Burberry ngưng sử dụng da thuộc exotic làm túi xách, phụ kiện

Sau khi chấm dứt sử dụng lông thú vào năm 2018, Burberry cũng chính thức ngừng các sản phẩm làm từ da thuộc exotic từ 2022

Túi xách Burberry Patchwork bằng da thuộc và da rắn, từ BST Thu Đông 2016. Ảnh: Burberry

Da thuộc exotic là tất cả những loại da không được thu hoạch từ nguồn gia cầm, bao gồm nhưng không giới hạn trong phạm vi da rắn, da cá sấu, da kỳ đà… Nếu như Hermès và Louis Vuitton đang tăng cường xây dựng chuỗi cung ứng cho các loại da thuộc này, thì Burberry tuyên bố sẽ ngừng sản xuất phụ kiện sử dụng chúng. Đây là quyết định được tuyên bố tại cuộc họp báo cáo kết quả tài chính của năm 2021 của hãng thời trang Anh Quốc.

Kết quả tài chính năm 2022 của Burberry

Năm 2021 là một năm phát triển vượt bậc của Burberry. Doanh số tăng 23% so với cùng kỳ năm 2020, và lợi nhuận tăng đến 38%.

Cho năm 2022, Burberry tương đối thận trọng. Thị trường Trung Quốc không mấy khả quan – tình trạng giới nghiêm kéo dài bắt đầu từ tháng Ba đã khiến doanh thu sụt giảm 13% trong quý đầu năm. “Chúng tôi cho rằng tình hình sẽ trở nên khả quan sau khi lệnh giới nghiêm được gỡ bỏ”, theo thông cáo báo chí chính thức từ Burberry. “Các ước tính về tình hình kinh doanh phụ thuộc sự hồi phục của sức mua sắm tại Trung Quốc”.

Cuộc họp báo cáo kết quả tài chính này là cơ hội “ra mắt” quan trọng của ông Jonathan Akeroyd, tân tổng giám đốc điều hành Burberry. Cựu CEO Marco Gobbetti đã từ giã Burberry để đến với Salvatore Ferragamo từ đầu năm 2022. Nhiều người nóng lòng muốn biết tân CEO sẽ có những chính sách nào để giúp thương hiệu nước Anh tăng trưởng.

Ông Jonathan Akeroyd cho biết mình thấy cơ hội phát triển ở mảng sản phẩm “made in England”, ví dụ như các dòng áo khoác trench được may thủ công tại nhà máy ở Leeds, Anh Quốc. “Chúng tôi là một thương hiệu 166 năm tuổi và lịch sử này sẽ tiếp tục được khai thác”, ông nói. “Ví dụ, bộ sưu tập gần đây nhất phản ánh rõ nét văn hóa Anh Quốc”.

Da thuộc exotic, “lông thú” của ngành công nghiệp thuộc da

Túi xách Burberry Patchwork bằng da thuộc và da rắn, từ BST Thu Đông 2016. Ảnh: Burberry

Tuy nhiên, trong tầm nhìn cho tương lai của Burberry không có da thuộc exotic.

Bắt đầu từ năm nay, hãng thời trang Anh Quốc sẽ ngừng sử dụng các loại da thuộc exotic. Đây là thành quả của 7 năm vận động từ PETA, hiệp hội vì quyền động vật.

Hiệp hội này đã trở thành một cổ đông lớn của Burberry trong giai đoạn 2 năm đại dịch. Từ trước đấy, PETA đã nhiều lần gây sức ép với Burberry trong việc chấm dứt sử dụng các nguyên vật liệu nguồn gốc động vật trong chế tác thời trang. Vấn đề này một lần nữa được đại diện PETA nêu lên trong cuộc họp cổ đông năm ngoái.

Như vậy, Burberry theo chân các thương hiệu lớn như Calvin Klein, Chanel, Victoria Beckham, Jil Sander, Mulberry và Vivienne Westwood trong việc ngừng sử dụng da thuộc exotic.

Ảnh: Lezli and Rose/AE World

Đối với người hoạt động vì quyền động vật, lông thú và da thuộc exotic đều bị xem là nguyên liệu phù phiếm không cần thiết trong chế tác thời trang. Da thuộc từ bò, bê và heo được đánh giá là phụ phẩm (bi-product) của ngành chăn nuôi công nghiệp lấy thịt, do đó không tạo cảm giác phí phạm như ngành chăn nuôi động vật lấy da thuộc exotic.

Trích dẫn Fashion United, CNN
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm