Các triệu chứng sau khi tiêm vaccine Covid-19, đâu là những dấu hiệu nguy hiểm?

Tất cả các loại vaccine, bao gồm vaccine Covid-19, đều tiềm tàng những phản ứng phụ. Vậy các triệu chứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 có nguy hiểm không?

Hiện nay có khoảng 15 loại vaccine Covid-19 được cấp phép sử dụng. Các vaccine này đều an toàn và hiệu quả. Bạn có thể gặp phản ứng nhẹ sau khi tiêm, đó là dấu hiệu cơ thể đang hình thành cơ chế chống lại virus. Các triệu chứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 là gì?

Các triệu chứng sau khi tiêm vaccine Covid-19

Bạn nên chuẩn bị tâm lý trước khi tiêm vaccine Covid-19.

Vì sao cơ thể xuất hiện phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine Covid-19?

Vaccine đem lại cho bạn khả năng miễn dịch, tức ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh. Việc gặp phải các tác dụng phụ là điều bình thường, vì lúc này hệ thống miễn dịch đang chỉ đạo cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh lạ xâm nhập. Chẳng hạn, tuần hoàn máu tăng lên để kích thích lưu thông nhiều tế bào miễn dịch hơn, thân nhiệt sẽ tăng lên để diệt virus, dẫn đến triệu chứng sốt.

1. Các triệu chứng phổ biến sau khi tiêm vaccine Covid-19

– Tại vết chích có thể xuất hiện sưng đỏ và đau

– Mệt mỏi, đau cơ bắp

– Ớn lạnh, sốt

– Buồn nôn và nôn

– Tiêu chảy

Các phản ứng phụ từ nhẹ đến trung bình không đáng lo, đây là dấu hiệu hệ miễn dịch đang phản ứng với vaccine, đặc biệt là kháng nguyên (một hợp chất kích hoạt phản ứng miễn dịch), và xây dựng cơ chế phòng vệ khi tiếp xúc với virus thật sự. Các phản ứng này sẽ tự biến mất trong vòng 1-2 ngày.

Nếu như bạn không xuất hiện triệu chứng gì, thì cũng không cần lo lắng vì cơ thể mỗi người có cách phản ứng khác nhau với vaccine. Các triệu chứng cũng có thể thay đổi tùy theo loại vaccine.

Khi tiêm mũi thứ hai, tác dụng phụ có thể xuất hiện gay gắt hơn so với lần đầu, và điều này cũng là bình thường, không cần lo lắng.

Vết tiêm có thể sưng đau

Vết tiêm có thể sưng đau.

2. Các triệu chứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 ít phổ biến

Sau khi tiêm vaccine, bạn sẽ được yêu cầu nghỉ ngơi tại chỗ (cơ sở y tế) trong vòng 30 phút để phòng trường hợp có biến chứng xảy ra.

Sau khi về nhà, bạn hãy tiếp tục theo dõi những chuyển biến của cơ thể. Nếu có phản ứng phụ nào kéo dài hơn 3 ngày thì hãy lập tức tới kiểm tra ở cơ sở y tế uy tín. Nếu trong vòng 24 giờ, vết tiêm càng lúc càng đỏ và đau nhiều hơn thì cũng hãy đến cơ sở y tế.
Trường hợp xảy ra sốc phản vệ là cực kì hiếm (2-5 trên 1 triệu người) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như các bộ ngành y tế các nước vẫn đang giám sát nguy cơ này.

Vaccine Covid-19 có phát huy tác dụng ngay lập tức không?

Sau khi tiêm vaccine, cơ thể thường mất 1-2 tuần để xây dựng cơ chế miễn dịch chống các biến thể của virus SARS-CoV-2. Do đó một người vẫn có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 ngay trước hoặc sau khi tiêm vaccine, và có thể xuất hiện các triệu chứng của bệnh Covid-19.

Nguyên nhân là do vaccine chưa đủ thời gian để xây dựng cơ chế phòng vệ. Vì vậy trong khoảng thời gian này, bạn vẫn cần tuân thủ các biện pháp phòng vệ theo hướng dẫn và chú ý ăn uống, nghỉ ngơi để tăng cường sức khỏe.

Bạn vẫn cần tập thể dục để nâng cao sức đề kháng

Bạn vẫn cần tập thể dục để nâng cao sức đề kháng.

Nên làm gì để giảm nhẹ triệu chứng sau khi tiêm vaccine Covid-19?

Nhiều người có ý tưởng uống thuốc trước khi tiêm vaccine để phòng ngừa triệu chứng xuất hiện, tuy nhiên Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyên bạn điều này là không cần thiết. Tốt hơn hết là bạn chờ đến khi triệu chứng xảy ra thì sẽ dùng thuốc hoặc các biện pháp khác để làm thuyên giảm triệu chứng.

Các thuốc ibuprofen (Advil), acetaminophen hay paracetamol (Tylenol), aspirin có thể giúp giảm đau và giảm sốt.

Ngoài ra, chườm khăn lạnh có thể giúp giảm sưng tấy ở vết tiêm. Để giảm tình trạng tê cứng ở tay, bạn hãy di chuyển và vung tay nhiều nhất có thể. Điều này có thể gây khó chịu nhưng sẽ giúp cơ bắp được thả lỏng và bớt tê đau.

Nếu bị sốt nhẹ, bạn có thể uống nhiều nước để tránh mất nước. Mặc quần áo mỏng thoáng và dùng khăn lau cổ, nách, gáy, bẹn… sẽ giúp hạ sốt.

“Cánh tay Covid” là gì?

Triệu chứng xuất hiện 7 ngày sau khi tiêm vaccine Moderna

Triệu chứng xuất hiện 7 ngày sau khi tiêm vaccine Moderna.

Đây là một phản ứng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine Moderna. Đó là tình trạng một quầng đỏ ngứa ngáy hình thành xung quanh vết tiêm 7 ngày sau khi tiêm. Thời điểm xuất hiện triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người, và có thể kéo dài trong 5 ngày hoặc tới 3 tuần.

Dù bạn có thể cảm thấy rất ngứa ngáy nhưng hiện tượng này không đe dọa tính mạng. Bạn có thể chườm mát hoặc chườm đá để giảm triệu chứng. Bạn cũng có thể đi khám bác sĩ để được kê thuốc kháng histamin, chẳng hạn diphenhydramine (Benadryl) để giảm ngứa. Thuốc này có thể gây buồn ngủ, do đó bạn không nên lái xe đường dài sau khi uống thuốc.

Vaccine Covid-19 chỉ có tác dụng làm giảm nhẹ triệu chứng SARS-CoV-2, do đó bạn vẫn cần phải giữ cho cơ thể khỏe mạnh và tinh thần lạc quan. Đồng thời cần tuân thủ nghiêm ngặt việc phòng chống lây nhiễm bệnh. Hãy nhớ rằng các triệu chứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 là bình thường, và đừng vì những triệu chứng này mà lần lữa việc tiêm vaccine Covid-19.

>>> Xem thêm: BỘ ẢNH A DAY IN COVID

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm