Bạn có nên giặt đồ mới khi vừa mua?

Câu hỏi muôn thuở của mọi tín đồ thời trang khi mua đồ mới!

Đồ mới mua thật thích! Nhưng đừng vội mặc ngay

Bạn vừa mua một chiếc áo đẹp, hay mở hộp một chiếc đầm xinh lung linh, cảm giác của bạn chắc chắn là mặc chúng ngay và luôn. Có lẽ lúc đó, bạn chợt nhận ra: “Có nhiều người đã mặc thử chiếc áo này trước mình, nhưng chắc không sao đâu nhỉ? Mình đâu nhất thiết phải giặt chúng liền bây giờ? Chúng đã được là phẳng phiu và đóng hộp tử tế thế này, giặt nước đầu thật sự uổng lắm!”

Thế nhưng, trước khi diện chúng lên người, hãy nghe qua lời khuyên của Lana Hogue, một chuyên gia trong ngành công nghiệp sản xuất áo quần. Cô cho biết: “Bạn nên giặt quần áo mới trước khi diện chúng bởi chúng tiếp xúc trực tiếp trên da của bạn. Có thể vi khuẩn từ những người thử trước không làm cho bạn sợ, nhưng những chất hóa học trên vải có thể làm bạn suy nghĩ lại.”

Gần như tất cả loại chất liệu sợi hay thuốc nhuộm đều chứa các chất hóa học. Chúng chứa rất nhiều tác dụng phụ khi tiếp xúc với bề mặt da bạn. Ví dụ như chứng viêm da, sẽ để lại trên da những vết đỏ hoặc những mảng đỏ rất xấy xí. Lana Hogue cho biết thếm: “Rất nhiều chất hóa học có trong thuốc nhuộm vải và trong khâu xử lý dệt sợi đều được list trong danh sách những chất gây kích ứng da cao.”

Các chất hóa học trên đồ mới có thể gây ung thư

Các chất hóa học trên đồ mới có thể gây ung thư

Các chất hóa học này thường được sử dụng không phải trong ngành may thành phẩm, mà là trong ngành dệt may các chất liệu để dùng sản xuất thành phẩm. Các sợi vải thường được xịt thuốc để giúp chúng chạy trơn tru trong máy dệt. Các chất liệu sau khi dệt xong sẽ phải tiếp xúc với độ ẩm trong môi trường công nghiệp. Và để tránh các sợi dệt bị ẩm mốc, việc xịt các chất chống mốc lên vải là điều phải làm. Ngoài ra, để màu nhuộm dính chặt vào các sợi vải để áo quần trông sáng màu và đẹp lung linh, chúng đều phải trải qua các công đoạn xử lý hóa học. Vì thế, cô Lana Hogue nói: “Kể cả bạn mua quần áo từ sợi thiên nhiên cũng có chất hóa học, dù đó là một chiếc áo 100% cotton.”

Ví dụ như chất Formaldehyde được tìm thấy trên nhiều áo quần mới là một chất gây ung thư. Tuy chỉ xếp hạng 3, là hạng mục gây ung thư thấp nhất, nhưng chắc chắn chẳng ai muốn tiếp xúc liên tục với chúng trong nhiều tiếng đồng hồ liền. Càng đáng sợ hơn, một khảo sát năm 2010 của chính phủ Mỹ cho thấy một số các loại vải trên thị trường chứa chất formaldehyde hơn mức cho phép tại đất nước này.

Ngoài những chất hóa học này ra, chúng ta nên nhớ rằng, một số loại bệnh da liễu và nấm có thể dễ dàng lây truyền từ người thử trước sang chúng ta 1 cách dễ dàng. Trung tâm y tế đại học Columbia tại New York cho thấy rằng, nhiều bệnh nhân bị bệnh ngoài da không phải thông qua genes mà chính là thông qua việc tiếp xúc với quần áo mới chưa giặt.

Và vì thế, Bazaar khuyên bạn nên giặt ủi đồ mới trước khi mặc. Nếu bạn mặc chúng trong điều kiện thời tiết hè nóng bức và đổ mồ hôi, lỗ chân lông bạn sẽ nở to hơn và dễ dàng giúp các chất hóa học thấm vào da của bạn.

Thế nhưng, có những trường hợp bạn sẽ chẳng cần giặt trước ví dụ như áo khoác hoặc là áo dạ tiệc. Áo khoác là vì chúng không tiếp xúc trực tiếp trên da bạn, còn áo dạ tiệc thì bạn chỉ mặc mỗi 3-4 tiếng mà thôi.

Bạn không cần phải giặc trước đồ đi tiệc

Bạn không cần phải giặt trước đồ đi tiệc

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm