Bao nhiêu “bạn” trên mạng xã hội là đủ?

Số lượng người bạn thật sự có mối liên hệ mật thiết có thể thấp hơn bạn nghĩ.

Networking – ở ngoài đời thật và trên mạng xã hội – đang là tâm điểm của dư luận hiện tại. Đến các sự kiện, người ta chứng tỏ vị thế của mình bằng cách khoe số lượng “bạn” trên mạng xã hội, cho dù con số này bao hàm rất nhiều thể loại mối quan hệ như họ hàng, bạn thân, đồng nghiệp, khách hàng hoặc thậm chí những người ta chỉ chạm mặt một lần. Tuy nhiên, hàng ngàn mối quan hệ qua mạng xã hội có “chất lượng” bằng sự giao hảo ngoài đời thật?

Robin Dunbar, một nhà nhân loại học (anthropologist) cho biết não bộ chúng ta chỉ có thể xử lý một lượng thông tin nhất định về các mối quan hệ. Trong quyển sách của ông, How many friends does one person need, Robin Dunbar cho rằng chúng ta chỉ có thể giữ mối quan hệ với 150 người tối đa trong bất kỳ tình huống nào – đây là 150 người chúng ta thân cận, quen biết lâu ngày, tin tưởng lẫn nhau, và có sự liên kết tương trợ.

Qua nghiên cứu, Robin Dunbar tin rằng con số này áp dụng trên cả môi trường thực tế và môi trường ảo. Ông còn khẳng định bất cứ ai khoe rằng mình có nhiều hơn 150 người bạn thân thiết thực chất không thể gọi những mối quan hệ kia là “bạn” vì nhiều hơn 150 người và chất lượng của những mối liên kết theo đấy mà suy giảm. Thậm chí, con số 150 người này cũng được chia làm 4 phân khúc, trong đó phân khúc bạn tâm giao chỉ khoảng 5 người. Vòng tròn càng rộng, sự thân cận càng thấp.

20140824_dunbar-circle-of-acquaintances

Các mức độ thân cận của bạn bè theo nguyên tắc của Robin Dunbar

Khi đối chiếu với thực tế, thông tin từ Facebook cho biết một người có trung bình 130 “bạn” trên mạng xã hội này. Con số này phần nào xác nhận thông tin nghiên cứu của Dunbar.

Điều gì khiến chúng ta thân cận với 150 người này? Sự hữu ích là nguyên do hàng đầu. Theo Mark Vernon, chuyên gia tâm lý và tác giả The Philosophy of Friendship, cho biết ai cũng muốn giúp đỡ bạn bè, nhưng khi một người cảm thấy bị lợi dụng quá mức là lúc mối quan hệ suy yếu.

DÀNH CHO BẠN

Bạn có thể đếm nhanh 150 người thân nhất của mình?

Nguồn: PsychologyToday
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm