TAKE A DEEP BREATH… THỞ ĐÚNG CÁCH ĐỂ SỐNG THƯ THÁI HƠN

Không chỉ xoa dịu stress hay cải thiện hoạt động thể chất, thở đúng còn là suối nguồn của một cuộc sống khỏe mạnh

Ảnh: Instagram @chiaratrentini

Khi lọt lòng mẹ, chẳng cần ai dạy, bạn đã có hơi thở đầu tiên. Đó là thở bụng – lối thở tự nhiên nhất của con người. Tuy nhiên, càng lớn thì bản năng thở tự nhiên của bạn càng giảm và yếu dần đi. Bạn có xu hướng thở nhanh, thở gấp, thở nông hơn do muôn vàn áp lực thể chất lẫn tinh thần và do sai tư thế. Cách thở không đúng này dĩ nhiên còn có lỗi của cả những trang phục bó sát đầy gợi cảm mà bạn thích khoác lên mình.

Thở có thể thay đổi cuộc sống của bạn

Hơi thở là bản năng tự nhiên nhất của vạn vật trên thế giới. Bạn đang làm điều đó khoảng 20.000 lần mỗi ngày mà không cần suy nghĩ. Tuy nhiên, con người khác với các động vật có vú khác là thường nín thở khi tức giận hay khi phải đón nhận những tin buồn mà bản thân phải cố cầm nước mắt. Nhịn thở không đơn giản là cách thở sai. Nó là tai họa với sức khỏe của bạn.

“Cách chúng ta hít vào và thở ra có liên quan mật thiết đến toàn bộ hệ thống và chức năng trong cơ thể. Khi bạn thở đúng cách, bạn có thể tự nâng cao chất lượng cuộc sống cho mình trong nhiều lĩnh vực”, Richie Bostock, người sáng lập trung tâm dạy thở Xhale Breathwork tại Anh giải thích.

Cũng theo Xhale Breathwork, hơi thở là hệ thống duy nhất trong cơ thể vừa hoạt động tự động, vừa nằm dưới sự kiểm soát của bạn. Đó là một thiết kế độc đáo của tạo hóa. Thở đúng cách đem đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Đầu tiên chính là lợi ích trong việc giảm căng thẳng, giảm huyết áp. Đồng thời thở còn loại bỏ độc tố cũng như cải thiện giấc ngủ.

Thở đúng cách còn giúp bạn trở nên minh mẫn, sáng tạo hơn, giảm cân và cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngược lại, thở không đúng cách trong thời gian kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tâm trí của bạn. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn trở nên căng thẳng và cạn kiệt năng lượng mỗi ngày. Tuy vậy, chúng ta hoàn toàn có thể đảo ngược các vấn đề đáng lo ngại này bằng cách học thở lại cho đúng.

Bạn thở đúng hay sai?

Thở thôi, sao phải suy nghĩ? Thật ư? Có lẽ bạn cần tập thở một cách có ý thức hơn, bởi hầu hết chúng ta đang mắc quá nhiều sai lầm trong công việc dễ dàng này.

Khi thở, bạn hãy để ý xem ngực hay bụng đang chuyển động. Nếu là ngực thì bạn đã thở sai. Để điều chỉnh cách thở, bạn nên nằm ngửa xuống sàn, đặt bàn tay lên bụng và hít vào sao cho bụng nâng bàn tay bạn lên. Khi đã quen, bạn hãy thực hành cách này cả khi ngồi để xây dựng thói quen thở đúng cách.

Thở bằng miệng cũng là sai lầm mà đa số người thường gặp. Nó khiến cơ thể bạn mất nước, gây khô miệng và khát nước. Nó cũng là thủ phạm gây gián đoạn giấc ngủ làm bạn mệt mỏi khi thức giấc. Cách thở đúng phải là thở bằng mũi. Cách thở này làm tăng chức năng phổi và mạch máu. Nó giúp sản xuất ra oxit nitric có tác dụng liên kết tế bào, hạ huyết áp, cải thiện chất lượng giấc ngủ và bảo vệ sức khỏe. Thở bằng miệng không làm được điều này.

Để ép mình thở bằng mũi, bạn hãy ngậm một tờ giấy khi đi ngủ để giúp miệng ngậm lại. Khi đó, bạn buộc phải thở bằng mũi. Hãy làm điều này hàng đêm trong vài tháng. Sau đó giảm dần số đêm ngậm giấy; cho đến khi bạn lấy lại cách thở tự nhiên như thuở mới lọt lòng.

>>Xem thêm: TẬP YOGA CHO MẶT: BIỆN PHÁP THẢI ĐỘC TỰ NHIÊN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

BÀI: MINH LÂM.
ẢNH: ALEXANDRA SOPHIE.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 02/2019.

Xem thêm