Balmain Xuân Hè 2023: Lễ hội kiến trúc và hội họa

Với tham vọng và tài năng dồi dào, Olivier Rousteing đã chứng minh Balmain đã có một người dẫn dắt xứng đáng

Previous Next

Đến để xem trang phục, nhưng ở lại để xem cảnh tượng. Đó là cách nhiều khán giả đã nghĩ về buổi trình diễn của Olivier Rousteing tại Balmain Xuân Hè 2023. Ngay từ việc chọn lựa địa điểm có sức chứa khổng lồ là sân vận động Jean-Bouin cho buổi trình diễn, Olivier Rousteing đã chẳng ngần ngại thể hiện cá tính, có chút ngông cuồng nổi tiếng của mình.

Nhà thiết kế mang đến show diễn ngoài những thiết kế mới lạ và độc đáo, còn là màn âm nhạc được đầu tư công phu. Show diễn cũng gây bất ngờ lớn với sự xuất hiện của nữ minh tinh 76 tuổi Cher. Show diễn đã bán 10,000 vé đến công chúng và số tiền này sẽ được làm từ thiện sau đó.

Ảnh: Imaxtree

Balmain Xuân Hè 2023 hướng đến thời trang bền vững

Chia sẻ về BST Balmain Xuân Hè 2023, Olivier Rousteing cho rằng việc thế giới thay đổi vì các vấn đề môi trường và khí hậu khiến anh nhận ra ý nghĩa của thời trang và cách mà chúng tác động lên cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Mặc dù các thiết kế lần này của Balmain không phải là hoàn toàn làm từ chất liệu bền vững, nhưng Rousteing đã cố gắng sử dụng các loại chất liệu làm từ thiên nhiên để tạo ra các trang phục thân thiện nhất có thể. Điều này làm cho bộ sưu tập giống như Haute couture (Thời trang cao cấp) hơn là ready-to-wear (may mặc sẵn).

Bên cạnh đó, nhà thiết kế cũng chia sẻ về dự định cải tiến chuỗi cung ứng nhằm đối mặt với quan niệm thời trang không thể bền vững vì đặc tính cố hữu từ lâu đã tồn tại trong nền công nghiệp may mặc.

Phom dáng mang đậm cảm hứng từ kiến trúc. Ảnh: Imaxtree

Ảnh: Imaxtree

Gởi lời tri ân đến Jean Paul Gaultier

Mùa hè vừa qua, Olivier Rousteing được NTK gạo cội Jean Paul Gaultier mời thiết kế BST haute couture. Là một người chịu ảnh hưởng sâu sắc từ những thiết kế của Jean Paul Gaultier, các thiết kế lần này của Rousteing cũng mang đậm các nét đặc trưng đến từ ông. Từ chiếc áo corset hình nón, các đường nét kiến trúc cho đến phom dáng của chai nước hoa đều được tái hiện lại.

Tuy lấy ý tưởng từ Jean Paul Gaultier, Olivier Rousteing vẫn không làm mất đi các giá trị của Balmain. Hơn thế nữa, dưới sự dẫn dắt đầy năng lượng tươi trẻ của anh, thương hiệu thời trang lâu đời của Pháp vẫn giữ được sự nhất quán và liên kết qua mỗi BST. Tất cả các thiết kế được kết nối với nhau một cách mạch lạc, mỗi BST điều là sự sáng tạo được diễn giải giúp công chúng dễ dàng nhận ra tinh thần, hình bóng và độ nhận diện của Balmain.

Ảnh: Imaxtree

Giữ nguyên giá trị của Balmain

Phong cách của Balmain không chỉ nằm ở sự khéo léo và may đo mà còn ở cảm giác tự tin độc đáo, nhờ vào sức mạnh không thể phủ nhận đến từ chính cấu trúc mạnh mẽ kinh điển và chế tác đẹp mắt của nhà mốt. Với khả năng chuyên môn ấn tượng của một thương hiệu có lịch sử lâu đời về thời trang, Rousteing đã làm người xem quên đi đây là một BST ready-to-wear (may mặc sẵn).

Từ lấy các chất liệu thiên nhiên và trải qua khâu xử lý, dựng dáng bằng tay cho đến các hình in lấy cảm hứng từ các bức tranh nghệ thuật nổi tiếng như “The Spinner”, “The Invasion”, “Apollo & Daphne”,…Cả hành trình chiêm ngưỡng BST chắc hẳn sẽ là một trải nghiệm trọn vẹn về thời trang và nghệ thuật.

Phụ kiện được làm từ chất liệu đan bện, điểm nhấn của show diễn Balmain Xuân Hè 2023, Ảnh: Imaxtree

Ảnh: Imaxtree

Xuyên suốt 98 thiết kế, Olivier Rousteing đã dẫn dắt người xem qua nhiều cung bậc cảm xúc từ hào hứng, ngạc nhiên, cho đến trầm trồ và có chút hoài nghi. Sao một nhà thiết kế trẻ có thể lèo lái một thương hiệu thời trang lâu đời và danh tiếng như vậy? Câu trả lời tiếp tục được lý giải tại show diễn lần này.

Tư tưởng trái chiều nhưng không bỏ quên những giá trị cốt lõi, tiếp nối và đổi mới mà không làm giảm đi doanh thu. Với Olivier Rousteing, Balmain là một phong cách thời thượng mà vẫn nổi loạn, của tương lai xa xỉ nằm trong tầm với.

Ảnh: Imaxtree

Hình in các bức tranh nổi tiếng liên tiếp xuất hiện trong BST Balmain Xuân Hè 2023, Ảnh: Imaxtree

CÁC BỘ SƯU TẬP CỦA OLIVIER ROUSTEING:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm