Ăn trứng gà nhiều có tốt không? 5 tác hại nếu ăn quá nhiều

Nếu bạn thích ăn trứng gà hàng ngày thì nên đọc bài viết để biết ăn nhiều có tốt không nhé!

Trứng là nguồn cung cấp nhiều protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Nhưng ăn trứng gà nhiều có tốt không? Ăn lòng đỏ trứng gà nhiều có tốt không? Nên ăn bao nhiêu quả trứng một ngày? Hãy cùng Harper’s Bazaar Vietnam giải đáp mọi thắc mắc trên.

Ăn trứng gà nhiều có tốt không?

Ăn trứng gà nhiều có tốt không?

Trứng gà là thực phẩm phổ biến và giàu dinh dưỡng, giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, protein và chất béo. Thế nhưng dù một món ăn có tốt cho sức khỏe hay bổ dưỡng thế nào thì việc tiêu thụ quá mức cũng gây phản tác dụng.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy có mối liên hệ giữa trứng, cholesterol và sức khỏe tim mạch. Cụ thể, khi bạn ăn vượt quá số lượng trứng được khuyến nghị, chúng có thể làm tăng cholesterol tốt cũng như cholesterol xấu, dẫn đến nguy cơ rối loạn tim mạch. Ăn quá nhiều trứng cũng khiến gan dễ bị nhiễm mỡ hay tăng cân do lượng chất béo bão hòa cao.

Ăn trứng gà nhiều có tốt cho sức khỏe không? 5 tác hại nếu ăn quá nhiều

1. Người lớn ăn nhiều trứng gà có tốt không? Làm tăng mức cholesterol

Trứng có chứa nhiều cholesterol. Mặc dù cơ thể bạn vẫn cần cholesterol để xây dựng tế bào, tạo ra vitamin và các hormone khác nhưng có quá nhiều cholesterol xấu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy những người thường xuyên ăn trứng vào bữa sáng có nguy cơ phát triển cholesterol cao hơn so với những người không ăn trứng. Một quả trứng chứa khoảng 190mg cholesterol, tức là chiếm khoảng 60% của tổng 300mg cholesterol được khuyến nghị hàng ngày. Nếu bạn ăn nhiều trứng hoặc ăn cùng với thực phẩm cũng chứa nhiều cholesterol thì hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.

>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA CÀ PHÊ BẠN NÊN BIẾT NẾU KHÔNG MUỐN NGUY HIỂM

2. Ăn trứng gà nhiều có tốt không? Tăng nguy cơ bị tim mạch

Tăng nguy cơ bị tim mạch

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy ăn hơn 300mg cholesterol mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 17% và nguy cơ tử vong cao hơn 18%. Vậy nên bạn cần cân bằng lượng trứng ăn vào với chế độ ăn đa dạng, giàu dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe tổng thể.

3. Ăn lòng đỏ trứng gà nhiều có tốt không? Nguy cơ gây tăng cân

Phần lòng đỏ của trứng chứa nhiều cholesterol và calo. Vậy nên với thắc mắc ăn lòng đỏ trứng gà nhiều có tốt không thì câu trả lời là “không tốt” với người cần giảm cân. Hơn nữa, người có nguy cơ mắc bệnh tim cao cũng nên tránh ăn nhiều lòng đỏ và hãy ưu tiên ăn lòng trắng trứng.

4. Ăn trứng gà ta nhiều có tốt không? Gây rối loạn tiêu hóa

Trứng có nhiều chất xơ và protein nên cần thời gian để tiêu hóa. Nếu ăn quá nhiều trứng trong một lần có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Bạn sẽ có nguy cơ bị đầy hơi và gặp các vấn đề về đường ruột khác. Một số người còn có thể bị dị ứng, kèm theo cảm giác buồn nôn liên tục khi ăn nhiều trứng.

5. Ăn trứng gà nhiều có hại gan không?

Ăn quá nhiều trứng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Hàm lượng chất béo và cholesterol cao trong trứng còn liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tuyến tiền liệt, ruột kết và đại trực tràng.

>>> Đọc thêm: CÔNG DỤNG VÀ TÁC HẠI CỦA LÁ MƠ LÔNG NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT

Ăn trứng gà mỗi ngày có tốt không?

Ăn trứng gà mỗi ngày có tốt không?

Đối với một người trưởng thành khỏe mạnh có mức cholesterol bình thường và không có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 1 – 2 quả trứng gà mỗi ngày có thể an toàn. Số lượng trứng tiêu thụ khoảng 3 – 4 quả/tuần cũng được xem là hợp lý để nhận được nhiều lợi ích dinh dưỡng từ trứng và giảm rủi ro sức khỏe tiềm ẩn.

Ăn lòng trắng trứng gà nhiều có tốt không?

Ngoài thắc mắc ăn trứng gà nhiều có tốt không, nhiều người cũng không biết ăn lòng trắng trứng gà nhiều có tốt không?

Trung bình, một quả trứng lớn chứa khoảng 200mg cholesterol. Cholesterol tập trung ở lòng đỏ. Vì vậy, nhiều người chỉ ăn lòng trắng trứng để giảm lượng cholesterol trong khi vẫn nhận được nguồn protein dồi dào từ trứng. Tuy nhiên, bạn không nên tránh ăn hoàn toàn lòng đỏ vì vẫn chứa nhiều cholesterol tốt. Lòng đỏ cũng có nhiều sắt, vitamin D, carotenoids.

Những chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học này có nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe, giảm viêm, tăng mức cholesterol HDL và cải thiện sức khỏe trao đổi chất.

Mặt khác, nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hoặc đã có mức cholesterol cao, bạn nên ưu tiên ăn lòng trắng trứng và không nên ăn nhiều lòng đỏ để ngăn ngừa sự gia tăng thêm cholesterol.

>>> Đọc thêm: KHÁM PHÁ VẤN ĐỀ TRỨNG GÀ HAY TRỨNG VỊT TỐT HƠN

Ăn trứng gà công nghiệp nhiều có tốt không?

Trứng gà ta hay trứng gà công nghiệp đều có lượng cholesterol cao. Vậy nên việc ăn thường xuyên, ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe tim mạch.

Khi nói đến hàm lượng dinh dưỡng thì trứng gà ta hay trứng gà công nghiệp hầu như ngang nhau, không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên, bạn cần biết là các dưỡng chất trong trứng gà ta còn phụ thuộc vào môi trường sống của chúng. Nếu gà sống và kiếm ăn trong môi trường bị ô nhiễm, có thể các chất đó cũng sẽ chuyển hóa vào trong cả trứng của chúng. Vậy nên bạn phải là người tiêu dùng thông thái, biết lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo.

>>> Đọc thêm: 6 TÁC HẠI CỦA QUẢ TRỨNG GÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Giá trị dinh dưỡng của trứng gà

Giá trị dinh dưỡng của trứng gà

Ảnh: Manny NB/Unsplash

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một quả trứng lớn chứa các chất dinh dưỡng sau:

Trứng gà bao nhiêu calo? Lượng calo: 70
• Chất đạm: 6g
• Tổng lượng chất béo: 5g
• Chất béo bão hòa: 2g
• Carbohydrate: 0g
• Vitamin B12: 0,5mcg
• Vitamin D: 1,24mcg
• Cholin: 169mg

Trứng là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, chứa nhiều protein, carbohydrate, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa như carotenoids. Khi ăn trứng ở mức vừa phải, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ siêu thực phẩm này.

>>> Đọc thêm: TRỨNG GÀ KỴ GÌ? 13 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP

Lợi ích của trứng gà

Lợi ích của trứng gà

1. Nguồn cung cấp năng lượng dồi dào

Lòng đỏ trứng gà là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B12, vitamin D và choline. Tất cả dưỡng chất này đều cần thiết để giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Ngoài ra, hàm lượng protein và chất béo cao trong trứng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

2. Ăn trứng gà mỗi ngày có tốt không? Tốt cho da và tóc

Trứng là nguồn cung cấp các loại vitamin B như vitamin B2, B5 và B12. Tất cả những chất dinh dưỡng này có thể duy trì làn da và mái tóc khỏe mạnh. Trứng cũng rất giàu axit amin như methionine giúp cải thiện sắc tố da và nuôi dưỡng mái tóc bóng mượt. Tìm hiểu 10 công thức làm đẹp da mặt từ trứng gà.

3. Trứng tốt cho não bộ

Ăn trứng gà nhiều có tốt không? Khi ăn trứng với lượng vừa phải, trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện. Đó là vì trứng rất giàu vi chất dinh dưỡng choline, có tác dụng tạo màng tế bào và các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong cơ thể. Choline rất quan trọng đối với trí nhớ, tâm trạng, kiểm soát cơ bắp và chức năng hệ thống thần kinh. Một quả trứng cung cấp khoảng 6% nhu cầu choline hàng ngày của bạn. Do đó ăn trứng rất tốt cho trí não.

>>> Đọc thêm: TRỨNG NGỖNG KỴ GÌ? NHỮNG AI KHÔNG NÊN ĂN TRỨNG NGỖNG?

4. Cải thiện thị lực

Lòng đỏ trứng chứa hai carotenoid là lutein và zeaxanthin. Dưỡng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Nghiên cứu cho thấy chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.

Các loại rau lá xanh đậm cũng là một nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tuyệt vời. Do đó hãy kết hợp ăn trứng với các loại rau lá xanh để cải thiện thị lực nhé.

5. Giúp xương chắc khỏe

Một quả trứng cung cấp 6% nhu cầu vitamin D của cơ thể. Một trong những chức năng quan trọng nhất của vitamin D là giúp xương khỏe mạnh. Chúng cải thiện sự hấp thụ canxi trong ruột và duy trì mức canxi cùng phốt pho cần thiết cho hệ xương khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin D giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa một số bệnh ung thư và tốt cho sức khỏe tâm thần.

6. Các lợi ích khác

• Trứng giàu iốt và selen, rất quan trọng để tổng hợp hormone tuyến giáp. Do đó ăn trứng giúp cải thiện chức năng tuyến giáp.

• Choline trong trứng có thể giúp tăng cường trao đổi chất.

• Ăn trứng cũng làm tăng mức cholesterol tốt hoặc lipoprotein mật độ cao (HDL), từ đó giúp giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ

Mặc dù trứng là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng điều quan trọng là bạn phải kiểm soát lượng ăn vào và cần kết hợp cân bằng với các thực phẩm khác. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ăn trứng gà nhiều có tốt không để có lựa chọn hợp lý, lành mạnh cho sức khỏe.

>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM CÂN BẰNG TRỨNG TRONG 3 NGÀY

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm