9 tác hại của dưa hấu khiến sức khỏe giảm sút

Tác hại của dưa hấu nếu ăn không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ cho cơ thể. Đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Dưa hấu chứa nhiều nước, vitamin A, B6 và C, các khoáng chất và chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được dưa hấu và tác hại của việc ăn quá nhiều dưa hấu cũng sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Hãy cùng Bazaar Vietnam xem thử những lợi ích và tác hại của dưa hấu là gì.

Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu

9 tác hại của dưa hấu khiến sức khỏe giảm sút

Dưa hấu chứa khoảng 91% nước là 7,5% carbs. Thành phần dinh dưỡng trong 100g dưa hấu sẽ là:

• Lượng calo: 30
• Nước: 91%
• Chất đạm: 0,6 gam
• Carbs: 7,6 gam
• Đường: 6,2 gam
• Chất xơ: 0,4 gam
• Chất béo: 0,2 gam

Ăn dưa hấu có tốt không?

Ăn dưa hấu có tốt không

Ảnh: Floh Maier/Unsplash

Trước khi nói về tác hại của dưa hấu, hãy xem loại trái cây này mang đến những lợi ích nào cho sức khỏe. Dưa hấu rất tốt nếu bạn chỉ tiêu thụ với một lượng vừa phải.

1. Giúp hydrat hóa

Dưa hấu được tạo thành chủ yếu từ nước và chứa một lượng chất điện giải tốt. Hydrat hóa đầy đủ giúp giữ nước và giữ cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường.

>>> Đọc thêm: UỐNG NƯỚC ÉP DƯA HẤU CÓ TÁC DỤNG GÌ? 15 LỢI ÍCH VỚI LÀN DA, SỨC KHỎE

2. Kiểm soát lượng đường trong máu

Công dụng và tác hại của dưa hấu là gì? Công dụng của dưa hấu hỗ trợ thận chuyển đổi L-citrulline thành L-arginine, một loại axit amin rất quan trọng để điều chỉnh chuyển hóa glucose và insulin.

3. Giúp tim khỏe mạnh

Giúp tim khỏe mạnh

Hàm lượng lycopene cao trong dưa hấu bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Đồng thời chúng điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

4. Chống viêm

Lycopene hoạt động như một chất ức chế các quá trình viêm khác nhau và chống lại tổn thương gốc tự do. Đó là nguyên nhân gây ra các tình trạng như viêm khớp và ung thư.

5. Tốt cho chức năng thần kinh

Tốt cho chức năng thần kinh

Dưa hấu là nguồn cung cấp kali và choline dồi dào, giúp điều hòa chức năng thần kinh, từ đó cải thiện chuyển động cơ bắp, học tập và trí nhớ.

>>> Đọc thêm: 12 CÁCH LÀM NƯỚC ÉP DƯA HẤU MÁT LẠNH ĐẬP TAN CƠN KHÁT

Tác hại của dưa hấu là gì?

Dưa hấu sẽ gây ra tác dụng phụ nếu bạn ăn quá nhiều và ăn không đúng thời điểm.

1. Gây tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác

Tác hại của dưa hấu là gì?

Dưa hấu là nguồn cung cấp chất xơ và nước tuyệt vời. Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều dưa hấu thì có thể bị đầy hơi, tiêu chảy và các vấn đề dạ dày khác. Đó là do sorbitol, một hợp chất đường và lycopene giúp trái cây có màu đỏ tươi có trong dưa hấu. Chúng là nguyên nhân gây nên những tình trạng trên. Những triệu chứng này có thể trầm trọng hơn ở người lớn tuổi vì hệ tiêu hóa suy yếu.

2. Tác hại của nước dưa hấu làm tăng lượng đường trong máu

Dưa hấu là loại trái cây có chỉ số đường huyết cao: 72. Người bị tiểu đường không nên ăn quá nhiều dưa hấu vì sẽ làm tăng lượng đường trong máu.

>>> Đọc thêm: ĂN DƯA HẤU CÓ BÉO KHÔNG? THỰC ĐƠN GIẢM CÂN 7 NGÀY BẰNG DƯA HẤU

3. Ăn dưa hấu có tốt không? Tăng nguy cơ viêm gan

Ăn dưa hấu có tốt không? Tăng nguy cơ viêm gan

Bạn có uống rượu hàng ngày không? Nếu có thì bạn không nên ăn quá nhiều dưa hấu. Lycopene trong loại quả này có thể phản ứng với rượu, làm tăng nguy cơ viêm gan.

Nếu nhìn từ góc độ sức khỏe, ăn dưa hấu tốt hơn uống rượu. Vậy thì tại sao bạn không ngừng uống rượu và bắt đầu ăn vài miếng dưa hấu nhỉ?

4. Tác hại của ăn nhiều dưa hấu gây ngộ độc nước

Nhiễm độc nước, còn được là hydrat hóa quá mức, xảy ra khi cơ thể có lượng nước dư thừa. Hiện tượng này gây mất natri khỏi cơ thể. Dưa hấu chứa hơn 91% là nước. Vì vậy, nếu bạn đã uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày thì không nên ăn dưa hấu nhiều.

Đặc biệt, vào mùa hè nóng bức, bạn thường sẽ uống nhiều nước và chất lỏng khác nên có nguy cơ hydrat quá mức. Nếu lượng nước dư thừa không được bài tiết khỏi cơ thể, nó có thể làm tăng lượng máu, gây kiệt sức, sưng tấy ở chân, thận yếu và các vấn đề khác.

>>> Đọc thêm: ĂN DƯA HẤU NÓNG HAY MÁT, CÓ GÂY NỔI MỤN KHÔNG?

5. Tác hại của dưa hấu gây rối loạn nhịp tim

Tác hại của dưa hấu gây rối loạn nhịp tim

Ảnh: Melissaleighstanley/Pixabay

Dưa hấu chứa lượng lớn kali. Kali rất hữu ích để duy trì chức năng điện giải trong cơ thể bạn, giữ cho cơ – xương chắc khỏe và giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều dưa hấu mỗi ngày, bạn có thể khiến cơ thể dư thừa kali, dẫn đến nhịp tim yếu, nhịp tim không đều… Kali cũng ảnh hưởng đến khả năng điều khiển vận động và hệ thần kinh của cơ thể.

6. Tác hại của việc ăn quá nhiều dưa hấu làm giảm huyết áp

Nếu bạn bị huyết áp thấp thì thỉnh thoảng hãy ăn dưa hấu. Ăn nhiều loại trái cây này có thể làm giảm huyết áp của cơ thể.

7. Phản ứng dị ứng

Ăn dưa hấu có nguy cơ gây dị ứng ở một số người. Biểu hiện là phát ban nặng hoặc nhẹ, sốc phản vệ và sưng mặt.

Sốc phản vệ có thể kèm theo ngứa lưỡi, nhức đầu và chóng mặt. Những người bị dị ứng với cà rốt, mủ cao su và dưa chuột cũng dễ dàng bị dị ứng với dưa hấu.

8. Các vấn đề về thận

Tác hại của việc ăn quá nhiều dưa hấu khiến cơ thể dư thừa vitamin C, từ đó sẽ gây ra các vấn đề về thận.

9. Các vấn đề về da

Mặc dù hiếm gặp nhưng một nghiên cứu đã xác định rằng ăn quá nhiều dưa hấu có thể liên quan đến hiện tượng da đổi màu vàng cam gọi là lycopenemia, một biến thể của chứng carotenemia.

Nếu tiêu thụ quá mức, lycopene có thể tích tụ ở lớp ngoài của da và làm thay đổi sắc tố da của bạn. Tuy nhiên, nghiên cứu không chỉ ra ăn bao nhiêu dưa hấu sẽ gây đổi màu da trong trường hợp này.

>>> Đọc thêm: 4 TÁC HẠI CỦA GẠO LỨT ẢNH HƯỞNG KHÔNG TỐT ĐẾN SỨC KHỎE

Tác hại của ăn nhiều dưa hấu và ai không nên ăn?

Tác hại của ăn nhiều dưa hấu và ai không nên ăn?

Ảnh: Jan Canty/Unsplash

1. Tránh ăn dưa hấu nếu có nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ là một vấn đề sức khỏe phổ biến nhưng nghiêm trọng khiến nhiều phụ nữ mang thai phải lo lắng. Tác hại của dưa hấu nếu ăn quá nhiều làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, chị em mang thai nên ngừng ăn dưa hấu trong vài tháng nếu có nguy cơ tiểu đường thai kỳ nhé.

2. Tác hại của ăn hạt dưa hấu với trẻ em

Với trẻ nhỏ, do hệ tiêu hóa còn non nớt, nuốt hạt dưa hấu sẽ gây khó tiêu, đầy bụng, tức bụng. Ngoài ra, với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, nếu hạt dưa hấu bị lạc vào đường thở sẽ rất nguy hiểm. Vì thế bố mẹ nên cẩn trọng khi cho trẻ ăn loại trái cây này.

3. Người dùng thuốc trị tiểu đường

Ăn quá nhiều dưa hấu có thể tương tác với thuốc trị tiểu đường và các loại thuốc khác giữ kali trong cơ thể.

4. Người bị suy thận nặng

Trong thành phần của dưa hấu chủ yếu là nước. Do đó tác hại của dưa hấu với người suy thận là giữ nước quá nhiều gây gánh nặng cho thận. Ngoài ra, khi cơ thể tích trữ quá nhiều nước sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

5. Người đang bị sốt, cảm lạnh

Theo quan niệm Đông y, những người đang cảm lạnh sốt thì không nên ăn dưa hấu. Dưa hấu có tính nóng sẽ làm bệnh kéo dài, thậm chí trở nặng hơn.

6. Người bị viêm loét dạ dày

Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu. Do đó tác hại của nước dưa hấu với người bị viêm loét dạ dày là làm cho toàn bộ phần nước cần thiết phục hồi vết viêm loét bị đào thải ra ngoài.

>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA LÁ ỔI BẠN NÊN THẬN TRỌNG KHI UỐNG

Cần lưu ý điều gì về lợi ích và tác hại của dưa hấu?

1. Nên ăn bao nhiêu dưa hấu là đủ?

Nên ăn bao nhiêu dưa hấu là đủ

Khoảng 100g dưa hấu cung cấp 30 calo và 6g đường. Lượng đường khuyến nghị mỗi ngày là không quá 100-150g từ tất cả các loại thực phẩm.

Do đó, 200 – 300g dưa hấu là thích hợp cho 1 khẩu phần ăn (nếu không ăn cùng các loại trái cây khác). Đặc biệt, lượng calo thấp từ dưa hấu rất phù hợp với những người đang cần giảm cân.

2. Nên ăn dưa hấu vào lúc nào?

Bạn đã biết rõ về lợi ích và tác hại của dưa hấu, vậy nên ăn dưa hấu vào thời điểm nào là tốt nhất?

Thời điểm ăn dưa hấu tốt nhất là vào ban ngày, trước buổi trưa khi hệ tiêu hóa hoạt động mạnh. Ngoài ra, không nên ăn dưa hấu vào buổi tối vì có thể dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy vào sáng hôm sau. Hệ tiêu hóa vốn hoạt động chậm vào ban đêm, vì vậy bạn nên tránh ăn thực phẩm có tính axit hoặc đường như dưa hấu để tránh hội chứng ruột kích thích.

>>> Đọc thêm: 7 TÁC HẠI CỦA GỪNG NGÂM MẬT ONG, CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

3. Thực phẩm nào nên tránh ăn cùng dưa hấu?

Thực phẩm nào nên tránh ăn cùng dưa hấu?

Tác hại của dưa hấu có thể gây dị ứng với một số người. Nếu bạn cũng gặp phải tình trạng này, bạn nên tránh ăn cỏ xạ hương, dưa chuột vì chúng cùng họ với dưa hấu và có thể gây dị ứng tương tự.

4. Không bỏ đi lớp cùi dưa màu trắng

Cùi dưa hấu (phần màu trắng) chứa rất nhiều chất khoáng và vitamin phong phú. Chúng có tác dụng giảm huyết áp, tăng cường miễn dịch và tuần hoàn máu. Mặc dù chúng không ngọt bằng phần ruột dưa màu đỏ nhưng bạn đừng nên gọt bỏ chúng mà hãy ăn cùng nhé.

Ăn dưa hấu với một lượng vừa phải sẽ đảm bảo cho cơ thể bạn khỏe mạnh và đủ nước. Tác hại của dưa hấu khi ăn quá nhiều mỗi ngày sẽ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như trên. Bạn hãy lưu ý để tiêu thụ loại trái cây này đúng cách nhé.

>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA CÀ PHÊ BẠN NÊN BIẾT NẾU KHÔNG MUỐN NGUY HIỂM

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm