
Sinh năm 1973 tại Annecy, Franck Thilliez hiện là một trong những cây bút trinh thám nổi bật nhất của văn đàn Pháp đương đại. Khởi đầu sự nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật với vai trò kỹ sư công nghệ, Thilliez sở hữu tư duy logic sắc bén và niềm đam mê phân tích, điều sau này trở thành “vũ khí bí mật” giúp ông xây dựng những cốt truyện kỳ bí, dày đặc thông tin khoa học nhưng vẫn vô cùng lôi cuốn. Rời khỏi thế giới công nghệ để đến với văn chương, ông hiện sống tại vùng Pas-de-Calais và dành toàn bộ thời gian cho sáng tác.
Trong hơn hai thập niên cầm bút, Thilliez đã tạo dựng một thương hiệu riêng: trinh thám – khoa học – tâm lý, với những cú xoay chuyển bất ngờ và không khí ám ảnh đến nghẹt thở. Ông sở hữu hàng chục đầu sách bán chạy, nhiều tác phẩm được các nhà phê bình ưu ái dành tặng lời khen “đậm đặc tri thức nhưng vẫn đại chúng” và được chuyển ngữ ra nhiều thứ tiếng. Mỗi lần xuất bản, sách của Thilliez đều nhanh chóng leo lên top bán chạy tại Pháp, minh chứng cho sức hút bền vững của ông đối với độc giả.
Dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của Franck Thilliez chính là La chambre des morts (Căn phòng người chết) xuất bản năm 2005. Tác phẩm đã mang về cho ông giải Quais du Polar do độc giả bình chọn năm 2006, tiếp đó là giải SNCF cho tiểu thuyết trinh thám Pháp năm 2007 và được chuyển thể thành phim ngay trong năm này. Thành công vang dội và bất ngờ đó giúp Thilliez được nhìn nhận như gương mặt mới đầy tiềm năng của dòng thriller Pháp.

Song song với việc tạo ra những câu chuyện độc lập, Thilliez còn xây dựng một “vũ trụ trinh thám” xoay quanh hai nhân vật biểu tượng: thanh tra trưởng Franck Sharko và nữ cảnh sát Lucie Henebelle. Mỗi người mang một quá khứ nặng trĩu và tâm lý phức tạp, nhưng khi đứng cùng nhau, họ trở thành bộ đôi điều tra gây nghiện với độc giả. Hội chứng E đánh dấu lần đầu tiên hai nhân vật này cùng xuất hiện, mở ra một chuỗi tác phẩm ăn khách như Gataca, Atom[ka], Angor – từng nhận giải Étoiles của tạp chí Parisien-Aujourd’hui en France cho tiểu thuyết trinh thám xuất sắc nhất Pandemia và Sharko.
Những cuốn sách này không chỉ hấp dẫn bởi sự gay cấn, mà còn bởi cách Thilliez đào sâu vào những vấn đề khoa học, y học, di truyền học hay tội phạm học, khiến mỗi trang sách là một hành trình khám phá đầy kích thích.
Với khả năng kết hợp giữa kiến thức khoa học, nhịp kể dồn dập và bầu không khí ma mị đặc trưng, Franck Thilliez ngày càng khẳng định vị thế như một trong những bậc thầy thriller thế hệ mới của Pháp, người không ngừng mở rộng biên giới của trinh thám hiện đại.

Nhân dịp nhà văn trinh thám nổi tiếng Franck Thilliez đến Việt Nam vào tháng 12, Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp với Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức chuỗi gặp gỡ và tọa đàm tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP. HCM. Đây là cơ hội để độc giả khám phá thế giới trinh thám giàu kịch tính của Thilliez, đồng thời giao lưu trực tiếp với tác giả. Ba tác phẩm Hội chứng E, Mã gien tội ác và Hạt tử thần bản tiếng Việt cũng sẽ được giới thiệu rộng rãi trong khuôn khổ sự kiện.
Cụ thể chương trình làm việc của Franck Thilliez tại Việt Nam
HÀ NỘI
9h30 ngày 06/12/2025: Tọa đàm Giao lưu với Franck Thilliez – tác giả bộ ba Hội chứng E, Mã gien tội ác và Hạt tử thần
Địa chỉ: Tầng 2 Complex 01, số 29, ngách 31, ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
9h30 ngày 08/12/2025: Buổi trò chuyện tại Trường Quốc tế Pháp ngữ Alexandre Yersin, 44 Gia Thương, Hà Nội.
HUẾ
18h00 ngày 09/12/2025: Tọa đàm trao đổi tại Viện Pháp tại Huế
Địa chỉ: 1 Lê Hồng Phong, Huế.
ĐÀ NẴNG
14h00 ngày 10/12/2025: Gặp gỡ Tác giả Franck Thilliez tại Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng
Địa chỉ: 459 Tôn Đức Thắng, Đà Nẵng.
TP.HCM
18h00 – 20h00 ngày 11/12/2025: Sự kiện Giao lưu với Franck Thilliez – Tác Giả Bộ Ba Hội chứng E, Mã gien tội ác và Hạt tử thần tại IDECAF (Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp)
Địa chỉ: 31 Thái Văn Lung, P. Sài Gòn, TP. HCM.
>>> Đăng ký tham dự tại đây.
CÁC GỢI Ý SÁCH HAY:
SÁCH HAY: NGHỆ THUẬT HIỆN ĐẠI ĐÔNG DƯƠNG CỦA CHARLOTTE AGUTTES-REYNIER
SÁCH HAY: BẢN ĐỒ TÂM HỒN CON NGƯỜI CỦA CARL JUNG
Harper’s Bazaar Vietnam



