Bộ suit Gucci nhung đỏ Gwyneth Paltrow mặc là cách Alessandro Michele tri ân Tom Ford

Bộ suit Gucci nhung đỏ này mang một ý nghĩa quan trọng đối với Alessandro Michele

Gwyneth Paltrow trong bộ suit nhung đỏ của Gucci. Ảnh: Gucci

Tại show Gucci Love Parade vừa qua, nữ diễn viên và doanh nhân Gwyneth Paltrow xuất hiện với một bộ suit nhung màu đỏ Bordeaux, bên trong mặc áo sơ-mi xanh nhạt. Nó trông tương đối đơn giản khi so sánh với những bộ cánh dát đầy sequin mà những khách mời front row khác mặc. Tuy nhiên, bộ suit nhung đỏ của Gwyneth Paltrow, dù trông giản dị, lại có một vị trí quan trọng trong lịch sử Gucci.

Gwyneth Paltrow và bộ suit nhung đỏ làm nên lịch sử Gucci

Gwyneth Paltrow từng mặc một bộ suit như thế này, cách đây hai thập kỷ, khi đến dự lễ trao giải MTV Video Music Awards năm 1996. Khi ấy, giám đốc sáng tạo Gucci còn là Tom Ford, người đã mang lại phong cách gợi tình đầy chất nhục dục cho thương hiệu Ý. Tom Ford thiết kế cho Gucci những bộ cánh tối giản, nhưng phô diễn toàn bộ đường cong của người mặc một cách quyến rũ nhất. Bộ suit nhung là một phần của bộ sưu tập Gucci Thu Đông 1996 của Tom Ford.

Gwyneth Paltrow năm 1996. Ảnh: Getty Images

Giờ đây, nữ diễn viên lại diện bộ cánh tương tự ở front row show Gucci Love Parade. Tuy nhiên, nó không phải là bộ suit nhung đỏ cũ của cô, mà là một thiết kế mới của Alessandro Michele. Bộ suit nhung này đến từ bộ sưu tập Gucci Aria vừa trình làng hồi đầu năm 2021. Hồ Ngọc Hà cũng từng diện bộ suit tương tự trong một bài đăng Instagram cách đây không lâu.

Để gợi nhắc lại phong cách năm 1996 của mình, Gwyneth Paltrow cũng cột tóc đuôi ngựa thấp, mang giày cao gót đỏ tại front row Gucci Love Parade.

Nữ diễn viên từng cho biết, trong một podcast, rằng bộ suit nhung đỏ của Gucci là một trong những bộ cánh thảm đỏ mình yêu thích nhất từ trước đến nay.

“Một trong những thiết kế nguyên bản Tom Ford dành cho Gucci. Tôi cực kỳ – như những người khác lúc ấy – hâm mộ những gì Tom Ford đang thực hiện ở nhà Gucci”, Gwyneth Paltrow nhớ lại. “Anh ấy hoàn toàn thay đổi thương hiệu. Ai ai cũng giành giật nhau để có thể sở hữu một món đồ từ bộ sưu tập do anh ấy thiết kế. Tôi rất may mắn được mượn bộ suit nhung đỏ này từ anh ấy”.

Alessandro Michele tri ân vị giám đốc sáng tạo tiền nhiệm

Gwyneth Paltrow chụp ảnh kỷ niệm cùng Alessandro Michele, giám đốc sáng tạo Gucci. Ảnh: Gucci

Alessandro Michele đã cố tình thêm thiết kế này vào bộ sưu tập Gucci Aria ra mắt hồi đầu năm 2021. Bộ sưu tập khởi đầu cho chuỗi ngày #Gucci100 nhìn lại 100 năm thương hiệu. Những điều gì từng gây dấu ấn sâu đậm trong lịch sử Gucci đều được Alessandro Michele khéo léo thêm thắt vào bộ sưu tập này.

Đó là về mặt vĩ mô. Còn về mặt vi mô, có thể xem nó như một như lời tri ân từ Alessandro Michele đến Tom Ford.

Được biết, Tom Ford là người đã tận tay thu nhận và đào tạo Alessandro Michele. Sau đó, khi Tom Ford hục hặc với êkíp lãnh đạo của tập đoàn PPR (Kering ngày nay) và nhất quyết rời đi, vì quá tức giận mà lãnh đạo PPR đã yêu cầu xóa sổ những công lao Tom Ford từng thực hiện cho Gucci. Ví dụ là khi Gucci khai trương bảo tàng Gucci Garden ở Florence, Ý, hãng đã không trình bày bất kỳ thiết kế nào từ giai đoạn của Tom Ford. Mãi đến khi Alessandro Michele lên nhậm chức, ông mới bổ sung một căn phòng tri ân vị tiền bối của mình tại bảo tàng Florence. Việc thiết kế lại một mẫu suit nhung lấy cảm hứng từ thiết kế nguyên bản của Tom Ford là một hành động đẹp từ Alessandro Michele.

Bộ suit nhung đỏ trên sàn diễn Gucci Aria. Ảnh: Gucci

Hồ Ngọc Hà cũng từng mặc bộ suit này trong một bài đăng Instagram. Cô để tóc xoã thay vì cột giống Gwyneth Paltrow. Ảnh: Instagram @hongocha

Trích People, Harper’s Bazaar Mỹ
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm