Ăn gì chống nắng nội sinh cho làn da từ bên trong?

Tia cực tím mùa hè rất mạnh. Việc kết hợp giữa chống nắng bên ngoài và bên trong sẽ bảo vệ da tốt hơn so với một phương pháp

BZ_04_22_BEAUTY_Endogenous

Ăn gì để chống nắng cho da từ bên trong?

Vào mùa hè, chống nắng cho làn da là vấn đề phái đẹp quan tâm hàng này. Bước đầu tiên không thể bỏ qua là bôi kem chống nắng.

Nhưng như thế vẫn chưa đủ. Bạn cần tăng cường bảo vệ làn da khỏi tia UV bằng những thực phẩm chống nắng nội sinh. Ngoài chống nắng, các thực phẩm này còn giúp cải thiện hàng rào bảo vệ da và khả năng miễn dịch tế bào.

Thực phẩm chống nắng chứa Carotenoid

BZ-thuc-pham-chong-nang-ca-chua

Bổ sung cà chua trong khẩu phần ăn giúp giảm thiểu tình trạng cháy nắng.

Rau củ quả có màu sắc rực rỡ như cà chua, cà rốt, dưa hấu… là nguồn cung cấp nhiều carotenoid nhất. Carotenoid là một dạng sắc tố hữu cơ tạo với đặc tính chống oxy hóa.

Các carotenoid chính bao gồm beta-carotene, alpha-carotene, lutein, zeaxanthin và lycopene. Carotenoid, đặc biệt beta-carotene bảo vệ cơ thể chống lại các tác hại do tia cực tím. Vì thế, bổ sung các thực phẩm chứa nhiều carotenoid là để chống nắng toàn diện từ bên trong.

Isothiocyanates

BZ-thuc-pham-chong-nnag-brussel

Bắp cải mini (bắp cải brussels) cung cấp isothiocyanate giúp cơ thể chống lại tác động của tia UV.

Isothiocyanate là chất phytochemical chứa lưu huỳnh, được tìm thấy trong các loại rau như bông cải xanh, bắp cải, cải xoong…

Bên cạnh đặc tính chống ung thư, isothiocyanate còn giúp thúc đẩy sản xuất mạng lưới các enzym bảo vệ tế bào chống lại tác hại của tia UV.

Ăn gì chống nắng? Chất chống ô-xy hóa

BZ-an-gi-chong-nang-qua-mong

Quả mọng là nguồn cung cấp chất chống ôxy hóa dồi dào.

Chất chống ô-xy hóa có rất nhiều trong thực vật. Chúng được biết đến với tác dụng củng cố màng tế bào và bảo tồn các thành phần nội bào khỏi sự mất nước và sự tổn thương do tia cực tím. Ba chất chống ô-xy hóa được chứng minh là có khả năng chống nắng mạnh hơn cả là vitamin C, coenzyme Q10 và a-xít alpha lipoic.

Thực phẩm chứa nhiều loại chất chống ô-xy hóa gồm có quả lựu, kỷ tử, quả óc chó, việt quất, mâm xôi và các loại đậu.

A-xít béo thiết yếu

BZ-an-gi-chong-nang-ca-hoi

Cá hồi là loại cá biển giàu omega và chất béo thiết yếu

Các a-xít béo thiết yếu (EFAs) bao gồm các a-xít béo omega-6, omega-3 và omega-9. EFAs vừa giúp hút nước đến các tế bào bị mất nước và các mô liên kết trên cơ thể vừa ngăn chặn sự mất nước. EFAs giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chức năng của hàng rào bảo vệ da.

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng a-xít béo omega-3 ức chế tổn thương da do tia UV gây ra, ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa da. Một số thực phẩm chứa các a-xít béo thiết yếu như cá béo, đu đủ, bông cải xanh, cải xoăn…

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm