Bảo tàng Metropolitan triển lãm kỹ thuật may tay và may máy

Vừa qua, Viện bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan New York đã tổ chức họp báo giới thiệu về cuộc triển lãm thời trang sắp tới mang tên “Manus x Machina: Fashion in an Age of Technology” (tạm dịch: Thời trang trong thời đại công nghệ)

Previous Next

Triển lãm “Manus x Machina: Fashion in an Age of Technology” nhằm chỉ ra mối liên hệ giữa thời trang thủ công và thời trang được làm với máy móc, cũng như ranh giới mờ ảo giữa hai trường phái này trong việc tạo ra thời trang Haute Couture và Ready To Wear.

Để giải thích rõ hơn, ông Andrew Bolton, quản lý bảo tàng cho biết, cuộc chiến giữa hai trường phái này đã xảy ra từ thế kỷ 19th. Trong khi kỹ thuật làm tay bị xem là biểu tượng của sự “ăn hại” vì chậm chạp và không chính xác, thì máy móc bị cho là biểu tượng của “mỳ ăn liền” với chất lượng kém. Và vì thế, cuộc triển lãm này sẽ cho người xem cái nhìn cận cảnh hơn về cách kết hợp và bổ trợ lẫn nhau của hai trường phái này để giải quyết các vấn đề thiết kế trong ngành may mặc hiện nay.

trien-lam-thoi-trang-may-tay-may-may-7

Với tiêu điểm này, bảo tàng nghệ thuật Metropolitan sẽ triển lãm hơn 100 bộ cánh Haute Couture và Ready To Wear tại các gallery Robert Lehman Collection và Anna Wintour Costume Center. Galleries A.W.C sẽ chú trọng vào những khía cạnh tuyền thống của dòng haute couture, trong khi galleries R.L.C sẽ tập trung triển lãm các ví dụ cụ thể về những hiểu lầm trong lịch sữ của may tay và may máy. Nhờ đó, người tham dự có thể chiêm ngưỡng được kỹ thuật truyền thống dòng Haute Couture như thêu tay, bên cạnh sự phát triển của công nghệ in 3D và tạo model trên máy tính.

Trong buổi họp báo vừa rồi, bảo tàng giới thiệu đến giới truyền thông chiếc áo cưới Haute Couture tuyệt mỹ của Chanel được móc đan công phu, bên cạnh bộ vest cũng của Chanel được in 3D một cách sống động.

trien-lam-thoi-trang-may-tay-may-may-8

Triển lãm này sẽ được chạy từ ngày 5/5 đến 14/8, bao gồm các tác phẩm của Gabrielle “Coco” Chanel, Alber Elbaz, Karl Lagerfeld, Iris van Herpen, Rei Kawakubo, Raf Simons, Miuccia Prada, Christopher Kane và nhiều hơn nữa.

Harper’s Bazaar Việt Nam – Theo: Fashionista

Xem thêm