Bìa album của nhóm nhạc Việt nhận đề cử Grammy 2024

Lần đầu tiên, giải thưởng Grammy danh giá xướng tên một album từ Việt Nam trong danh sách đề cử của mình

Bìa album “Gieo” với sự xuất hiện của tất cả thành viên trong ban nhạc Ngọt được đề cử Grammy. Ảnh: Ngọt

Lễ trao giải nghệ thuật thường niên lớn nhất Hoa Kỳ đã chính thức công bố danh sách đề cử sau thời gian nhận về hàng loạt đăng ký đề cử từ các ngôi sao trên khắp thế giới. Bên cạnh nhiều cái tên đình đám được người hâm mộ dự đoán có khả năng nhận chiếc “kèn vàng” của năm nay như Taylor Swift, SZA, Billie Eilish, Miley Cyrus và Olivia Rodrigo. Album Gieo của Ngọt, nghệ sĩ đến từ Việt Nam cũng bất ngờ góp mặt vào đề cử ở hạng mục thứ 76.

Album Gieo của Ngọt lọt đề cử Grammy 2024 cho thiết kế bao bì

Thông tin đề cử được Grammy đăng tải trên trang chính thức. Ảnh: Grammy

Ngày 11/11 vừa qua, danh sách đề cử cho giải thưởng năm nay đã được đăng tải trên trang web chính thức của Grammy. Theo đó, album Gieo của ban nhạc Ngọt, một ban nhạc pop rock tại Việt Nam, đã có mặt trong danh sách đề cử giải thưởng Grammy 2024.

Tuy nhiên, nguời nhận được đề cử lại là nghệ sĩ Duy Đào, Giám đốc nghệ thuật thực hiện dự án này với giải thưởng Best boxed or special limited edition package (Tạm dịch: Thiết kế ấn phẩm đặc biệt). Đây là hạng mục nhằm vinh danh các giám đốc nghệ thuật thiết kế với các thiết kế album nhạc phiên bản đặc biệt hoặc hộp album ấn tượng nhất, được trao giải từ năm 1995 cho đến nay và trải qua 2 lần đổi tên trước khi có cái tên hiện tại.

Giám đốc sáng tạo Duy Đào, người đứng sau thiết kế ấn tượng cho album của Ngọt

Các thiết kế ấn tượng xung quanh album “Gieo” giúp Duy Đào nhận đề cử Grammy đầu tiên. Ảnh: Duy Đào

Gieo là album phòng thu thứ 4 của ban nhạc Ngọt ra mắt vào năm 2022 với các bài hát chủ yếu thuộc thể loại psychedelic rock. Đảm nhận vai trò Giám đốc nghệ thuật cho dự án này, Duy Đào đã mang đến  một ý tưởng độc đáo với chiếc album được gieo kín trong một chiếc hộp thời gian. Trái với ngoại hình giản dị, trong đó là cả một lễ hội, nơi mà những cảm xúc được hữu hình hóa, nơi những lời nhắn nhủ được gửi gắm tới tương lai.

Ngay sau khi được đề cử, album “Gieo” khiến nhiều khán giả phải bất ngờ về độ đầu tư mang đậm tính nghệ thuật của những nghệ sĩ trẻ. Ảnh: Duy Đào

Khác với thiết kế truyền thống, Duy Đào mang đến một sản phẩm âm nhạc chỉn chu và vô cùng độc đáo với boxset (hộp phụ kiện) của Gieo gồm bao gồm rất nhiều thành phần như poster, thẻ lời bài hát, CD, photobook, giấy ghi chú, sticker, hạt giống, mút xốp để gieo hạt.

Chân dung Giám đốc nghệ thuật tài năng. Ảnh: Duy Đào

Duy Đào, tên thật Đào Đức Duy, vừa trở về Việt Nam sau một thập kỷ sinh sống và làm việc tại Mỹ. Trước đó, anh theo học và tốt nghiệp tại trường thiết kế hàng đầu trên thế giới, Art Center College of Design ở California, Mỹ. Anh sở hữu những thành tích xuất sắc như 3 lần đoạt giải thưởng của Hiệp Hội Nghệ Thuật Mỹ, tạo ra những tác phẩm và dự án được xuất bản trên nhiều ấn phẩm uy tín, điển hình là sách Những tác phẩm chữ đẹp nhất thế giới 2018 hoặc được trưng bày tại nơi danh giá như Bảo tàng Thiết kế Cooper Hewitt ở New York.

Nổi tiếng với sự đa dạng , Duy Đào từng hợp tác với nhiều thương hiệu nổi tiếng trên toàn cầu. Những đối tác đáng chú ý của anh bao gồm Google, Facebook, Twitter, Oppo, Logitech, Apple Music. Mới đây, anh có đóng góp vai trò quan trọng trong việc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu của một trong những nhãn hàng sữa lớn nhất tại Việt Nam.

Với ý tưởng sáng tạo, Duy Đào đã mang đến một album âm nhạc vô cùng độc đáo. Ảnh: Duy Đào

Được biết, album Gieo sẽ tham gia tranh giải cùng các album khác bao gồm: The Collected Works Of Neutral Milk Hotel của nhóm Jeff Mangum, Daniel Murphy và Mark Ohe, For The Birds: The Birdsong Project của Jeri Heiden và John Heiden, Inside: Deluxe Box Set của Bo Burnham và Daniel Calderwood và Words & Music, May 1965: Deluxe Edition của Masaki Koike vào lễ trao giả Grammy lần thứ 66 (năm 2024) sẽ diễn ra vào ngày 4/2/2024 tại thành phố Los Angeles, Mỹ. Khán giả Việt vô cùng phấn khích và hi vọng Duy Đào có thể mang về chiến thắng Grammy đầu tiên cho ngành âm nhạc Việt Nam dù chỉ là giải thưởng về thiết kế.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm