Bộ sưu tập ‘’Miêu hoa’’ của NTK Thạch Linh cách tân trang phục dân tộc

Cảm nhận yếm đào, áo tứ thân, áo dài thật khác trong bộ sưu tập "Miêu hoa" của nhà thiết kế (NTK) Thạch Linh.

Không chỉ thực hiện BST Miêu Hoa, NTK Thạch Linh còn tham gia chụp ảnh giới thiệu đứa con tinh thần của mình

NTK Thạch Linh, gương mặt gắn liền với thời trang của các chương trình văn hoá

Được ví von là người nặng lòng với những giá trị truyền thống là một sự thật chưa bao giờ sai về nhà thiết kế Thạch Linh. Điều đó đã được chứng minh qua các bộ sưu tập Dấu chân di sản, Âm sắc đại ngàn, Thanh âm biển đảo… đã được trình diễn tại nhiều sân khấu lớn như vòng chung kết Hoa hậu Du lịch thế giới 2022, Bangkok Kids International Fashion Week 2022 … và gần đây nhất là màn chiếm sóng rực trời tại chương trình 12 Con Giáp năm 2023 của Đài Truyền hình Việt Nam.

Nhiều lần đảm nhận vai trò phục trang cho số lượng diễn viên lên đến hàng trăm người, qua đó cho thấy nội lực và vẻ đẹp hăng say gắn với văn hoá dân tộc trong NTK 9x này lớn đến nhường nào.

NTK Thạch Linh – Phù thuỷ phục trang cho các chương trình văn hoá

Xuất thân là ca sĩ nên NTK Thạch Linh sở hữu sẵn chất sân khấu sôi nổi và máu lửa. Chính sự trải nghiệm đó đã giúp chị thấu hiểu được yếu tố cần thiết cho trang phục diễn và phù hợp với tính cách người nghệ sĩ. Với thế mạnh này NTK Thạch Linh luôn là người đồng hành cùng nhiều diễn viên nổi tiếng Thu Quỳnh, diễn viên Anh Vũ, ca sĩ Đông Nhi, Phương Nga…

Mặc dù lịch trình cuối năm bận rộn với nhiều sự kiện văn hoá nhưng NTK Thạch Linh vẫn thu xếp đồng hành cùng bộ sưu tập xuân. Cô cho biết:

“Việc khoác lên các thiết kế của riêng mình cũng hào hứng như cách “chế tác” ra nó. Vì vậy tôi chưa từng ngần ngại, tôi luôn cảm thấy tự tin và tràn đầy năng lượng. Nhất là khi nó mang tinh thần thương hiệu, là ngôn ngữ cảm xúc và cá tính đặc biệt của tôi, khách hàng cũng thấy yên tâm và tin tưởng hơn khi tôi xuất hiện trong bộ sưu tập. Hầu hết các bộ sưu tập tôi luôn cố gắng sắp xếp và tự làm mẫu luôn cùng các bạn.”

NTK Thạch Linh chào xuân 2023 với bộ sưu tập Miêu Hoa

Nếu như những bộ sưu tập trước được NTK Thạch Linh lồng ghép vào chất liệu truyền thống, hình ảnh danh lam thắng cảnh… thì bộ sưu tập Miêu Hoa được phác hoạ trên hai yếu tố chính là hoa và miêu – linh vật của năm 2023. Vẫn không xa rời điều cốt lõi là truyền thống, bộ sưu tập còn lồng ghép vào đó hình ảnh của những bức tranh dân gian đông hồ, hoạ tiết cổ phục. Những chiếc yếm được làm mới một cách khéo léo và tài tình, đan xen cũ và mới, cách tân và truyền thống.

Nói về Miêu Hoa, NTK Thạch Linh chia sẻ rằng mình luôn nặng lòng với thời trang mang văn hóa dân tộc và lần này cũng không ngoại lệ.

“Mọi người đều biết đến Thạch Linh với những trang phục độc lạ, phá cách, sáng tạo luôn mang đến điều mới mẻ nhưng bản thân tôi luôn muốn giữ đc giá trị cốt lõi, giữ gìn bản sắc… Đó cũng là giá trị tinh thần mà tôi luôn theo đuổi với các trang phục thổ cẩm, áo dài, yếm, tứ thân cách điệu… Tôi hi vọng sẽ làm trọn vẹn điều đó trong quá trình mình làm thiết kế.”

Bộ sưu tập với các chi tiết hoa văn vẽ màu thủ công tỉ mẩn và đầy tính nghệ thuật. Khi kết duyên cùng kỹ thuật dún bèo, dập ly hiện đại những thiết kế trở nên bay bổng như hoà vào những điệu nhảy bất tận. Sở trường phối màu sắc ấn tượng của NTK Thạch Linh được thể hiện trong bộ sưu tập Miêu Hoa qua những họa tiết nổi trội.

LỰA CHỌN THỜI TRANG TẾT 2023:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm