Con gái Gabby là “bản sao” của mẹ Donna Karan

Mặc dù Gabby Karan, cô con gái độc nhất của Donna Karan không theo nghiệp thiết kế của bà nhưng hai mẹ con vẫn được xem như biểu tượng thời trang của phụ nữ Mỹ

Trong buổi chụp cho Harper’s Bazaar, Donna Karan và con gái Gabby Karan cùng làm cả ê-kíp cười rộn ràng. Họ rất hợp ý nhau và tính cách đều rất trẻ trung, vui nhộn. Thậm chí, Donna còn đòi mặc luôn chiếc đầm một vai của con gái, thế nhưng Gabby đã ra hiệu: “No way!”. Khi những tấm ảnh đầu tiên hiện lên máy tính, chúng tôi đều trầm trồ hai mẹ con giống hai chị em (mặc dù Donna đã 65 tuổi, Gabby 40 tuổi) với thần thái, kiểu tóc, phong cách ăn mặc như bản sao của nhau.

Mẹ và Con gái

Donna Karan hạ sinh Gabby trong môi trường thời trang. Lúc cô mang bầu đứa con gái duy nhất của mình, Donna đang làm trợ lý cho nhà thiết kế Anne Klein. Trong tuần cuối cùng trước ngày lâm bồn, Donna vẫn say sưa trong xưởng thiết kế và đã hoàn thành bộ sưu tập chỉ trong vòng bốn ngày.

Tuy nhiên, chỉ hai ngày sau khi sinh con, sếp của Donna bấy giờ là bà Anne Klein đột ngột qua đời. Donna được cất nhắc lên làm nhà thiết kế chính cho thương hiệu cho đến ngày hôm nay, bên cạnh những thương hiệu mang tên chính mình được thành lập sau này, gồm Donna Karan, DKNY, D by DKNY.

Từ năm 1975 trở lại đây, Donna Karan ngày càng khẳng định gu thời trang linh hoạt, hiện đại, phóng khoáng, mang tính ứng dụng cao như tính cách của người New York.

Bà liên tiếp được vinh danh tại giải thưởng uy tín CFDA của Hiệp hội Thiết kế Mỹ, các bộ sưu tập xuất hiện dày đặc trên bìa và bài chụp của các tạp chí thời trang cao cấp như Bazaar, Vogue. Thậm chí, năm 1993, đệ nhất phu nhân Mỹ Hilary Clinton còn xuất hiện trên bìa Vogue trong trang phục của Donna Karan.

Mặc dù cô con gái độc nhất Gabby Karan không theo nghiệp thiết kế như mẹ mà lại làm chủ nhà hàng nhưng hai mẹ con luôn xuất hiện cạnh nhau trong những bộ trang phục thanh lịch, trẻ trung. Họ được xem như biểu tượng thời trang của phụ nữ Mỹ. Donna đã tạo ra dòng thời trang DKNY dựa trên cảm hứng về cách ăn mặc của Gabby, dành cho phụ nữ trẻ, năng động.

Di truyền tư tưởng suy nghĩ phóng khoáng

Gabby thừa hưởng ở mẹ con mắt nhạy cảm với thời trang. Cô chia sẻ:

“Bài học lớn nhất mà mẹ dạy tôi trong cuộc sống này chính là đừng chỉ nghĩ tới việc thiết kế trang phục mà còn phải định hướng giúp người ta tìm được cái đẹp. Mẹ tôi có vốn kiến thức sâu rộng về quần áo, vải vóc, chất liệu. Lúc tôi lớn lên, mẹ dẫn tôi đi khắp nơi, từ những khu chợ trời Paris, trung tâm mua sắm, các phòng triển lãm và thu nhặt kiến thức ở mọi nơi. Tất cả những thứ ấy đã khơi gợi nguồn cảm hứng sáng tạo trong các bộ sưu tập của mẹ tôi”.

Bên cạnh đó, Gabby còn được di truyền từ mẹ phong cách sống thoải mái, tư duy sáng tạo mà vẫn quan tâm tới gia đình hết mực:

“Mẹ tôi rất thích tổ chức tiệc tùng và bà khơi gợi cảm hứng cho tôi theo hướng đó. Tôi đã được trưởng thành bên cạnh những điều tuyệt đẹp như vậy. Cho đến bây giờ, tôi nghĩ là bà đã làm tốt vai trò của một người mẹ hơn cả tôi đối với các con tôi hiện tại. Tôi luôn tự hỏi chẳng hiểu tại sao bà có thể xoay sở mọi thứ khéo léo đến thế. Mẹ tôi vừa có thể làm việc hăng say mà vẫn dành sự quan tâm cho con cháu.

Bạn biết không, lần nọ, mẹ tôi phải chuẩn bị trang phục cho một ngôi sao đến tham dự lễ Oscar nhưng khi biết chồng tôi phải đi công tác xa nhà, bà quyết định ở lại cùng tôi và cháu ngoại, để rồi sau đó lại tức tốc bay đến Los Angeles cho kịp tiến độ công việc”.

Donna-Karan-Xuan-He-2014

Các thiết kế trong bộ sưu tập Xuân Hè 2014 RTW của Donna Karan

Bài: Coco Thủy – Ảnh: Victor

Xem thêm