Alexander McQueen Xuân Hè 2015 RTW

Previous Next

Bộ sưu tập Xuân Hè 2015 RTW của Alexander McQueen

Giám đốc sáng tạo: Sarah Burton

Thời gian: 30-9-2014

Địa điểm: Paris

Hai tác phẩm điêu khắc hoa lan bằng đồng, một đực một cái, của nghệ sỹ người Anh Marc Quinn được sơn phủ trắng tinh đặt ở giữa sân khấu. Sự tương phản giữa vẻ tao nhã của loài hoa và sức nặng của hợp kim là cách giới thiệu tốt nhất cho bộ sưu tập Xuân Hè lần này của Sarah Burton. Nhà thiết kế đã lấy cảm hứng từ chuyến đi đến đất nước Nhật Bản nhiều năm về trước khi còn làm việc dưới thời người thầy Alexander McQueen. Hình ảnh Samurai, Geisha cùng bộ sưu tập áo kimono cổ của riêng Sarah Burton là những “chất liệu” để nhà thiết kế xây dựng nên bộ sưu tập này.

Các cô gái của Alexander McQueen bước ra mang vẻ lạnh lùng của những đấu sỹ Samurai, với kiểu tóc túm gọn thành búi phía sau và gương mặt bị đóng khung trong những mặt nạ mở bằng plastic đen bóng. Những thiết kế ở phần đầu hầu hết đều mang phom dáng góc cạnh, chất liệu cứng cáp, trông “đơ” như thể chúng có thể tự dựng đứng mà không cần cơ thể người mẫu. Hình ảnh kimono thấp thoáng ở ống tay áo dài và rộng, thắt lưng ngang eo và những bông hoa màu hồng, đen, đỏ nở rộ khắp trên bề mặt các thiết kế. Sarah Burton còn khéo léo tạo nên những khoảng hở quyến rũ bằng các đường xẻ nơi cổ và ống tay áo, một số còn điểm thêm dây khóa kéo.

Những thiết kế ở phần cuối càng thể hiện sự tương phản cao độ. Điển hình như bộ đầm xếp tầng tầng lớp lớp những cánh hoa bằng nhựa cứng được cắt tỉa khéo léo, trong khi phần thân trên được thắt chặt bởi những dải dây da. Bên cạnh đó vẫn có hai thiết kế bồng bềnh mềm mại hơn, với thân trên kết cánh hoa hồng cứng và thân dưới bằng chiffon nhúng bèo đính ngọc trai. Không chạy theo xu hướng, Sarah Burton chứng minh cô vẫn giữ được bản sắc duy mỹ độc đáo của nhà McQueen, đồng thời đem dấu ấn từ những kinh nghiệm cá nhân để làm nên những sáng tạo mới mẻ cho thương hiệu.

Ảnh: Marcus Tondo / Indigitalimages.com
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm