Bún đậu mắm tôm được xem là một trong những “tinh hoa” ẩm thực miền Bắc. Nguyên liệu chính thường có mắm tôm pha tắc, bún, đậu chiên, thịt luộc, chả cốm, rau xanh. Bún đậu mắm tôm là món ăn hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng. Bạn có biết bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo? Ăn bún đậu mắm tôm có béo không? Bazaar Vietnam sẽ giải đáp những thắc mắc trên.
Bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo?
Bún đậu mắm tôm có nguyên liệu chính là bún, đậu chiên, mắm tôm. Tùy vào từng vùng miền, sở thích của người ăn mà các món ăn kèm sẽ khác nhau. Một số món ăn kèm phổ biến là chả cốm, dồi chiên, thịt luộc, nem chua rán, lòng rán. Bún đậu mắm tôm chứa bao nhiêu calo? Chúng ta cần xem xét cụ thể số calo của từng thành phần trong món ăn.
1. Bún tươi bao nhiêu calo?
Ăn bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo? Trước tiên, bạn hãy tìm hiểu về lượng calo của bún tươi. Bún được tạo thành từ bột gạo và lên men chua. Tuy bún có nguồn gốc từ gạo nhưng phải trải qua các giai đoạn sơ chế khác nhau. Do đó, hàm lượng calo trong bún không tương đương với gạo. Theo tính toán, 100g bún tươi chứa 110 calo. Đây là con số khá thấp so với các thực phẩm khác được làm từ gạo.
>>> Đọc thêm: ĂN BÚN CÓ GIẢM CÂN KHÔNG? THỰC ĐƠN GIẢM CÂN VỚI BÚN
2. Đậu hũ chiên bao nhiêu calo?
Đậu hũ chiên là một trong những nguyên liệu chính của món bún đậu mắm tôm. Theo các nguồn thông tin dinh dưỡng, 100g đậu chiên cung cấp 116 calo.
>>> Đọc thêm: ĂN ĐẬU HŨ CÓ MẬP KHÔNG? 4 CÁCH ĂN ĐẬU HŨ GIẢM CÂN
3. Mắm tôm bao nhiêu calo?
Món bún đậu có ngon hay không phụ thuộc rất lớn ở hương vị của bát mắm tôm. Có thể nói, mắm tôm chính là “linh hồn” làm nên tên tuổi của món ăn này. Vậy mắm tôm được làm ra như thế nào? Đó là phương pháp dùng tôm sống ướp muối và để lên men tự nhiên. 100g mắm tôm sẽ chứa 73 calo.
4. Chả cốm bao nhiêu calo?
Chả cốm được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, trộn với cốm tươi rồi chiên vàng giòn. Theo ước tính, trong mỗi 100g chả cốm chứa khoảng 138 calo.
5. Thịt lợn luộc bao nhiêu calo?
1 mẹt bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo? Thịt lợn luộc là một trong những nguyên liệu chính của món bún đậu mắm tôm. Vì vậy, bạn cần biết calo của thịt luộc để suy ra bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo.
Tùy vào từng loại thịt lợn mà calo có sự chênh lệch. Mức calo có sự khác nhau giữa thịt ba chỉ, thịt nạc hay thịt chân giò. Nhìn chung, trung bình 100g thịt lợn luộc chứa khoảng trên dưới 260 calo.
6. Lòng dồi bao nhiêu calo?
Ngoài chả cốm thì lòng dồi cũng là món ăn kèm được nhiều người ưa thích. Dồi có hình ống, làm từ lòng của lợn. Phần nhân bên trong dồi gồm tiết heo, sụn heo, mỡ lá, lạc sống, các loại rau thơm, gia vị. Dồi thường được chế biến bằng cách hấp, nướng hoặc chiên. Trung bình trong 100g lòng dồi luộc chứa khoảng 137 calo.
Vậy bún đậu mắm tôm chứa bao nhiêu calo?
1 suất bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo? Một phần bún đậu đầy đủ các nguyên liệu trên thì hàm lượng calo là:
• 100g bún tươi ~ 110 calo
• 100g đậu chiên ~ 116 calo
• 100g mắm tôm ~ 73 calo
• 100g chả cốm ~ 138 calo
• 100g thịt luộc ~ 260 calo
• 100g lòng dồi ~ 137 calo
Tổng ước tính, bạn sẽ nạp vào cơ thể khoảng 834 calo cho một phần bún đậu với định lượng trên. Trên thực tế, khẩu phần ăn của một người thường ít hơn so với công thức trên. Một phần bún đậu mắm tôm cho một người ăn sẽ chứa lượng calo rơi vào khoảng 485 calo.
>>> Đọc thêm: 4 BẢNG TÍNH CALO CHO NGƯỜI GIẢM CÂN ĐỂ CÓ DÁNG CHUẨN
Ăn bún đậu mắm tôm có béo không?
Thông tin về bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo khiến bạn lo lắng, liệu ăn bún đậu có béo không?
Theo nghiên cứu, để duy trì cơ thể ở trạng thái bình thường, trung bình mỗi ngày bạn cần nạp 1.800-2.300 calo. Tùy theo mục đích giảm bao nhiêu cân mà hàm lượng calo bạn cần cũng sẽ có sự chênh lệch.
Nhìn chung, 485 calo là một con số khá lý tưởng cho một khẩu phần ăn thông thường. Vì vậy, bạn có thể yên tâm với món ăn yêu thích này. Tuy nhiên, bạn cần tính toán tổng lượng calo nạp vào từ các món ăn khác.
Bún đậu mắm tôm chứa hàm lượng protein cao. Đồng thời, lượng calo nạp vào từ món ăn này cũng ở mức trung bình cao. Ăn bún đậu mắm tôm sẽ không béo với điều kiện tổng lượng calo trong ngày không vượt quá mức cho phép.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN 1.200 CALO MỖI NGÀY TRONG 1 TUẦN GIẢM CÂN
• THỰC ĐƠN 1500 CALO MỖI NGÀY ĐÁNH BAY MỠ THỪA HIỆU QUẢ
Ăn nhiều bún đậu mắm tôm có tốt không?
Bún đậu mắm tôm là một món ăn hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng cho một khẩu phần ăn. Nhưng cái gì quá nhiều cũng sẽ không tốt. Bạn cần có chế độ ăn uống đa dạng để đảm bảo dinh dưỡng. Ăn quá nhiều bún đậu không chỉ bị ngấy, mà còn có một số ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe như:
• Quá trình lên men gạo để tạo thành bún có sử dụng thêm chất phụ gia để làm chua. Vì thế, nếu ăn nhiều bún sẽ ảnh hưởng tới dạ dày.
• Mắm tôm tuy ngon nhưng hiện đang có khá nhiều loại không rõ nguồn gốc trên thị trường. Nếu ăn phải mắm không đảm bảo chất lượng sẽ gây đau bụng, tiêu chảy.
• Việc người bán bún đậu mắm tôm sử dụng dầu ăn dùng đi dùng lại nhiều lần để chiên đậu, chả cốm, lòng dồi, nem chua cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
>>> Đọc thêm: MUỐN GIẢM 1KG CẦN ĐỐT CHÁY BAO NHIÊU CALO?
Những ai cần tránh ăn bún đậu mắm tôm?
Bạn đã biết bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo. Tuy đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng không phải ai cũng có thể ăn bún đậu mắm tôm một cách thoải mái. Một số trường hợp đặc biệt cần tránh không nên ăn món ăn này như:
• Những người đang hoặc có tiền sử đau dạ dày, tá tràng: Ăn nhiều bún sẽ dễ bị đầy hơi, khó tiêu, không tốt cho những người có hệ tiêu hóa kém.
• Trẻ em dưới 6 tuổi: Trẻ em thường có hệ tiêu hóa yếu, chưa hoàn thiện. Do đó bạn nên hạn chế cho trẻ ăn món này.
• Người đang ốm, sốt: Lượng calo cao từ bún đậu mắm tôm có thể khiến cơ thể bạn quá tải và mệt mỏi hơn. Lúc này, các món loãng và ấm nóng như cháo, canh sẽ phù hợp hơn để bạn phục hồi sức khỏe.
• Phụ nữ sau sinh 3 tháng: Bún có thể gây lạnh bụng, ảnh hưởng đến mẹ và bé. Vì vậy, tốt nhất phụ nữ sau sinh nên hạn chế ăn món này.
• Người mới phẫu thuật xong: Đối với người vừa phẫu thuật xong, mắm tôm có thể làm vết mổ hình thành nên sẹo lồi, sẹo thâm. Nghiêm trọng hơn, nếu ăn phải mắm tôm không được làm sạch, bạn có thể bị ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy.
>>> Đọc thêm: TDEE LÀ GÌ? 3 CÁCH TÍNH TDEE GIẢM CÂN ĐƠN GIẢN
Lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm là món khoái khẩu của nhiều người. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi thưởng thức món ăn này.
• Bạn cần chọn mua mắm tôm ở các cơ sở uy tín. Mắm tôm nếu không được chế biến sạch sẽ có thể gây đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc.
• Không nên dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần các nguyên liệu trong món bún đậu mắm tôm.
• Nếu chưa tin tưởng chất lượng tại các quán ăn, tốt nhất bạn nên tự làm bún đậu mắm tôm tại nhà. Tự làm tại nhà sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bazaar Vietnam đã chia sẻ một số thông tin xoay quanh thắc mắc bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo. Để ăn bún đậu mắm tôm không béo, bạn nhớ tính toán lượng calo cẩn thận nhé.
>>> Đọc thêm: 4 THỰC ĐƠN EAT CLEAN 7 NGÀY GIẢM CÂN VÀ MỠ BỤNG
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam