Bộ sưu tập DNA của nhà thiết kế Alexander McQueen

Tế bào tóc của NTK lừng danh sẽ được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để tạo thành một loại da nhân tạo và từ đó sản xuất dòng sản phẩm túi xách đặc biệt mang tên "Pure Human".

Mới đây, Tina Gorjanc, sinh viên vừa tốt nghiệp từ ngôi trường thời trang danh tiếng Central Saint Martins đã gây bất ngờ khi công bố về ý tưởng sản xuất một bộ sưu tập mới từ DNA của NTK quá cố Alexander McQueen.

Theo kế hoạch, cô sẽ sử dụng tế bào tóc của NTK lừng danh và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để tạo thành một loại da và dùng chính loại da nhân tạo này để làm nguyên liệu sản xuất bộ sưu tập đặc biệt mang tên “Pure Human”. Loại da này sẽ có tàn nhang, nốt ruồi và cả khả năng bị cháy nắng giống da người thật. Ngoài ra, những hình xăm với cùng hình dáng, kích thước và vị trí như những hình xăm của Alexander McQueen cũng được Tina mô phỏng để tạo nên sự kết nối giữa bộ sưu tập và NTK Alexander McQueen.

pure-human-jacket

Trước đó, Tina Gorjanc đã giới thiệu dự án “Pure Human” tại một buổi triển lãm. Những thiết kế trong buổi ra mắt ấy được làm từ da lợn, loại da có màu sắc khá giống da người để giúp người xem có cái nhìn chân thực nhất về sản phẩm cuối cùng.

1182259 pure-human-tina-gorjanc-central-saint-martins-material-futures-fashion-design-leather_dezeen_1568_4

Mặc dù ý tưởng này đang gây nên nhiều sự tranh cãi nhưng Tina đang được sự ủng hộ của Tổ chức bảo vệ động vật PETA. Theo Mimi Bekhechi, giám đốc của PETA, công nghệ nuôi cấy da nhân tạo trong phòng thí nghiệm sẽ tạo ra nguyên liệu mang tính nhân đạo hơn so với da động vật vẫn đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên, để dự án này có thể được tiến hành, Tina Gorjanc cần phải xin giấy phép từ Ủy ban nghiên cứu đạo đức để có thể sử dụng DNA của nhà thiết kế quá cố Alexander McQueen.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm