Chuối là một trong những loại trái cây tốt cho sức khỏe và rất dễ mua. Nhưng khi bạn ăn quá nhiều chuối, nó có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Ngoài ra, đối với một số nhóm người, chỉ cần ăn chuối với lượng nhỏ cũng sẽ gây hại nhiều hơn. Bazaar Vietnam sẽ giải đáp cho bạn về những tác dụng và tác hại của quả chuối trong bài viết này.
Giá trị dinh dưỡng của chuối
Chuối xanh chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin C, B6 cùng hàm lượng chất chống oxy hóa cao và nhiều chất dinh dưỡng thực vật.
1 quả chuối bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng trong 1 quả chuối xanh cỡ vừa (100g) là:
• Calo: 89
• Cholin: 9,8mg
• Carbohydrate: 22,84g
• Chất xơ: 2,6g
• Chất béo: 0,33g
• Magiê: 27mg
• Sắt: 0,26mg
• Chất đạm: 1,09g
• Kali: 358mg
• Đường: 12,23g
• Vitamin C: 8,7mg
• Kẽm: 0,15mg
Chuối xanh chứa đến 80% tinh bột tính theo trọng lượng khô. Chỉ số đường huyết (GI) từ 42 – 58, tùy vào độ chín của chúng. Mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng bạn không nên ăn quá nhiều loại trái cây này. Tác hại của chuối có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn đấy.
>>> Đọc thêm: ĂN CHUỐI LUỘC CÓ GIẢM CÂN KHÔNG? CHUỐI LUỘC BAO NHIÊU CALO?
Ăn chuối xanh có tốt không?
Chuối xanh rất tốt nếu ăn ở mức độ vừa phải. Vì chuối xanh giàu chất xơ nên việc bổ sung chuối vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm ăn vặt.
Ngoài ra, chuối xanh cũng là nguồn cung cấp tinh bột kháng tốt nhất. Tinh bột này không phân hủy ở ruột non mà đi đến ruột già, đóng vai trò như một loại thức ăn (prebiotic) cho vi khuẩn có lợi (men vi sinh) trong ruột già. Khi men vi sinh tiêu thụ tinh bột kháng, chúng sẽ tạo ra những tác dụng có lợi cho cơ thể.
Khi chuối chín, tinh bột này chuyển hóa thành đường. Một quả chuối chín chỉ chứa khoảng 1% tinh bột. Mặc dù chuối rất tốt cho sức khỏe nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn quá nhiều chuối sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe mãn tính. Cùng tìm hiểu những tác dụng và tác hại của quả chuối cụ thể là gì.
>>> Đọc thêm: [GIẢI ĐÁP] ĂN CHUỐI CÓ BÉO KHÔNG VÀ CÁCH ĂN ĐÚNG ĐỂ GIẢM CÂN
Các tác hại của chuối
1. Tăng cân
Nếu ăn quá nhiều chuối chín, bạn có thể tăng cân, do lượng calo trong chuối cao. Một quả chuối trung bình có khoảng 100 calo. Nếu bạn ăn 2 quả chuối mỗi ngày, bạn sẽ tiêu thụ 200 calo mỗi lần. Những người cần giảm cân được khuyến khích không nên ăn nhiều chuối.
2. Tác hại của chuối xanh gây táo bón
Quả chuối vốn được biết đến là có khả năng hỗ trợ nhu động ruột nhưng còn tùy thuộc vào độ chín của chuối. Chuối xanh giàu tinh bột kháng, có thể làm tăng nguy cơ táo bón. Chúng còn chứa liều lượng lớn axit tannic cản trở sự bài tiết của dịch tiêu hóa và hạn chế nhu động của đường tiêu hóa.
Chuối xanh chứa nhiều chất xơ nhưng lại không chứa đủ nước để dễ tiêu hóa. Kết quả là cơ thể bạn hấp thụ ít hơn 10% chất xơ. Khi bạn không có đủ chất xơ trong chế độ ăn uống, ruột của bạn sẽ tiêu hóa chậm lại và dễ bị táo bón.
3. Tác hại của chuối làm tăng kali máu
Lượng kali dư thừa trong máu sẽ gây ra các triệu chứng như nhịp tim không đều, buồn nôn, thậm chí dẫn đến đau tim. Một số chế độ ăn kiêng như GM khuyến khích ăn nhiều chuối vào một số ngày nhất định. Nếu bạn áp dụng chế độ này, bạn có thể gặp phải tình trạng tăng kali máu nguy hiểm.
>>> Đọc thêm: 5 CÁCH LÀM SINH TỐ CHUỐI GIẢM CÂN SIÊU HIỆU QUẢ
4. Tác hại của quả chuối chín gây ra chứng đau nửa đầu
Nếu bạn thường xuyên bị đau nửa đầu, bạn nên tránh ăn chuối. Tyramine, một chất có trong nhiều loại thực phẩm như phô mai, cá, thịt và chuối là tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Đặc biệt, vỏ chuối chứa lượng tyramine nhiều hơn gấp 10 lần so với thịt chuối nên bạn cần gọt sạch vỏ chuối xanh trước khi chế biến.
5. Tác dụng và tác hại của quả chuối là gì? Gây sâu răng
Chứa nhiều tinh bột, chuối xanh có thể gây sâu răng nếu bạn không giữ vệ sinh răng miệng đúng cách. Tinh bột hòa tan chậm trong miệng còn đường hòa tan nhanh chóng. Vì vậy, bạn nên tránh ăn chuối xanh và hơi chín để tránh bị sâu răng do tinh bột chuối.
6. Tác hại của việc ăn chuối quá nhiều gây buồn ngủ
Chuối rất giàu tryptophan, một loại axit amin có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Chuối cũng chứa hàm lượng magie cao, một loại khoáng chất giúp thư giãn cơ bắp. Nếu muốn có một giấc ngủ ngon, bạn hãy ăn chuối trước khi đi ngủ nhé.
7. Phản ứng dị ứng
Nhiều nghiên cứu cho thấy những người bị dị ứng với mủ cao su cũng có biểu hiện quá mẫn cảm với chuối. Các triệu chứng phản ứng dị ứng thông thường là thở khò khè, sổ mũi, ho, ngứa họng và chảy nước mắt.
8. Đau bụng
Tác hại của chuối chưa chín có khả năng gây đau bụng và buồn nôn. Chuối chưa chín chứa một lượng lớn tinh bột kháng và cơ thể bạn cần nhiều thời gian để tiêu hóa. Bạn cũng có thể bị nôn mửa hoặc tiêu chảy ngay lập tức.
>>> Đọc thêm: ĂN CHUỐI CÓ LÀM ĐẸP DA KHÔNG? 6 LỢI ÍCH CHO DA KHI ĂN CHUỐI
9. Tác hại của chuối xanh gây sốc phản vệ
Một số người dị ứng với chuối cũng có thể gặp phản ứng miễn dịch nghiêm trọng, được gọi là sốc phản vệ, khiến huyết áp giảm đột ngột. Các vấn đề về hô hấp khiến nồng độ oxy trong máu không thể tăng lên và bạn có thể bị sốc. Hãy chú ý đến các triệu chứng như nhịp tim tăng hoặc giảm, choáng váng và ngất xỉu.
10. Ăn chuối gây đầy hơi
Chuối chứa chất xơ hòa tan và fructose sẽ gây đầy hơi. Nếu bạn ăn chuối với số lượng lớn, ruột già sẽ phải hoạt động liên tục để phân hủy chất xơ và gây ra đầy hơi. Tương tự, trong trường hợp của fructose, khi ăn nhiều chuối, cơ thể bạn khó tiêu hóa nó.
11. Nguy cơ mắc tiểu đường loại 2
Chuối thuộc loại thực phẩm có chỉ số đường huyết ở mức “trung bình”, nghĩa là chúng có khả năng làm tăng nhẹ lượng đường trong máu của bạn. 1 quả chuối cỡ vừa cũng được tính là 2 khẩu phần carbohydrate. Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn chuối chín.
12. Tác hại của quả chuối chín không cung cấp đủ chất dinh dưỡng
Ăn nhiều chuối có thể khiến cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng, nhất là với những người theo chế độ ăn kiêng với chuối. Chỉ ăn chuối sẽ làm cho cơ thể bạn bị thiếu các protein và chất béo quan trọng khác.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM CÂN 7 NGÀY VỚI CHUỐI GIẢM NGAY TỪ 5KG
Tác hại của chuối xanh: Ai không nên ăn chuối?
1. Người bị suy thận
Chuối chứa nhiều chất ion kali. Nếu bạn ăn với lượng vừa phải sẽ giúp cải thiện sự cân bằng điện giải của cơ thể. Tuy nhiên, đối với người bị suy thận, chức năng lọc của thận kém, việc bài tiết ion kali thường khó khăn hơn người bình thường. Do đó người bị suy thận nên tránh ăn chuối và thực phẩm có hàm lượng kali cao.
2. Người có vấn đề tiêu hóa, đau dạ dày
Tác hại của chuối xanh có thể gây khó chịu về đường tiêu hóa cho một số người đang bị khó tiêu. Thậm chí bạn có thể bịt tiêu chảy hoặc viêm dạ dày ruột. Đặc biệt, người bị đau dạ dày không nên ăn chuối khi bụng đói vì ăn vào sẽ có cảm giác cồn cào, bị đau bụng.
3. Người đang trong kỳ kinh nguyệt
Bạn nữ đang trong kỳ kinh nguyệt nên hạn chế ăn chuối. Tác hại của chuối chín vốn có tính lạnh, sẽ làm chậm quá trình thải máu kinh nguyệt.
>>> Đọc thêm: MẶT NẠ CHUỐI CÓ TÁC DỤNG GÌ? 7 CÁCH LÀM MẶT NẠ CHUỐI DƯỠNG DA
4. Người cần giảm cân
Tác dụng và tác hại của quả chuối với người đang giảm cân sẽ có hai mặt. Hàm lượng chất xơ trong quả chuối sẽ giúp bạn no lâu, tránh ăn vặt không cần thiết. Tuy nhiên, nếu lạm dụng ăn nhiều chuối thì lượng đường và calo nhiều sẽ làm bạn tăng cân.
5. Người đang uống thuốc
Tác hại của chuối có thể tương tác với một số loại thuốc. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ khi đang dùng thuốc:
• Người bị bệnh tim đang uống thuốc chẹn Beta, gây gia tăng nồng độ kali trong máu.
• Người có huyết áp cao đang dùng thuốc ức chế men chuyển Angiotensin. Chuối tương tác với loại thuốc này khiến nhịp tim không đều.
• Thuốc lợi tiểu: làm tăng lượng kali trong máu.
• Thuốc kháng khuẩn oxazolidinone: Chuối có chứa tyramine có thể gây tăng huyết áp nguy hiểm khi kết hợp với chất kháng khuẩn oxazolidinone.
>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA LÁ ỔI BẠN NÊN THẬN TRỌNG KHI UỐNG
Tác dụng và tác hại của quả chuối: Ăn chuối có lợi gì?
Ăn chuối có tác dụng gì? Bên cạnh những tác hại của chuối thì chúng vẫn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nếu ăn ở mức vừa phải. Quả chuối có một số lợi ích sau đây.
1. Điều hòa huyết áp
Chuối rất giàu kali. Nó là một khoáng chất quan trọng mà cơ thể cần để lọc máu, điều hòa thần kinh và hoạt động cơ bắp. Kali cũng làm giảm căng thẳng trong mạch máu và động mạch. Nhờ đó, nó giúp điều hòa huyết áp và ngăn ngừa các cơn đau tim.
2. Hỗ trợ tiêu hóa
Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu. Chúng cung cấp cho cơ thể lượng carbohydrate phức hợp, từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
3. Tốt cho người giảm cân
Tác hại của việc ăn chuối quá nhiều gây tăng cân. Thế nhưng nếu ăn với lượng vừa phải, chuối có lợi cho những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân. Loại quả này chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể no lâu, hạn chế ăn vặt và ăn quá nhiều.
>>> Đọc thêm: 4 TÁC HẠI CỦA GẠO LỨT ẢNH HƯỞNG KHÔNG TỐT ĐẾN SỨC KHỎE
4. Tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng
Thêm chuối trong chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện sức khỏe của ruột kết. Đó là vì chuối có chứa axit béo chuỗi ngắn. Loại axit béo này giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.
5. Tốt cho đường ruột
Chuối xanh là một trong những thực phẩm tốt nhất để hỗ trợ vi khuẩn có lợi. Những vi khuẩn đó sống trong ruột và thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
6. Cho mái tóc khỏe mạnh
Chuối xanh rất giàu vitamin C và vitamin B6 cần thiết cho mái chắc khỏe. Thêm vào đó, chúng còn chứa kali giúp làm mềm tóc và giúp tóc mọc nhanh hơn.
Các loại dầu tự nhiên có trong loại quả này giúp ngăn ngừa gãy tóc và duy trì độ đàn hồi tự nhiên của sợi tóc.
7. Ăn chuối giúp đẹp da
Chuối có chứa vitamin A giúp làm mịn kết cấu da thô ráp bằng cách cấp ẩm cho làn da bị mất nước.
8. Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Chuối chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh. Chúng chứa vitamin C, beta-carotene và các chất dinh dưỡng thực vật như lutein và zeaxanthin. Những hợp chất này được biết là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư, bệnh tim, đục thủy tinh thể và mất thị lực do tuổi tác.
>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA CÀ PHÊ BẠN NÊN BIẾT NẾU KHÔNG MUỐN NGUY HIỂM
Lưu ý để tránh tác hại của chuối chín
Luôn bảo quản chuối xanh ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng mặt trời. Khi chuối chín, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh. Những quả chuối bị hỏng sẽ có mùi khó chịu, chảy nước và thịt chuối bị sẫm màu. Bạn không nên ăn mà cần bỏ đi.
• Tác hại của chuối sẽ gây tăng cân nếu ăn quá nhiều. Tốt nhất mỗi ngày bạn chỉ nên ăn từ 1 – 2 quả.
• Chuối chứa ít protein, chất béo, sắt, canxi hoặc các vitamin tan trong chất béo như vitamin D và K. Vậy nên bạn chỉ nên kết hợp chuối với nguồn thực phẩm khác để có một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng.
• Chuối chín có lượng tyramine cao hơn. Vậy nên nếu bạn để chuối càng lâu, thì khi ăn bạn càng dễ bị đau đầu. Vì thế, tốt nhất bạn nên ăn chuối khi chuối chưa chín quá.
• Không nên ăn chuối khi đói bụng dễ gây viêm loét dạ dày.
• Không nên ăn chuối vào buổi sáng vì thành phần serotonin trong chuối chín dễ gây buồn ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Nên dùng chuối vào bữa trưa hoặc bữa tối.
Chuối rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều lại gây nhiều hệ lụy như táo bón (chuối xanh), đầy hơi, đau nửa đầu, tiểu đường… Bạn hãy lưu ý những tác hại của chuối để tiêu thụ loại quả này đúng cách nhé.
>>> Đọc thêm: 7 TÁC HẠI CỦA GỪNG NGÂM MẬT ONG, CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam