Những biện pháp làm sạch túi da bị ố vàng, vấy bẩn vì rượu vang, mực và nước mưa

Biện pháp kéo dài tuổi thọ và nâng tầm giá trị chiếc túi của bạn là đây

Làm sạch túi da như thế nào cho đúng? Ảnh: Túi Twist PM của Louis Vuitton

Chúng ta ai cũng có một chiếc túi da thuộc ưa thích. Da thuộc rất bền, lại sang. Dùng trong bất kỳ trường hợp nào, cho dù là đi làm, đi họp hay đi tiệc, thì cũng thích hợp. Tuy nhiên, như bất kỳ món đồ nào sử dụng nhiều quá thì cũng dễ dơ. Túi da có thể bị hư hại khi lấm tấm nước mưa, đổ ly rượu vang đỏ lên, bị ngòi bút mực quệt phải. Đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt của khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, túi xách da thuộc càng dễ bị hư hỏng, lên mốc. Vì vậy việc làm sạch túi da đều đặn rất quan trọng, giúp giữ vững chất lượng và giá trị của túi qua năm tháng.

Vậy, làm sao để giữ cho chiếc túi luôn sáng bóng như mới? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu các biện pháp làm sạch túi da.

Làm sạch túi da như thế nào cho đúng? Hãy nhớ rằng: Lựa chọn tối ưu luôn là sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp

Chuyên viên tái tạo lại độ đều màu cho da thuộc vachetta trên túi Louis Vuitton. Ảnh: The Handbag Clinic

Lý do vì sao những chiếc túi da thuộc khó làm sạch một khi đã bị ố vì chất liệu da thuộc khá “đỏng đảnh”. Tùy theo thể loại da mà bạn có những cách xử lý riêng.

Chiếc túi của bạn làm từ da thuộc thực vật hay da bóng (patent), là dạng da thuộc tự nhiên (aniline), xử lý một phần (semi-aniline) hay xử lý toàn phần (finished)? Những từ ngữ chuyên ngành này nói lên quá trình thuộc và nhuộm da đặc thù. Mỗi chất liệu có một loại chất tẩy rửa phù hợp. Có loại chất tẩy rửa chỉ có chuyên viên mới có thể đặt mua, và cần nhiều khâu chỉnh sửa bạn không thể tự thực hiện tại nhà.

Trên mạng, hẳn bạn sẽ thấy 1001 hướng dẫn tẩy rửa túi xách. Nào là dùng khăn ướt, giấm, nước cốt chanh… Không cẩn thận, bạn sẽ thậm chí khiến chiếc túi của mình đã bẩn nay lại càng thêm hư!

Vì vậy, để gột tẩy những vết bẩn hay ố vàng nặng, hãy luôn ưu tiên dịch vụ spa túi xách chuyên nghiệp. Tại Việt Nam bây giờ có rất nhiều địa điểm chăm sóc túi xách. Họ không chỉ làm sạch các vết ố, bẩn trên túi mà còn chỉnh sửa những chi tiết như góc túi bị bong tróc, phai màu, hay phụ tùng kim loại bị xi màu.

Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có điều kiện đưa túi đi spa ngay. Có thể là túi của bạn vừa bị vấy bẩn và bạn cần xử lý gấp trước khi đưa nó đến spa. Hoặc bạn đang đi du lịch nên không có cơ hội đưa túi đi chăm sóc ngay. Nếu đây là tình huống của bạn, Harper’s Bazaar mách bạn những biện pháp xử lý gấp sau đây.

Làm sạch túi da như thế nào cho đúng? Những phương pháp lau chùi túi xách bạn có thể thực hiện tại nhà

1. Làm sạch túi da bị ố vì ngấm nước, ẩm ướt

Phần da thuộc bị ngấm nước trở nên tối màu, cứng lại và thô ráp. Ảnh: Carl Friedrick

Nếu bạn làm đổ nước lọc lên bề mặt túi da, hoặc túi tiếp xúc với nước mưa, đừng cho rằng, “Ôi chỉ là nước thôi, chẳng có gì đáng ngại cả”. Khi nước ngấm vào da thuộc, quá trình bốc hơi khi khô lại của nước sẽ kéo theo dầu dưới da thuộc. Từ đó khiến da thuộc trở nên khô, thô ráp.

Ngoài ra, việc ngấm nước còn ảnh hưởng đến màu nhuộm của túi da. Khi vệt nước khô, nó sẽ lưu lại vệt loang màu ngứa mắt. Đặc biệt, vệt ố từ nước mưa dễ thấy trên những chiếc túi làm từ da lộn (suede) hoặc da thuộc sáng màu. Bị ẩm ướt lâu ngày, túi da thuộc có khả năng mọc nấm mốc.

Vì vậy, khi túi xách của bạn bị ngấm nước, hãy xử lý nhanh chóng để hạn chế hư màu túi. Nếu không xử lý kịp thời, bạn sẽ phải đưa túi ra spa.

Các bước thực hiện

1. Nhanh chóng thấm khô vết nước. Dùng khăn microfiber để thấm càng nhiều nước càng tốt. Lưu ý là bạn cần dùng động tác chấm nhẹ, thay vì dùng động tác xoa/lau. Việc lau sẽ khiến nước dễ thấm vào da thuộc hơn.

2. Sau đó, bạn dùng một khăn ẩm – nên là loại microfiber thấm nước ấm – để chấm nhẹ bề mặt bị dơ. Vì sao lại dùng khăn microfiber ẩm? Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng khăn ẩm sẽ giúp hạn chế vệt loang màu từ vết nước dơ. Bắt đầu từ rìa của vệt nước loang, bạn chấm nhẹ về phía nhân của vệt nước.

3. Để cho túi khô qua đêm trong phòng tối/bóng râm. Tránh phơi khô túi dưới ánh nắng mặt trời hay hong khô bằng máy sấy tóc. Dùng nhiệt làm khô túi sẽ khiến vết nước loang định hình và thâm lại nhanh hơn. Tia UV từ ánh nắng mặt trời cũng khiến túi da thuộc khô và sạm đi (không khác gì da mặt bạn vậy).

4. Cuối cùng, bạn dùng kem dưỡng da thuộc (leather conditioner) để thoa khắp túi. Mát-xa kem dưỡng thật kỹ để làm mềm phần da thuộc đã bị khô đi khi tiếp xúc với nước.

Quá trình làm sạch túi xách bị ố vì nước ở trên sẽ giúp xử lý các vệt nước nhỏ, vừa bị thấm. Bạn cũng có thể áp dụng để tạm thời xử lý vết bẩn từ rượu vang trắng, canh súp…

2. Cách tẩy vết mực dính trên túi da

Dùng tăm bông để kiểm soát khu vực gột tẩy vết bẩn trên túi. Ảnh: The Handbag Spa

Nhiều chị em đặt bút mực vào túi xách mà không dùng hộp đựng bút. Vì vậy, bút có thể bị bật nắp, quệt mực khắp nơi. Vết mực xanh hay đen đặc biệt chói mắt trên nền da thuộc sáng màu. Lúc này, bạn có thể cho rằng, “Thôi tiêu rồi. Chẳng còn cách nào cứu vãn nữa”. Nhưng thực chất bạn vẫn có thể tẩy vết mực dính trên túi da, nếu sử dụng chất tẩy rửa phù hợp.

Các bước thực hiện

1. Như với tất cả những vết bẩn khác, xử lý vết mực ngay khi vừa bị thấm là cách làm sạch túi da tốt nhất.

2. Để tẩy vết mực dính trên túi da, bạn cần dùng cồn sát trùng, loại 90 độ. Tuy nhiên, nếu không rõ cồn có khiến màu da thuộc bị phai màu, hay gây bong tróc da thuộc hay không, thì bạn nên thử nghiệm ở một điểm nhỏ trước khi áp dụng trên diện rộng.

3. Dùng tăm bông thấm cồn 90 độ lên vết mực. Chờ khoảng 10 phút. Nếu cồn giúp tẩy vết mực dính trên túi da, nhưng không làm phai màu da thuộc, thì bạn có thể an tâm áp dụng cho toàn bộ vết mực. Lúc này, bạn thấm bông gòn vào cồn rồi xoa đều trên bề mặt da thuộc đến khi nào vết mực biến mất hoàn toàn. Rồi để khô.

4. Để khô tự nhiên. Sau đó dùng kem dưỡng da thuộc để hồi phục độ ẩm cho bề mặt da thuộc bị khô do cồn 90 độ.

Không có cồn 90 độ ở nhà? Vậy hãy đi sắm ngay một chai. Bạn tuyệt đối không dùng khăn ướt có cồn để thay thế. Chất phụ gia trong khăn ướt có cồn có thể vĩnh viễn làm phai màu chiếc túi của bạn.

3. Làm sạch vết dầu mỡ trên túi xách da

Đi ăn uống, đôi khi việc làm dây dầu mỡ vào túi da là điều không thể tránh khỏi. Nhưng vết dầu mỡ trên túi xách da còn có thể đến từ tay chúng ta. Đôi tay của chúng ta rất nhiều dầu – có thể là vì bạn thuộc tuýp da dầu, hoặc vừa sử dụng mỹ phẩm dưỡng da, dầu thơm, hay gel khử khuẩn da tay.

Các bước thực hiện

1. Để làm sạch vết dầu mỡ trên túi xách da, bạn nên thấm càng nhiều dầu càng tốt ra khỏi bề mặt túi. Tương tự như khi làm sạch túi xách bị ố vệt nước, bạn dùng khăn microfiber thấm sạch vết dầu.

2. Sau đó, bạn cần dùng bột phủ lên bề mặt túi. Bột sẽ hút bớt phần dầu ngấm ở trong da thuộc. Bạn có thể chọn bột talc (phấn rôm sảy của trẻ em), bột nếp, hoặc bột bắp. Miễn sao là trong bột không có các phụ gia tạo màu hay tạo hương khác là được.

3. Để thấm qua đêm. Bột sẽ cần tối thiểu 12 tiếng đồng hồ để hút hết toàn bộ dầu.

Cách làm sạch túi xách da này chỉ có thể áp dụng khi vết dầu vừa dây lên bề mặt túi. Đối với các vết ố lâu ngày thì bạn cần đưa ra spa xử lý.

Bạn cũng có thể áp dụng mẹo làm sạch vết dầu mỡ này cho các sản phẩm da thuộc khác, như đồ nội thất hay giày dép.

4. Gột tẩy vết ố trên da thuộc từ rượu vang đỏ, máu hay các chất lỏng đậm màu khác

Đối với túi da thuộc bị dơ từ các chất lỏng đậm màu, việc bạn có thể làm sạch túi xách da thuộc được hay không phụ thuộc vào bề mặt da thuộc.

Hãy tìm hiểu liệu chiếc túi của bạn được may từ da thuộc đã được xử lý chống thấm một phần (finished leather) hay chưa xử lý (unfinished leather). Để biết thể loại da thuộc làm nên chiếc túi xách của mình, bạn hãy nhỏ một vài giọt nước lên mặt túi. Nếu giọt nước lăn đi mất thì túi của bạn thuộc dạng finished leather. Nếu giọt nước ngấm vào da thuộc thì chiếc túi của bạn làm từ unfinished leather.

Da thuộc ngấm nước là loại chưa được xử lý chống thấm. Còn nếu giọt nước lăn đi mất thì túi của bạn làm từ loại da thuộc đã xử lý chống thấm. Ảnh: Carl Friedrick

Đối với các loại da thuộc chưa được xử lý bề mặt, cách duy nhất làm sạch túi xách là đưa nó đi spa. Chuyên viên tại spa phải làm nhiều thủ thuật như tẩy màu, bào đi phần xù xì, nhuộm lại túi, phủ lớp bảo vệ lên bên trên… mà bạn không thể thực hiện tại nhà.

Còn loại túi làm từ da thuộc đã được xử lý bề mặt, bạn có thể thử gột tẩy vết bẩn tại nhà. Một lần nữa, cách tẩy này chỉ có thể áp dụng cho các vết bẩn mới, vừa xảy ra tức thì.

Các bước thực hiện

1. Bắt đầu quá trình làm sạch túi xách bằng cách dùng khăn khô thấm sạch vết bẩn. Bạn thấm cho đến khi nào vết bẩn đã khô sạch nước. Chấm nhẹ thay vì thoa để tránh bôi vết bẩn lem nhem khắp túi.

2. Thấm một ít ôxy già (hydrogen peroxide) vào một miếng khăn giấy khác. Đặt nó lên bên trên vết bẩn, sao cho phần ôxy già tiếp xúc trực tiếp với vết bẩn.

3. Dùng một vật nặng chặn lên bên trên. Ví dụ như đồ chặn sách. Để cho ôxy già tiếp xúc với vết bẩn trong vòng nửa tiếng đồng hồ.

4. Lúc này, trên túi xách của bạn sẽ có một vết thâm mờ mờ. Đây là vết ẩm ướt đến từ ôxy già chứ không phải là vết dơ nguyên thủy. Bạn hãy để túi xách khô tự nhiên qua đêm.

5. Nếu vết bẩn vẫn còn thì bạn tái thực hiện quá trình này, hoặc đưa túi xách đi spa.

Những lưu ý khi làm sạch túi xách

Luôn dùng chất tẩy rửa cho túi da thuộc chuyên dụng.

Đừng dùng khăn ướt, giấm hay các loại DIY tự pha chế tại nhà theo công thức trên mạng xã hội. Chúng có thể chứa những chất phụ gia không phù hợp cho da thuộc. Nhẹ thì bạn có thể làm phai màu túi. Nặng thì lớp da thuộc tiếp xúc với các chất tẩy rửa này trở nên khô cứng, thô ráp, nứt gãy, v.v.

Bộ sản phẩm chăm sóc da thuộc từ TUMI. Gồm một dung dịch lau rửa túi, và kem dưỡng mềm da thuộc.

Coach cũng có bộ sản phẩm tương tự. Đi kèm là loại khăn mềm an toàn cho bề mặt túi da.

Luôn lau thử ở một điểm nhỏ trước khi lau toàn diện.

Spot-test là cách bạn có thể tìm hiểu liệu chất tẩy rửa có làm hư hại chiếc túi da của mình hay không. Dùng tăm bông chấm nhẹ lên ở một điểm khuất tầm mắt.

Luôn làm sạch túi xách ngay khi vừa bị dính vết bẩn.

Đối với những vết bẩn lâu ngày, cách duy nhất để bạn làm mới chiếc túi là đưa nó đi spa.

Cách làm sạch túi da như thế nào là đúng nhất? Hãy phòng bệnh hơn chữa bệnh!

Trên thị trường có một số các loại sơn xịt chống thấm (sealant spray). Cá nhân tôi thì không dám sử dụng nó cho các mẫu túi xách da thuộc cực xa xỉ. Nhưng đối với các item tầm trung, thì đây là một lựa chọn không tồi để bảo vệ bề mặt túi. Một số loại sơn xịt chống thấm có hiệu ứng lâu dài, một số khác lại chỉ tạm thời để bạn dễ bề thử nghiệm.

Dùng khăn lụa cột quai túi để hạn chế dầu mỡ từ tay thấm lên quai. Ảnh: Yoogi’s Closet

Một biện pháp bạn có thể áp dụng để hạn chế dầu từ ngón tay tiếp xúc với túi là quấn quai cầm của túi với khăn. Khăn lụa, khăn cotton gì cũng được. Vừa xinh, vừa thời trang, mang dấu ấn cá nhân của bạn lên chiếc túi yêu, lại vừa hạn chế dơ bẩn. Quá tiện đúng không?

Đều đặn lau rửa túi xách để hạn chế chi phí về lâu dài.

Một biện pháp bảo quản chất lượng túi da khác là hãy lau rửa nó hàng tháng. Bạn chỉ cần mua bộ lau chùi da thuộc chuyên dụng. Lau rửa kỹ lưỡng từ trong ra ngoài. Sau đó thoa kem dưỡng da thuộc để giữ độ ẩm, mềm mịn cho chiếc túi.

Có nên nhuộm lại túi xách da để làm mới túi?

Một khách không còn thích kiểu combo beige-đen nguyên thủy của chiếc Boy Chanel. Cô đã nhờ dịch vụ nhuộm lại chiếc túi. Ảnh: The Handbag Spa

Khi đưa túi đến spa, đôi khi bạn sẽ được tư vấn rằng bạn nên nhuộm lại chiếc túi da. Vì chiếc túi của bạn quá dơ, hoặc có màu trắng sáng khó tẩy rửa để sạch sẽ lại như mới. Chuyên viên có thể đề nghị bạn chọn một màu sơn tối hơn để che vết bẩn hiệu quả hơn.

Lúc này, bạn nên suy nghĩ cẩn thận.

Việc nhuộm lại túi da cũng đắt đỏ, chứ không rẻ rúng gì. Quan trọng hơn, nó có thể làm mất giá trị chiếc túi của bạn.

Nếu bạn mong muốn sẽ bán chuyển nhượng chiếc túi này trong tương lai, giá trị của nó sẽ thấp hơn nhiều. Người ta thích sở hữu chiếc túi nguyên thủy của nhà mốt, nhưng lại ngần ngại mua một chiếc túi đã được làm mới ở vẻ bề ngoài. Chưa kể, người mua còn có thể đặt ra câu hỏi, “Chiếc túi da này bị hư hỏng đến mức độ nào mà cần sơn mới lại hoàn toàn?”. Việc sơn sửa chiếc túi cũng có thể làm thay đổi kết cấu bề mặt của chất liệu.

Vì vậy, việc nhuộm lại túi da chỉ nên dành cho chiếc túi bạn thật yêu quý và muốn giữ vĩnh viễn (ví dụ như một món quà kỷ niệm người thân, bạn bè tặng bạn).

>>> Xem thêm: 9 BƯỚC VỆ SINH TÚI XÁCH ĐỂ ĐẢM BẢO NÓ KHÔNG PHẢI LÀ Ổ CHỨA VIRÚT, VI KHUẨN

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm