3 bước bảo quản túi Louis Vuitton chống ố màu da thuộc Vachetta

Với những mẹo này, phần da thuộc vachetta trên túi Louis Vuitton của bạn sẽ ngả màu đồng đều, không ố và khó thấm nước hơn

Các dòng túi xách Monogram của Louis Vuitton thường đi đôi với tay cầm, dây đeo và viền bằng da thuộc có màu beige, gọi là da vachetta. Qua nhiều năm tháng sử dụng, phần da thuộc này sẽ ngả màu nâu nhạt. Đây là quá trình đổi màu patina tự nhiên, do da vachetta của Louis Vuitton sẽ đổi màu khi tiếp xúc với dầu trên tay, nước cũng như ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, những ai sở hữu túi xách Louis Vuitton sẽ nhận ra rằng: phần da thuộc vachetta này không đổi màu đồng đều! Do chúng ta thường cầm quai túi nên phần tay cầm này thường có màu đậm hơn những mảng da thuộc khác.

Túi Louis Vuitton mới (trái) và cũ (phải). Bạn có thể thấy quai da thuộc vachetta của túi cũ vàng hơn so với túi mới. Phần tiếp xúc với tay nhiều thậm chí ngả nâu đậm.

Làm sao để bảo quản túi Louis Vuitton sao cho phần da thuộc vachetta ngả màu đồng đều, không bị ố hay đậm nhạt khác tông? Harper’s Bazaar mách bạn các mẹo sau.

Bước 1: Phơi nắng

Nếu bạn vừa mua một chiếc túi Louis Vuitton Monogram mới coóng, hãy khoan sử dụng nó! Vâng, cảm giác bồn chồn muốn sử dụng túi xách mới này, Harper’s Bazaar cũng hiểu. Nhưng việc khoan sử dụng túi xách để “chuẩn bị” phần da thuộc vachetta cho quá trình ngả màu sẽ giúp tạo màu đồng đều cho chiếc túi của bạn.

Bước đầu tiên là đặt chiếc túi Louis Vuitton của bạn lên bậu cửa sổ. Dùng vải che lại toàn bộ bề mặt canvas in họa tiết monogram. Chỉ để hở những mảng da thuộc vachetta. Mở tung cửa sổ ra để nắng chiếu trực tiếp lên bề mặt da thuộc.

Bạn hãy cho phép chiếc túi của mình phơi nắng tối thiểu 12 tiếng đồng hồ cho mỗi mặt. Có 6 mặt tất cả: Mặt trước, mặt sau, hai mặt hông, đáy túi, và phần dây đeo (nếu có). Như vậy, bạn sẽ mất khoảng một tuần để cho bước này.

HIỆU QUẢ CỦA BƯỚC PHƠI NẮNG

Tia cực tím trong nắng có tác dụng làm khô và gây rám nắng da thuộc, y hệt như đối với da mặt. Do da vachetta được xử lý để giữ lại độ dầu cao, tạo cảm giác mỡ màng và trơn bóng. Chính yếu tố này khiến da vachetta ngả màu không đồng đều. Bước phơi nắng túi xách có hiệu quả làm chậm giai đoạn ngả màu của da vachetta. Như vậy, phần quai da tiếp xúc nhiều với bàn tay bạn sẽ không ngả màu quá nhanh so với những phần da còn lại.

Bước 2: Dùng khăn giấy ướt trẻ em

Sau khi bạn đã phơi nắng chiếc túi xách Louis Vuitton mới của mình đầy đủ, hãy dùng khăn giấy ướt trẻ em để lau qua mảng da thuộc.

LƯU Ý: Chỉ dùng khăn giấy ướt không cồn, không hương liệu, không có chất tẩy trắng. Nếu dùng khăn giấy có cồn, bạn sẽ vĩnh viễn làm hư tổn chiếc túi của mình.

Tỉ mỉ lau tất cả mảng da thuộc vachetta. Bạn cẩn thận không được chạm lên bề mặt canvas có in họa tiết hay các chi tiết khóa kéo và hardware kim loại. Cũng đừng để nước của khăn giấy ướt thấm lên các bề mặt khác.

Sau khi lau, bạn sẽ để ý rằng phần da thuộc vachetta đã hơi đậm màu lại. Đừng lo. Màu da sẽ sáng lên lại một khi khô. Bạn hãy để cho túi xách của mình khô hoàn toàn. Đừng dùng máy sấy tóc để hong khô nhanh. Sau đó lặp lại bước này thêm một lần nữa.

Bước 3: Bắt đầu sử dụng túi Louis Vuitton

Khi sử dụng túi xách, bạn hãy đảm bảo phần quai bằng da thuộc vachetta không tiếp xúc với nước rửa tay khô, kem dưỡng da tay, hay nước hoa.

Nếu bạn sử dụng túi xách Louis Vuitton của mình mỗi ngày, khi về đến nhà, hãy dùng giấy ướt không cồn để lau lại quai túi. Bước bảo quản túi Louis Vuitton này chống lại sự ngả màu bất cân đối cũng như những vệt ố màu từ nước. Sau đó dùng khăn microfiber 3M lau lại.

Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy rằng những mảng da thuộc vachetta trên túi Louis Vuitton của bạn sẽ không ngả màu nâu đậm, mà chỉ ánh vàng như mật ong. Đồng thời độ ngả màu rất đồng đều. Bạn cũng có thể áp dụng công thức bảo quản này cho những chiếc túi khác làm từ da thuộc vachetta.

Nếu bạn là người đã bắt đầu sử dụng túi xách, bước một và hai không còn hiệu quả nữa. Nhưng bạn vẫn có thể áp dụng bước ba để làm đều độ ngả màu của phần quai da.

>>> Xem thêm: 5 Ý TƯỞNG TÂN TRANG TÚI XÁCH DA CŨ THẬT ĐƠN GIẢN

Ảnh: Louis Vuitton
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm