nắp chai. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp thì bạn nên giữ nút bần lại trong trường hợp cần bảo quản số rượu còn sót lại trong chai.

Điều đúng đắn nhất là đóng nắp chai lại sau mỗi lần đổ rượu ra. Biết rằng rượu vang cần “thở” để tạo hương vị thơm ngon nhất, nhưng nó cũng sẽ mau ôxy hóa khi được thở. Tốt nhất, bạn chuẩn bị bình decanter, đổ lượng rượu vừa phải ra để thở từ trong bình, và ngay lập tức đóng nút chai lại.

Khi nhét nút bần vào miệng chai, bạn nên đóng mặt trong của nút ngược vào trong bình, thay vì nhét đại. Vì mặt ngoài của nút bần có lẽ khá…bẩn do tiếp xúc với bụi bặm.

Trong trường hợp bạn đã lỡ vứt mất nút bần, hoặc không thể nào nhét nó ngược vào miệng chai, bạn có thể chữa cháy bằng cách lấy màng bọc nylon quấn quanh miệng chai và cột dây thun vòng quanh. Hoặc tốt nhất, hãy sắm cho mình một vài nắp chai dự bị.

Bình decanter cho phép rượu vang thở trước khi uống của hãng Rabbit. Ảnh: Crate & Barrel

2. Bảo quản rượu vang còn sót lại trong một chai nhỏ hơn

Một mẹo bảo quản rượu vang sau khi mở nắp khác là hãy chuyển phần rượu thừa vào một chai thủy tinh nhỏ hơn. Điều này sẽ giúp giảm thiểu lượng không khí bị nén lại trong bình, từ đó hạn chế tình trạng ôxy hóa rượu vang.

3. Hãy cất trong tủ lạnh

Người ta thường hay nói rằng rượu vang trắng nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, rượu vang đỏ ở nhiệt độ phòng. Điều này chỉ đúng trước khi bạn mở nắp chai.

Sau khi đã mở nắp chai rượu thì khác. Dù là vang trắng hay vang đỏ, chúng đều có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thấp giúp giảm thiểu tình trạng ôxy hóa của rượu vang, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ sản phẩm.

Những dụng cụ nên có tại nhà cho người sành rượu vang

Nắp chân không

Ảnh: Spruce Eats

Loại nắp này có cần đẩy để bơm hết không khí bên trong chai vang ra ngoài, từ đó tạo môi trường chân không bên trong chai vang. Nắp chân không là lựa chọn giá hữu nghị nhất để bảo quản những chai vang đang uống dang dở. Nó cũng là cứu tinh cho bạn trong trường hợp bạn không thể nhét nút bần ngược vào trong miệng chai.

Hệ thống Coravin

Ảnh: Coravin

Dụng cụ này cho phép bạn lấy rượu từ trong chai ra mà không mở nắp chai. Hệ thống Coravin sử dụng một kim tiêm lớn, chọc xuyên qua nút bần, để hút rượu lên và đổ ra ly. Sau khi bạn đã trích đủ hàm lượng rượu vang mong muốn, bạn rút kim tiêm ra và nút bần sẽ tự khắc liền lại tự nhiên.

Đây được xem là dụng cụ phải có cho những người sở hữu những chai vang rất ngon, chỉ muốn thưởng thức, nhấm nháp thay vì uống hết cả chai liền tù tì.

Nhược điểm là giá thành của hệ thống Coravin tương đối đắt đỏ, với mức giá khởi điểm từ 300 đô-la Mỹ. Nó cũng không được khuyên dùng cho vang sủi tăm như prosecco hay champagne.

Những điều cần tránh khi bảo quản rượu vang sau khi mở nắp chai

Để rượu vang nằm ngang 90 độ sẽ tăng cường bề mặt rượu tiếp xúc cùng không khí, tăng cường quá trình ôxy hóa sau khi đã mở nắp chai vang. Ảnh: Food & Wine

• Đặt chai vang thẳng đứng, thay vì quay ngang 90 độ. Cách bảo quản này hạn chế bề mặt rượu vang trong chai tiếp xúc với không khí, từ đó giảm thiểu tốc độ ôxy hóa của rượu vang.

• Đừng đặt chai vang bên cửa sổ. Ánh nắng mặt trời sẽ mau chóng làm hỏng rượu. Tốt nhất, hãy bảo quản chai vang đã mở nắp trong tủ lạnh. Trong trường hợp của rượu vang đỏ, khi lấy ra khỏi ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể đặt chai vang vào trong một chậu nước mát để từ từ làm ấm chai vang. Tuyệt đối không ngâm chai vang vào nước nóng.

LOẠI RƯỢU VANG NÀO DỄ HỎNG NHẤT?

Nhìn chung, rất khó nói chính xác chai vang nào sẽ dễ hỏng bị hỏng hơn sau khi mở nắp. Tuổi thọ chính xác sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như quãng đường vận chuyển của chai vang, quá trình bảo quản, v.v.

Nhưng, bạn vẫn có thể ước tính khả năng bị hư hỏng của chai vang tùy thuộc vào thể loại nho sử dụng, và vintage của chai vang.

Các chai vang làm từ nho hữu cơ, không dùng chất bảo quản sulfite, sẽ dễ hư hỏng hơn. Những loại vang làm từ nho nhạt màu như Grenache, Sangiovese, Zinfandel, Nebbiolo và Pinot Noir sẽ hư hơn khi so với nho đậm màu là Cabernet Sauvignon. Vang có tuổi thọ ngắn (table wine) không bền như vang vintage lâu năm, vì những loại vang lâu năm giàu lượng tannin, chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ chất lượng vang.

UỐNG RƯỢU VANG CŨ CÓ GÂY BỆNH KHÔNG?

Nhìn chung, rượu vang khi đã bị mở nắp lâu và ôxy hóa sẽ biến thành giấm. Giấm không thật sự hại bạn (ngoại trừ những người bị viêm bao tử, bị trào ngược axít dạ dày) ngoại trừ nó vô cùng…chua. Có lẽ lúc này bạn nên tận dụng chai vang cũ làm giấm nấu ăn thì tốt hơn.

Trích Wine Enthusiast, Winefolly
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm