NTK Xuân Lê “hô biến” đồ cũ của Á hậu Thụy Vân, Phương Nga thành trang phục upcycle cao cấp

Nhà thiết kế Xuân Lê chứng minh thời trang tái chế dạng upcycle hoàn toàn có thể là món đồ thủ công cao cấp qua BST Style Reborn

Khánh Linh trong một thiết kế của BST Style Reborn làm từ chất liệu tái chế (upcycle) của nhà thiết kế Xuân lê. Áo hai dây đến từ một chiếc váy của á hậu Phương Nga. Chiếc quần là đồ cũ của con trai á hậu.

Ngành thời trang là một trong những ngành công nghiệp gây hao tốn tài nguyên thiên nhiên nhất. Để sản xuất ra 1kg bông gòn, chúng ta cần tới 20 ngàn lít nước. Số nước này đủ để một người uống trong gần 1/3 cuộc đời. Tuy nhiên, rất nhiều những món trang phục này bị bỏ qua không mặc, hoặc có mặc cũng chỉ mặc vài lần. Hay thậm chí, số lượng nhựa được sử dụng để sản xuất vải pha nilon một năm tương ứng với khoảng 3 nghìn tỷ chai lọ bằng nhựa.

Với thời gian làm nghề khoảng 20 năm, nhà thiết Xuân Lê đã quyết định sử dụng chính sản phẩm thời trang để kêu gọi nhận thức về việc bảo vệ môi trường. Cô quan niệm, mỗi trang phục đều xứng đáng có một cuộc đời mới. Do đó, NTK quyết định sử dụng chính những trang phục cũ để tạo ra một bộ sưu tập mới. Và dự án Style Reborn – Tái sinh phong cách đã ra đời.

Dự án Style Reborn chú trọng sự tương tác với cộng đồng

Nhà thiết kế Xuân Lê bắt đầu nghĩ đến cách tạo sự tương tác và hưởng ứng từ cộng đồng. Cô quyết định kêu gọi mọi người quyên tặng trang phục cũ cho XUANLE. Từ những trang phục này, cô thiết kế tặng khách hàng một bộ trang phục hoàn toàn mới. Phần vải còn lại được tái chế, biến thành các thiết kế hoàn chỉnh cho bộ sưu tập Style Reborn.

Bộ sưu tập Style Reborn theo sát chủ nghĩa Upcycle của thời trang xanh khi tận dụng vải vóc còn tốt để làm nên một trang phục mới, hạn chế phung phí và ngăn chặn khả năng món đồ ấy bị vứt bỏ rồi lưu lạc đến những bãi rác thải.

Khánh Linh trong BST Style Reborn.

Nhà thiết kế Xuân Lê đã nhận được sự hỗ trợ của rất nhiều hoa hậu và các ngôi sao trong làng giải trí Việt. Ví dụ như hoa hậu Nguyễn Thu Thủy, á hậu Phương Nga, á hậu Thụy Vân, ca sỹ Quỳnh Nga, MC Quỳnh Chi… Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của các báo đài, truyền hình… “Cô Em Trendy” Khánh Linh, fashionista mang phong cách trẻ trung, tươi mới và hiện đại làm người mẫu chính cho bộ sưu tập.

Tất cả cùng cộng hưởng để giúp lan tỏa thông điệp tốt về việc sống xanh, sống sạch hơn qua những lựa chọn thời trang thông minh.

>>> Xem thêm: HIỂU VỀ CÁC THUẬT NGỮ TRONG THỜI TRANG TÁI CHẾ: RECYCLE VS UPCYCLE

Khánh Linh trong BST Style Reborn

Dù dù được làm từ đồ cũ, các thiết kế trong bộ sưu tập Style Reborn vẫn mang vẻ đẹp sang trọng, hiện đại. Bạn cũng sẽ bất ngờ khi biết được nguồn gốc sản phẩm cũ đến từ đâu.

Ví dụ ở trên, bộ cánh denim ghép mảng patchwork độc đáo được tạo nên từ đồ cũ của gia đình á hậu Thụy Vân. NTK Xuân Lê đã điểm xuyết họa tiết hoa thêu tay và đính lông vũ để tạo tổng thể ấn tượng. Chi tiết chỉ thêu giữa các mảnh vải tượng trưng cho sự gắn kết tình thân giữa các thành viên trong gia đình á hậu Thụy Vân.

Chiếc quần màu nâu nhạt lông lạc đà của bố Thụy Vân được Xuân Lê biến thành áo trễ vai. Thiết kế tay bồng nữ tính. Chân váy xẻ với những đường sọc ngang tạo nét trẻ trung. Mảnh vải len cắt từ đồ cũ trở thành một phần của chiếc áo.

Chiếc crop-top năng động làm từ quần ống suôn cũ của bố á hậu Thụy Vân. Cùng với trang phục của một số khách hàng khác, Xuân Lê phối thành outfit hiện đại, sành điệu.

Style Reborn
Xuân Lê còn biến váy của hoa hậu Thu Thủy và á hậu Phương Nga thành bộ cánh bay bổng. Được biết, cô sử dụng đến bảy bộ đồ cũ khác nhau để tạo nên trang phục này.

Style Reborn

Riêng với chiếc áo tua rua này, Xuân Lê đã ghép từ trang phục của bốn ngôi sao. Đó là ca sỹ Quỳnh Nga, MC Quỳnh Chi, á hậu Thụy Vân và hoa hậu Phí Thùy Linh. Đầm sơ mi đen trắng tay bồng, thắt eo được tạo nên từ hai chiếc áo cũ.

Style Reborn

Còn set đồ này gồm áo và quần cũ của hai người đàn ông. NTK Xuân Lê đã biến tấu thành set đồ phong cách menswear cho phái đẹp.

NTK Xuân Lê: “Thời trang cao cấp sẽ có những đóng góp quan trọng cho cộng đồng”

Sau thời gian triển lãm cho công chúng, Xuân Lê sẽ dành tặng BST Style Reborn cho trường dạy nghề Hoa Sữa. Cô hy vọng BST sẽ truyền cảm hứng về tình yêu và đam mê thời trang cho những sinh viên có số phận không may mắn. “Thời trang cao cấp sẽ có những đóng góp quan trọng cho cộng đồng và cho xã hội. Và đây chính là điều mà thương hiệu XUANLE đã và đang theo đuổi”, cô khẳng định. 

Chia sẻ về các dự án tiếp theo, nhà thiết kế cho hay cô vẫn sẽ tập trung vào slow fashion (sự đối lập với fast fashion). Mà cụ thể là các thiết kế cao cấp được mang hơi thở phóng khoáng của thời đại. Yếu tố ứng dụng cũng sẽ được nhà thiết kế cân nhắc đưa vào các trang phục high fashion.

**Ê-kíp thực hiện**

Photo: Nguyễn Minh Đức
Giám đốc sáng tạo: Hương Color
Stylist: Huyền Gin
Make-up & làm tóc: Tùng Châu
Model: Khánh Linh
Trang phục: XUANLE

>>> Xem thêm: KHÁNH LINH TRONG CHÂN DUNG EM Á: NÉT ĐẸP “TRENDY” KIỂU Á ĐÔNG

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm