Mật ong là hợp chất có vị ngọt được loài ong sản xuất bằng cách lấy mật từ hoa, chuyển đổi và kết hợp với những chất đặc biệt của chúng mà tạo thành. Mật ong nguyên chất, hơi thô và đục, là mật chưa qua quá trình chế biến nào, còn nguyên chất dinh dưỡng trời cho.
MẬT ONG – CHẤT NGỌT TỰ NHIÊN SIÊU BỔ DƯỠNG
Giá trị bổ dưỡng của mật ong từ bao đời nay vẫn còn nguyên giá trị. Trong một muỗng cà-phê mật ong có chứa 64 calorie, khoảng 17g cacbohydrate, một lượng nhỏ vitamin thiết yếu và khoáng chất như can-xi, na-tri, phốt-pho hay sê-lê-num… Mật ong bổ hơn đường tinh luyện vì nó vừa ngọt, nhiều calorie hơn lại vừa dồi dào vitamin và khoáng chất hơn. Dù thật ngọt đấy nhưng mật ong lại thúc đẩy sự sản sinh lượng insulin trong cơ thể một cách lành mạnh, giúp lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp ổn định, hạ được cảm giác thèm ăn dẫn đến giảm cân.Mật ong cũng được dùng như chất kháng khuẩn, chống viêm, chống nấm và sát trùng hiệu quả, đặc biệt là vị thuốc bôi lên da trị bỏng.
Nhờ chứa chất chống ô-xy hóa chữa lành được các tế bào hư hại, giúp trung hòa các gốc tự do nguy hiểm, mật ong cũng là thuốc phòng trị một số bệnh ung thư. Enzyme trong mật ong giúp tiêu hóa tốt, chữa loét, trị tiêu chảy.
MẬT ONG – MÓN QUÀ CHO SẮC ĐẸP
Mật ong còn là một trong những loại mỹ phẩm sống nuôi da, dưỡng tóc tốt nhất, nhờ vừa có khả năng giữ nước vừa dễ thẩm thấu sâu vào da. Khả năng khử trùng, không gây dị ứng và cả tính năng làm ẩm bôi trơn của mật ong nay đang được công nghệ mỹ phẩm khai thác tối đa để làm kem, gel hay sữa, giúp da mềm, mịn, sáng, sạch mụn.
CÁCH PHÂN BIỆT MẬT ONG NGUYÊN CHẤT HAY PHA TẠP
1. Phết mật ong lên bánh mì. Mật tự nhiên làm bánh cứng lại. Mật pha tạp sẽ làm bánh mì ướt, mềm vì trong đó có chứa nước.
2. Để vài giọt mật ong gần tổ kiến. Nếu kiến bu lại tức là mật giả. Mật nguyên chất sẽ không thu hút kiến. Bởi khi làm tổ, ong đã tự thêm vào đó một chất tự nhiên để bảo vệ tổ khỏi sâu bọ, bao gồm cả kiến.
3. Trộn đều lòng đỏ trứng gà với mật ong. Nếu lòng đỏ trứng gà có màu như được luộc chín thì đó là mật nguyên chất.
4. Cho mật ong vào ly nước lọc. Mật nguyên chất sẽ tụ lại và lắng xuống đáy ly. Mật pha tạp hòa tan dần vào nước.
5. Nhúng đầu que diêm vào mật ong rồi lấy ra châm lửa. Nếu là mật ong thật, que diễm vẫn cháy bình thường và mật ong từ từ bị đốt hết.
Bài: Mộc Yên