Làm sao để tránh mua nhầm túi xách giả trên mạng?

Đã bao lần bạn mò mẫm Internet tìm kiếm một chiếc túi dùng rồi nhưng vẫn còn mới và đẹp, đặc biệt là rẻ hơn túi xách trong cửa hàng đến vài trăm đô-la Mỹ?

Dù có tìm được chiếc túi ưng ý, bạn vẫn luôn canh cánh nỗi lo mình sẽ trở thành nạn nhân của một người bán túi Céline hay Prada giả. Thực tế, mua sắm ở những trang trực tuyến như eBay có thể là một trải nghiệm tuyệt vời, nếu bạn biết cách.

Elizabeth Bernstein là giám đốc dòng hàng túi xách của trang web www.portero.com, một nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu chuyên về các mặt hàng cao cấp đã qua sử dụng. Đây là mái nhà của vô vàn những chiếc túi xách xa xỉ từ dòng Classic của Chanel, Speedy của Louis Vuitton đến Kelly của Hermès. Elizabeth đã giới thiệu các mẹo phát hiện túi xách giả, lời khuyên khi chúng ta mua nhầm hàng giả và tại sao mua được hàng thật lại quan trọng đến thế.

Làm sao biết một chiếc túi xách là giả hay thật?

Túi giả có thể giống túi thật đến từng chi tiết, vì thế bạn nên tập trung vào chất lượng chung của sản phẩm. Thậm chí khi dây kéo túi đúng là hàng thật, mã ngày, kỹ thuật hologram và dường như mọi chi tiết đều giống thật thì chất lượng mới là yếu tố nói lên sự thật về chiếc túi. Hiện nay, các mặt hàng xa xỉ đều rất dễ làm nhái cho giống về mặt chi tiết, nhưng không thể có chất lượng giống như hàng thật được. Hàng nhái không thể là hàng nhái nếu chất lượng của nó giống hệt một chiếc Hermès thứ thiệt.

Tránh mua túi xách giả

Bạn nên mua túi xách từ những website bán hàng uy tín lâu năm

Vậy có điểm khác biệt nào rõ ràng để phân biệt hàng nhái và hàng thật không?

Điểm phân biệt nằm ở chất lượng của chất liệu sản xuất và quy trình sản xuất. Đây là một số câu hỏi bạn có thể cân nhắc trước khi quyết định mua bất kỳ chiếc túi nào:

1. Chất liệu có phải da thật hay là plastic giả da? Nó có mùi giống da thật không?
2. Các phần kim loại có được mạ vàng không?
3. Nếu sản phẩm theo nguyên mẫu là hàng may tay, thì hàng giả sẽ được may bằng máy với mũi khâu đều nhau. Hàng may tay thường có mũi khâu không đều, không thẳng tắp nhưng sẽ không bị bục theo năm tháng.
4. Khóa kéo có lướt êm hay bị kẹt lại giữa chừng?

Nhãn hàng nào bị nhái nhiều nhất?

Louis Vuitton có cả một thị trường hàng nhái khổng lồ. Túi xách LV dễ nhái vì chúng chủ yếu chỉ có hoa văn monogram và chi tiết nhỏ trên da. Hàng nhái Hermès cũng hoành hành trong thời gian qua. Những kẻ làm nhái có thể chỉ bắt chước kiểu dáng của dòng túi xách Birkin hay Kelly, hoặc thậm chí nhái nguyên túi với tem ngày và khóa kéo phù hợp.

Chúng ta thường mua hàng từ xa, vậy làm sao biết đó là hàng thật hay giả trên mạng?

Mua hàng trực tuyến luôn tiềm ẩn rủi ro, luôn có những website hay người bán trưng ảnh hàng thật nhưng lại bán hàng giả. Cách an toàn nhất để săn được hàng thật trên mạng là mua từ các doanh nghiệp uy tín lâu năm với những cam kết bán hàng thật.

Tránh mua túi xách giả

Hai chiếc túi xách Hermès giả bị tịch thu tại Mỹ vào năm 2013

Nếu nhận được một chiếc túi giả sau những lời cam kết bán hàng thật, khách hàng phải trông cậy vào đâu?

Trước tiên, bạn phải chứng minh được đó là hàng giả. Cách tốt nhất để làm chuyện này là mang chiếc túi vào một cửa hàng chính hãng và nhờ họ tân trang túi. Việc này mất chút thời gian và bạn phải tốn từ 50-200 đô-la Mỹ, nhưng nếu đó là hàng giả, cửa hàng sẽ thông báo ngay họ không thể tân trang chiếc túi. Nhãn hàng sẽ không sửa hay tân trang một sản phẩm mà họ không sản xuất. Với cách này, bạn sẽ có một văn bản từ cửa hàng chứng minh đây không phải hàng thật.

Bất cứ website nào “treo đầu dê, bán thịt chó” đều phải bồi hoàn cho người mua và còn hơn thế nữa. Một lần nữa, bạn nên trung thành với những công ty bán hàng uy tín lâu năm vì quy tắc làm việc của họ rất chặt chẽ.

Tại sao mua hàng thật lại quan trọng?

Hãy nhìn điều này từ gốc độ con người. Những người làm hàng giả sản xuất hàng hóa trong các cơ sở trái phép, bóc lột sức lao động trẻ em, môi trường làm việc độc hại. Tôi không bao giờ muốn dâng 300 đô-la Mỹ cho những cơ sở này để nhận lại một chiếc túi plastic. Thị trường hàng cao cấp tồn tại là có lý do của nó. Bỏ ra 300 đô-la Mỹ để đặt vào tay một chiếc túi thật được nhiều người yêu thích chẳng phải tuyệt vời hơn sao. Hãy trân trọng chính bạn!

Bài: Xuân Thảo (theo harpersbazaar.com)

Xem thêm