ArtTech Fusion kết hợp công nghệ và nghệ thuật để kiến tạo nên thành phố thông minh

Từ ngày 8/1 đến 16/1, người dân TP.HCM có thể đến tham gia vào chuỗi các hoạt động thú vị, thuộc khuôn khổ chương trình ArtTech Fusion.

ArtTech Fusion 2021.

ArtTech Fusion 2021

Trên thế giới, từ lâu, nhiều thành phố lớn đã biết kết hợp nghệ thuật và công nghệ trong các dự án, triển lãm, công trình công cộng. Một vài ví  dụ gồm New York, Toronto, Copenhagen, Songdo, Seoul… Các hoạt động ý nghĩa tạo nên đặc trưng, diện mạo văn minh cho không gian sống của người dân đô thị. Xây dựng các thành phố thông minh (Smart City) cũng đang là xu hướng toàn cầu.

Tại Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh cũng không nằm ngoài dòng chảy đó. Với mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng đô thị thông minh, các dự án mới mẻ lần lượt ra đời. Mới nhất chính là chương trình ArtTech Fusion 2021. Sử dụng phương pháp tiếp cận kết hợp công nghệ và nghệ thuật, sự kiện cập nhật, giới thiệu các buổi hòa nhạc, trình diễn, triển lãm tranh,…đặc sắc đến người dân toàn thành phố.

Đôi nét về ArtTech Fusion

ArtTech Fusion là chương trình do Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) thực hiện. Cơ quan chủ trì là Viện Đô thị thông minh & Quản lý (ISCM). Viện Đổi mới sáng tạo (UII), Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên UEH và Phố Bên Đồi là các bên đồng tổ chức. Ngoài ra, các Sở Ban Ngành, trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức phi chính phủ cũng tham gia hỗ trợ. 

Trải nghiệm thực tế ảo tại chương trình ArtTech Fusion

Trải nghiệm thực tế ảo tại chương trình ArtTech Fusion.

Chương trình ArtTech Fusion nằm trong chuỗi sự kiện 2021 – Smartcity+. Trong đó, Tuần lễ ArtTech Fusion for Ho Chi Minh Livable Smart City là sự kiện đầu tiên khởi động chuỗi các sự kiện thuộc ArtTech Fusion năm nay.

Bốn nhóm hoạt động chính, gồm 20 dự án lớn nhỏ, sẽ diễn ra trong một tuần lễ. Tất cả đều xoay quanh các giải pháp, các dự án thực tế, xây dựng một thành phố thông minh, đáng sống. Thế hệ Gen Z, chiếm tỷ lệ dân cư lớn nhất ở TP. Hồ Chí Minh là đối tượng được nhắc đến nhiều nhất. ArtTech Fusion sẽ tập trung khảo sát các quận trung tâm như quận 1, quận 3.

Các hoạt động chính tại Tuần lễ ArtTech Fushion

Các hoạt động chính của Tuần lễ SmartCity+ ArtTech Fusion là: ArtTech Fusion Show, Campaigns, Workshop và Project.

ArtTech Fusion Show mang chủ đề khuyến khích phát triển đô thị thông minh.

ArtTech Fusion Show mang chủ đề khuyến khích phát triển đô thị thông minh.

Trong đó, ArtTech Fusion Show là các chương trình biểu diễn, hòa nhạc kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ. Điểm nhấn đáng chú ý là hàng loạt các triển lãm tranh đặc sắc (đa chất liệu, tác phẩm hội họa đương đại của nghệ sĩ Ưu Đàm, tranh của các họa sĩ trẻ đến từ nhiều nước). Sự đa dạng trong phong cách nghệ thuật tạo nét chấm phá thú vị cho chương trình. 

ArtTech Fusion Campaigns gồm các hoạt động thú vị, tương tác.

ArtTech Fusion Campaigns gồm các hoạt động thú vị, tương tác.

Mặt khác, ArtTech Fusion Campaigns là các chiến dịch cộng đồng. Chúng mang mục tiêu lan toả hình ảnh đô thị thông minh, đáng sống tới số đông. Người tham gia có thể khám phá thành phố qua những nét ký họa thú vị của Urban Sketchers Vietnam, Vietnam Watercolor Art, hay các ứng dụng di động khuyến khích sống xanh. Khu Safer Zone for Kid tạo sân chơi cho trẻ em, giáo dục trẻ tham gia giao thông an toàn qia các trò chơi hấp dẫn trên smart phone.

Hội thảo ArtTech Fusion Workshop đưa ra các góc nhìn đổi mới, sáng tạo.

Hội thảo tại ArtTech Fusion Workshop sẽ giúp người dân tham khảo các góc nhìn từ chuyên gia. Các diễn giả là giáo sư, nhà quản lý tên tuổi. ArtTech Fusion Project gồm hai dự án lớn, xoay quanh ứng dụng công nghệ phát triển du lịch thông minh. Dự án mang mục tiêu làm sống lại các bảo tàng, khu triển lãm nghệ thuật của thành phố.

Thông tin cho bạn 

Tuần lễ ArtTech Fusion for Ho Chi Minh Livable Smart City diễn ra từ ngày 08/01 đến 16/01/2021.

Địa điểm: Cơ sở V, trường Đại học Kinh tế TP.HCM
232/6 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, TP.HCM

Liên hệ: Trịnh Tú Anh, Trưởng Ban Tổ chức
Điện thoại: 0909758919
Email: trinhtuanh@ueh.edu.vn

>>> Xem thêm: DIVA THANH LAM, HÀ TRẦN HỘI NGỘ TRONG ĐÊM NHẠC TRỊNH PHONG CÁCH AMBIENT

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm