Hàng loạt nhóm nhạc Kpop nộp đề cử cho giải Grammy 2024

Các nhóm nhạc Kpop ngày càng cho thấy mong muốn mở rộng sức ảnh hưởng trên toàn thế giới khi ghi danh tại hàng loạt lễ trao giải thưởng âm nhạc quan trọng

Âm nhạc Kpop đang phủ sóng mạnh mẽ hơn bao giờ hết khi các nhóm nhạc thần tượng liên tục góp mặt vào các hạng mục đề cử của các giải thưởng âm nhạc với quy mô toàn thế giới. Sau màn chiến thắng lớn của Stray Kids và Tomorrow x Together (TXT) ở VMAs, những đại diện của âm nhạc châu Á vô cùng được kỳ vọng. Mới đây, các nhóm nhạc Kpop đã tiếp tục nộp đề cử cho Giải thưởng Âm nhạc Grammy 2024.

Các thần tượng Kpop năng nổ ghi danh ở các hạng mục tranh tài của Grammy 2024

BTS trình diễn bản hit Butter trên sân khấu Grammy vào năm 2022

Là giải thưởng âm nhạc danh giá do Viện hàn lâm Thu âm trao tặng, Grammy đã trở thành một trong 4 giải thưởng nghệ thuật thường niên lớn nhất Hoa Kỳ và là thành tích nổi bật trong ngành công nghiệp âm nhạc của nhiều nghệ sĩ. Danh sách những bản hit được đề cử không chỉ dành cho nghệ sĩ mang quốc tịch Hoa Kỳ, mà với bất kỳ ai có thể tạo ra xu hướng tại thị trường Bắc Mỹ.

Với sự phát triển của ngành công nghiệp Kpop, các thần tượng Hàn Quốc đã góp mặt trong danh sách đề cử từ nhiều năm nay. Phát pháo đầu tiên đến từ BTS, đại diện đầu tiên lọt đề cử Grammy trong ba năm liên tiếp (2021 – 2023). Bây giờ, danh sách nộp đề cử cho lễ trao giải Grammy đến từ các nhóm nhạc Kpop đã trở thành một sự kiện đáng chú ý.

Cho Grammy 2024, danh sách nghệ sĩ Hàn Quốc nộp đề cử đã lên đến 7 nhóm nhạc.

Sau chiến thắng ở VMAs vừa qua, Stray Kids tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở Grammy 2024. Ảnh: MTV

JYP Entertainment có sự góp mặt của hai nhóm là TWICE và Stray Kids. TWICE và Stray Kids đều tham gia 2 giải thưởng quan trọng là Bản thu âm của nămCa khúc của năm, bên cạnh các hạng mục khác như MV xuất sắc nhất, Album nhạc pop hay nhấtMàn trình diễn song ca/nhóm nhạc xuất sắc nhất.

Từ SM, NCT Dream và aespa cũng nộp đề cử Grammy 2024 ở hạng mục Màn trình diễn song ca/nhóm nhạc xuất sắc nhất Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất.

Vướng nhiều scandal, Fifty Fifty vẫn góp mặt trong nhiều giải thưởng âm nhạc. Ảnh: ATTRAKT

Gây bất ngờ lớn lại là sự xuất hiện của tân binh Fifty Fifty. Dù đủ điều kiện để ứng cử cho các hạng mục như Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất, Bản thu âm của năm, Ca khúc của năm, Màn trình diễn song ca/nhóm nhạc xuất sắc nhất MV xuất sắc nhất, nhưng việc chỉ sở hữu một bản hit viral MXH lọt top Hot 100 vẫn bị nhận xét là quá sức với nhóm nhạc. Đặc biệt là từ sau khi lùm xùm với công ty chủ quản nổ ra, nhóm nhạc nữ này không có hoạt động nào mới và dần đánh mất danh tiếng.

Các thành viên BTS đồng loạt nộp đề cử Grammy 2024 ở cả hạng mục nhóm lẫn soloist

Việc toàn bộ thành viên BTS đều nộp đề cử khiến người hâm mộ bất ngờ. Ảnh: BigHit

Về phía HYBE, công ty quản lý này rạng danh vì Tomorrow X Together (TXT) và BTS. Trong khi TXT ghi danh tại hạng mục MV xuất sắc nhấtMàn trình diễn song ca/nhóm nhạc xuất sắc nhất, nhóm nhạc BTS đã lần lượt nộp đề cử Grammy với tư cách nghệ sĩ độc lập khi cả 7 thành viên đều bắt đầu sự nghiệp solo của mình.

Cụ thể RM, Suga, J-hope, Jimin, JungKook, cùng ứng cử Màn trình diễn song ca/nhóm nhạc xuất sắc nhất. Suga tham gia 2 hạng mục Album thể loại rap xuất sắc nhấtMàn trình diễn rap xuất sắc nhất. Jimin, V, RM cùng tham gia hạng mục Album nhạc pop xuất sắc nhấtMàn trình diễn pop solo hay nhất. Hai thành viên sở hữu những thành tích solo “khủng” và thống trị nhiều BXH âm nhạc trên thế giới, Jimin và JungKook, còn bất ngờ thử sức ở 2 giải thưởng quan trọng là Bản thu âm của nămCa khúc của năm.

Tuy nhiên, Grammy 2024 được xem là đường đua vô cùng khó khăn với các thần tượng Kpop khi có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ lớn tạo nên sức ảnh hưởng quá mạnh mẽ trong năm qua như Taylor Swift, Drake, SZA,…

ĐỌC TIẾP:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm