Trước khi có chỉ thị 16 toàn thành phố Hồ Chí Minh, nhà thiết kế Nguyễn Minh Công về quê nhà ở huyện Bình Tân, Vĩnh Long thăm bố mẹ. Anh không ngờ chuyến về quê lần này lại kéo dài đến tận 4 tháng. Những ngày ở quê, nhà thiết kế phụ bố mẹ làm việc đồng áng, thu hoạch trái cây. Những ngày rảnh rỗi, “NTK Công Chúa” lại cùng mẹ vào bếp nấu ăn, đãi gia đình những món ngon. Đặc biệt, Nguyễn Minh Công đã khiến cho bạn bè thích thú khi trình bày những món bánh miền quê Nam Bộ thật thời trang, khiến mọi người không khỏi khao khát được thưởng thức chúng.
Nguyễn Minh Công “thiết kế” đầm công chúa bằng những món ăn Nam Bộ
Nguyễn Minh Công cùng bố mẹ nấu ăn để giảm stress trong những ngày giãn cách. Cũng từ đây anh nảy ra ý tưởng lên concept thời trang từ thực phẩm.
“Về quê thăm nhà nên tôi không chuẩn bị trước các dụng cụ vẽ hay may vá. Nhớ nghề quá nên tôi nghĩ ra việc làm thời trang từ đồ ăn.
Tôi dùng giấy cắt hình ma-nơ-canh. Sau đó thiết kế đồ ăn lên trên đấy. Phông nền tôi tận dụng đó là lá chuối được mẹ tỉ mỉ rạch để tạo sự gần gũi vừa có màu sắc giúp tôn lên các bộ trang phục của mình. Lá chuối một phần có tác dụng chống dính nên sẽ giúp bánh sau khi trang trí ăn cũng sẽ ngon hơn.
Mẹ thấy tôi mò mẫn lại hài hước bảo: “Con sinh ra là đầu bếp mà mẹ bắt đi học thời trang phải không? rồi cả nhà cười lớn…!”
Nguyễn Minh Công chọn những loại bánh đậm chất dân gian Nam Bộ như: Bánh xèo, Bánh lá mít, Bánh tầm khoai mì, Bánh bèo, Bánh ướt ngọt, Bánh da lợn và cả Sương sa hột lựu… để tạo thành những chiếc đầm công chúa. Anh muốn bộ sưu tập của mình không chỉ bắt mắt mà phải ngon miệng khi thưởng thức.
Nguyễn Minh Công mất một tuần để hoàn thành 7 bộ đầm công chúa
Bình thường mỗi ngày, Nguyễn Minh Công có thể vẽ hàng trăm mẫu thiết kế. Nhưng với việc thiết kế váy công chúa từ các loại bánh đòi hỏi nhiều thời gian hơn. Từ việc lên ý tưởng, sáng tạo, chuẩn bị nguyên liệu đến bắt tay làm thành phẩm và trang trí sao cho thật đẹp cũng ngốn khá nhiều thời gian của nhà thiết kế.
Vì thế, một mẫu bánh anh phải mất đến một đến hai ngày mới hoàn thành. Dù mất cả tuần để hoàn thành BST gồm 7 bộ đầm công chúa lộng lẫy nhưng Nguyễn Minh Công thấy vui, vì niềm đam mê của mình có thể bộc lộ qua nhiều cách thú vị khác nhau.
“Mùa dịch này, thay vì ngồi không buồn chán, thì có ý tưởng để làm bớt rảnh tay rảnh chân và cũng giúp xả stress hiệu quả lắm. Tuy là nhà thiết kế nhưng tôi cũng rất thích làm bánh nên việc dung hoà giữa đam mê và sở thích thì còn gì bằng”, anh tâm sự.
Bánh lá mít
Bộ đầm công chúa màu trắng với phần cổ khoét sâu ấn tượng được NTK Nguyễn Minh Công sử dụng nguyên liệu chính là lá mít và bột gạo. Lớp bột gạo sau khi được nhồi kỹ, cán thật mỏng lên từng lá mít và đem đi hấp chín sẽ tạo nên lớp gân trông như lớp vải voan hoạ tiết. Từng chiếc lá màu trắng ngà được xếp từng lớp tầng xen kẽ tạo nên sự bồng bềnh giúp các nàng công chúa lộng lẫy hơn khi bước ra từ những câu chuyện cổ tích.
Bánh tằm khoai mì
Ai trong chúng ta chắc cũng đã ít nhất được ăn một lần món bánh tầm khoai mì nhiều màu sắc và thơm lừng nhưng không thể tưởng tượng ra chiếc váy công chúa làm từ món bánh này lộng lẫy và kiêu sa như thế nào.
Chiếc váy dạ hội 5 tầng với 5 màu sắc được NTK Nguyễn Minh Công tỉ mỉ tạo nên từ những sợi khoai mì dẻo dai với điểm nhấn là phần ombre chuyển từ đậm sang nhạt tạo nên những sợi tua rua mềm mại. Bên cạnh đó, những sợi dừa nạo màu trắng tạo thành sợi lông vũ như điểm nhấn tạo nên sự mềm mại, uyển chuyển và nữ tính cho các nàng công chúa.
Bánh Bèo
Bánh bèo nhân đậu xanh ăn cùng nước cốt dừa sền sệt hóa thành một chiếc đầm công chúa xếp tầng. Nguyễn Minh Công đã cất công cắt bánh thành từng mảnh nhỏ hình tam giác rồi ghép chúng lại. Hàng chục mảnh ghép được xếp tầng lên nhau trông như vây cá, phủ lên lớp nền lót phía dưới là nhân đậu xanh, tạo nên bộ đầm công chúa màu vàng rực vô cùng lộng lẫy và độc đáo.
Bánh Ướt Ngọt
Các fan của Nguyễn Minh Công hẳn nhận ra chiếc váy đặc trưng tạo nên thương hiệu “NTK Công Chúa” của anh đây rồi!
Nguyễn Minh Công vận dụng sự dẻo, mềm, mỏng của bánh ướt ngọt, tạo nên các tầng bèo nhún trông uyển chuyển và sống động. Không chỉ thu hút với hai tầng trắng xanh kết hợp, Nguyễn Minh Công còn dùng nhân dừa và đậu xanh trải đều lên phần thân váy tạo cảm giác như những viên đá đính kết một cách tỉ mỉ để tăng phần hấp dẫn hơn.
Bánh Xèo miền Tây
Chiếc bánh xèo miền Tây to giữa lòng chảo được vớt ra giòn rụm, cuốn cùng với rau sống và chấm vào ngay chén nước mắm chua ngọt sẽ khiến ai nấy đều không thể cưỡng lại được. Tuy nhiên, với bộ váy được thiết kế độc đáo từ chiếc bánh xèo thế này thì không ai nỡ ăn vì nó quá bắt mắt.
Nguyễn Minh Công dùng lớp bánh xèo màu vàng ươm, giòn rụm tạo thành thân váy bên ngoài. Tùng váy bên trong là màu xanh của xà lách, rau thơm. Giá đỗ tạo thành lớp ren tua rua màu trắng. Đây là một trong những sáng tạo mà Nguyễn Minh Công hết sức tâm huyết.
Sương Sa Hột Lựu
Chén chè Sương sa hột lựu bạn thường thưởng thức vào mỗi buổi trưa hè nóng nực nay bỗng chốc đẹp và long lanh lạ kỳ. “NTK Công Chúa” tận dụng triệt để sự lấp lánh, kiêu sa của nó để tạo nên một chiếc váy vô cùng sexy, quyến rũ. Độ trong và dẻo cùng như màu sắc rực rỡ của nguyên liệu góp phần giúp chiếc váy trở nên sang trọng và gợi cảm.
Bánh Da Lợn
Cô nàng nào khi thoạt nhìn thấy chiếc bánh da lợn này sẽ nghĩ ngày đến việc phải ít nhất 1 lần trong đời mặc một chiếc váy xinh đẹp như vậy. Dùng muỗng, đũa, dao, kéo làm dụng cụ chính, NTK Nguyễn Minh Công khéo léo cắt từng lát dọc chiếc bánh da lợn tạo nên những mảnh vải kẻ sọc xanh trắng đẹp mắt mắt. Tận dụng lợi thế dẻo mềm của bánh, Nguyễn Minh Công uốn lượn nó để tạo độ bồng bềnh và tách được cái lớp bánh ra để thêm độ to nhỏ cho các đường kẻ làm bộ váy thêm sinh động.
Nguyễn Minh Công muốn quảng bá ẩm thực Nam Bộ
BST này có sự góp công của cả một ekip chuyên nghiệp như “NTK Công Chúa” chia sẻ đó là… bố, mẹ của mình.
“Ba mẹ tôi rất thích ý tưởng này vì nó không chỉ gần gũi mà còn tái hiện lại những hồi ức tuổi thơ, thanh xuân đẹp đẽ của ba mẹ.
Ngoài ra, bộ sưu tập đọc đáo cũng góp phần quảng bá ẩm thực Nam Bộ vốn dĩ rất phong phú và nhiều điều độc đáo. Khi tôi lên ý tưởng muốn làm BST thú vị này, ba thì xung phong phụ quay video review dù đây là lần đầu tiên ba cầm máy còn bỡ ngỡ. Ngoài ra, ba cũng đi ra vườn tìm nguyên liệu như lá chuối, lá dứa để phụ tôi một tay. Mẹ thì phụ làm bánh và cũng sơ chế các món ăn để tôi thiết kế và trang trí thật đẹp.
Nhìn khoảnh khắc cả nhà mò mẫn làm, vừa làm vừa sáng tạo và cuối cùng là cùng nhau thưởng thức tôi thấy hạnh phúc vô cùng. Đây là khoảng thời gian dài ý nghĩa mà nhiều năm nay bận rộn chúng tôi không trải qua được”.
>>Xem thêm: NHÀ THIẾT KẾ NGUYỄN MINH CÔNG: ĐÃ ĐẾN LÚC TÔI KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN
Ảnh: Nguyễn Minh Công
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam