Ăn chuối nhiều có tốt không? Những tác dụng “vàng” của quả chuối không phải ai cũng biết. Thế nhưng ăn quá nhiều chuối có thể gây chứng đau nửa đầu, tăng cân, khó kiểm soát đường huyết… Nếu bạn có thói quen ăn vài quả chuối mỗi ngày thì dưới đây là những thông tin quan trọng bạn cần nắm rõ.
Ăn chuối nhiều có tốt không?
Để biết ăn chuối nhiều trong ngày có tốt không, trước hết, hãy xem giá trị dinh dưỡng của loại quả này là gì.
Chuối có bao nhiêu calo? Trong 1 quả chuối tươi cỡ vừa (118 g) cung cấp:
• Lượng calo: 105
• Carbohydrate: 27g
• Chất xơ: 3g
• Chất béo: 0,3g
• Protein: 1g
• Vitamin C: 10 mg hoặc 11% giá trị hàng ngày (DV)
• Vitamin B6: 0,43 mg hoặc 25% DV
• Kali: 422 mg hoặc 9% DV
• Mangan: 0,32 mg hoặc 14% DV
• Magiê: 32 mg hoặc 8% DV
Quả chuối không chỉ có vị ngọt hấp dẫn mà còn chứa các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu và hợp chất thực vật bổ dưỡng. 1 quả chuối cung cấp nhiều vitamin C và B6, chất xơ, mangan. Ngược lại, chuối không chứa chất béo, cholesterol và natri. Vậy nên bổ sung chuối vào chế độ ăn uống sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Thế nhưng ăn chuối nhiều quá có tốt không thì câu trả lời sẽ là “không”, bạn nhé!
>>> Đọc thêm: Thực đơn giảm cân 7 ngày với chuối giảm ngay từ 5kg
Ăn chuối nhiều trong ngày có tốt không? 8 tác hại cần tránh
Theo chuyên gia sức khỏe, bữa ăn nên được cân bằng với tất cả chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng. Mặc dù chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh nhưng lạm dụng sẽ gây tác dụng ngược. Sau đây là 8 tác dụng phụ của việc ăn nhiều chuối.
1. Ăn chuối xanh nhiều có tốt không? Gây táo bón
Ăn nhiều chuối xanh có thể gây táo bón vì chúng chứa nhiều tinh bột, khiến cơ thể khó tiêu hóa tốt. Chuối còn có nhiều chất xơ pectin có tác dụng hút nước từ ruột. Khi cơ thể mất nước, bạn có nguy cơ bị táo bón nhiều hơn.
2. Ăn chuối nhiều có tốt không? Mất cân bằng dinh dưỡng
Chuối không chứa nhiều protein, chất béo, canxi, vitamin D và sắt. Do đó, nếu bạn chỉ ăn chuối mà không bổ sung thêm các loại thực phẩm khác thì dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.
3. Quá nhiều chất xơ gây vấn đề tiêu hóa
Chuối cực kỳ giàu chất xơ. Tiêu thụ một lượng lớn chất xơ có thể gây đau bụng, đầy hơi, chướng bụng. Hơn nữa, quá nhiều chất xơ còn cản trở việc hấp thu các khoáng chất như canxi và sắt.
>>> Đọc thêm: Ăn chuối luộc có giảm cân không? Chuối luộc bao nhiêu calo?
4. Ăn chuối nhiều trong ngày có tốt không? Gây tăng cân
Chuối có hàm lượng calo và carbohydrate cao hơn các loại trái cây khác. Vì vậy ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân.
5. Ăn chuối nhiều quá có tốt không? Khiến cơ thể mệt mỏi
Chuối chứa tryptophan, một loại axit amin kích thích sản xuất serotonin giúp ngủ ngon. Magiê có trong chuối cũng là một chất làm giãn cơ tự nhiên. Do đó, lạm dụng chuối có thể dẫn đến buồn ngủ và mệt mỏi.
6. Ăn quá nhiều chuối có tốt không? Làm tăng đường huyết
Người bị tiểu đường nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng: carbohydrate, chất béo và protein. Ăn nhiều chuối có thể phá vỡ sự cân bằng này, dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến.
>>> Đọc thêm: Phun môi có được ăn chuối không? 6 lưu ý quan trọng cần biết
7. Ăn chuối tiêu nhiều có tốt không? Dễ gây sâu răng
Chuối là loại trái cây có đường. Mặc dù là đường tự nhiên nhưng vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Tiêu thụ nhiều thực phẩm ngọt dễ gây sâu răng. Ngoài ra, axit từ chuối cũng ăn mòn men răng của bạn.
8. Ăn nhiều chuối tây có tốt không? Gây buồn nôn và đau đầu
Chuối là nguồn cung cấp kali dồi dào. Mặc dù kali tốt cho cơ thể, nhưng tiêu thụ quá nhiều kali sẽ làm tăng nguy cơ gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn. Ngoài ra, chuối chứa phenylethylamine và tyramine, có thể làm tăng lưu lượng máu lên não và gây ra chứng đau đầu. Chuối càng chín thì hàm lượng tyramine càng cao. Vậy nên bạn cần tránh ăn chuối quá chín.
Nên ăn bao nhiêu quả chuối mỗi ngày?
Bạn đã biết ăn chuối nhiều có tốt không? Rõ ràng, ăn quá nhiều chuối có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe. Mặc dù không có khuyến nghị chính xác về lượng chuối cần ăn vì nhu cầu calo và chế độ dinh dưỡng của mỗi người khác nhau, thế nhưng, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thì người lớn khỏe mạnh có thể ăn từ 1 – 2 quả chuối mỗi ngày. Đừng quên kết hợp ăn chuối với các loại trái cây, rau củ giàu dinh dưỡng khác.
>>> Đọc thêm: Ngày nào cũng đắp mặt nạ có tốt không?
Ai không nên ăn nhiều chuối?
• Người có vấn đề sức khỏe cần lưu ý lượng chuối mà bạn tiêu thụ.
• Người bệnh đái tháo đường: Hãy cân nhắc ăn những quả chuối nhỏ, chín vừa và kết hợp với các thực phẩm lành mạnh khác có nhiều protein và chất béo như khuyến nghị.
• Người bệnh thận ăn chuối nhiều có tốt không? Bạn không nên ăn chuối thường xuyên để tránh nạp nhiều kali vào cơ thể.
• Người bị dị ứng với chuối có biểu hiện là ngứa, nổi mề đay, sưng, thở khò khè hoặc khó thở. Phản ứng nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng. Tốt nhất bạn nên tránh ăn chuối hoàn toàn.
• Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu sau khi ăn chuối thì cũng nên hạn chế ăn loại quả này.
>>> Đọc thêm: Tẩy trang bằng dầu dừa có hiệu quả không? Cách dùng đúng nhất
Lợi ích sức khỏe của chuối
Từ hỗ trợ sức khỏe tim mạch đến cung cấp năng lượng, chuối sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích nếu ăn với số lượng hợp lý mỗi ngày.
1. Tăng cường năng lượng
Quả chuối là nguồn cung cấp carbs rất dồi dào – nhiên liệu chính để cơ thể bạn sản xuất năng lượng. Chuối cũng chứa các vitamin B như vitamin B3, B6 và B12, giúp các enzyme trong cơ thể giải phóng năng lượng từ carbs bạn ăn để tăng cường năng lượng cho các hoạt động thường ngày.
2. Ăn chuối duy trì cân nặng đều đặn
Ăn chuối nhiều có tốt không? Ăn từ 1 – 2 quả chuối mỗi ngày sẽ cung cấp nhiều chất xơ có thể giúp bạn no lâu hơn. Hơn nữa, cả tinh bột kháng và pectin trong chuối đều có đặc tính ức chế sự thèm ăn, hỗ trợ thêm cho việc giảm cân.
3. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hàm lượng magie cao trong chuối có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy thiếu magiê có liên quan đến tăng huyết áp, bệnh tiểu đường loại 2 và cholesterol cao.
Chuối cũng là nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Một quả chuối cỡ trung bình chứa 422mg kali, tức là 9% lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn. Kali được tìm thấy trong tất cả các mô cơ thể và cần thiết cho chức năng tế bào bình thường. Nó cũng cần thiết cho một trái tim khỏe mạnh.
4. Cải thiện tâm trạng
Vitamin B6 trong chuối giúp cơ thể sản xuất và sử dụng serotonin hiệu quả. Chúng làm giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm, cải thiện tâm trạng và thúc đẩy giấc ngủ ngon.
>>> Đọc thêm: Cá chép kỵ gì? 8 thứ kỵ và 3 món ăn hấp dẫn với cá chép
5. Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Chuối chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại. Một bài báo năm 2019 trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm cho biết “chuối có khả năng chống oxy hóa cao hơn một số loại quả mọng, thảo mộc và rau quả”.
Căng thẳng oxy hóa gây viêm và làm hỏng các mô cơ thể. Nếu điều này tiếp tục xảy ra khi bạn già đi, chúng có thể dẫn đến tình trạng viêm mãn tính – nguyên nhân gây ra các bệnh như bệnh tim, tiểu đường, ung thư và nhiều bệnh khác.
6. Một số lợi ích khác
• Ăn chuối rất tốt cho bệnh nhân thiếu máu vì chuối giàu sắt và vitamin B.
• Vitamin A trong chuối rất quan trọng để duy trì sức khỏe của mắt.
• Chuối giàu canxi rất tốt cho sức khỏe xương.
• Chuối có thể giúp cải thiện chức năng cơ, từ đó có thể tăng cường sức bền khi tập luyện.
Chuối là loại trái cây siêu tốt cho sức khỏe nhưng ăn chuối nhiều có tốt không? Bạn không nên ăn nhiều hơn 2 quả chuối mỗi ngày hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để có lựa chọn an toàn.
>>> Đọc thêm: Trứng gà kỵ gì? 13 thực phẩm không nên kết hợp
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar