6 nguyên liệu dưỡng da bạn không nên kết hợp cùng nhau

Cùng kiểm tra xem bạn có đang mắc những lỗi này trong cách kết hợp tinh chất dưỡng da hàng ngày không nhé

Ảnh: Instagram @yangmi_

Thị trường mỹ phẩm ngày càng có nhiều nguyên liệu đặc trị. Cái hay là bạn có thể chọn mua từng loại serum, ampoule hay kem dưỡng đúng nhu cầu của làn da mình. Cái dở là bạn có thể đang kết hợp chúng sai lệch. Nhẹ thì bạn đang làm hạn chế khả năng dưỡng da của tinh chất. Nặng thì bạn có thể khiến da mình yếu đi khi kết hợp nguyên liệu dưỡng da sai cách.

Vậy, đâu là những nguyên liệu dưỡng da bạn không nên kết hợp với nhau?

 

BHA và Benzoyl Peroxide

Cả hai BHA và Benzoyl Peroxide đều có tính chất bào mòn da.

BHA (tức axít salicylic) giúp trẻ hoá da bằng cách tẩy đi lớp tế bào cũ, tăng tốc độ sản sinh tế bào mới dưới da. Còn Benzoyl Peroxide thì giúp điều trị mụn bằng cách làm sạch sâu trong lỗ chân lông.

Khi bạn dùng quá nhiều các sản phẩm có tính chất bào mòn, nó sẽ làm tổn thương lớp màng chắn bảo vệ da tự nhiên. Nếu lỡ sử dụng chúng cùng nhau, bạn sẽ thấy rằng da bạn có thể cảm thấy khô nóng, đỏ, thậm chí là tróc vẩy hay có triệu chứng của bị bỏng hóa chất nhẹ.

 

Vitamin C và AHA

Không nên kết hợp vitamin C với AHA vì cách kết hợp này làm giảm độ hiệu nghiệm của vitamin C.

Vitamin C là một loại axít. Để có hiệu quả tốt nhất cho da, mỹ phẩm vitamin C phải giữ một mức độ pH nhất định. Những mỹ phẩm khác có thể thay đổi độ pH của vitamin C, khiến nó không còn hiệu quả tốt. Chất tẩy tế bào chết hóa học AHA còn có khả năng làm giảm tác dụng chống ôxy-hóa của vitamin C.

Harper’s Bazaar đề nghị: Dùng vitamin C buổi sáng, AHA buổi tối

 

Vitamin C và Retinol

Không nên kết hợp vitamin C với retinol vì cách kết hợp này dễ khiến da bạn bị kích ứng. Ngoài ra, Retinol khiến da bạn nhạy cảm và dễ bắt nắng. Trong khi đó, vitamin C lại có kết hợp tốt với kem chống nắng để bảo vệ da trước tia cực tím.

Harper’s Bazaar đề nghị: Dùng vitamin C buổi sáng, retinol buổi tối

 

AHA/BHA và Retinol

Cả hai dưỡng chất đều có tính chất tẩy tế bào sẽ nguy hiểm cho làn da khi kết hợp với nhau. Không chỉ khiến da dễ bị kích ứng, mà còn quá khô và có thể bong tróc. Ngoài ra, tương tự như vitamin C, retinol có thể bị AHA/BHA làm thay đổi nồng độ pH trên da và trở nên kém hiệu quả.

Nếu kết hợp AHA/BHA và retinol, bạn sẽ có một làn da sưng tấy, lại không nhận được kết quả dưỡng da như ý.

>>> Xem thêm: SỬ DỤNG SẢN PHẨM TẨY TẾ BÀO CHẾT HÓA HỌC SAO CHO AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ?

 

Mỹ phẩm gốc nước và gốc dầu

Kết hợp mỹ phẩm gốc nước và mỹ phẩm gốc dầu không nguy hiểm. Nó chỉ không mang lại hiệu quả chăm sóc da tốt. Như vậy, bạn đang phí phạm sản phẩm của mình.

Các mỹ phẩm gốc nước có hạt phân tử nhỏ. Mỹ phẩm gốc dầu thì có phân tử to hơn. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng tất cả các layer bằng mỹ phẩm gốc nước trước khi áp dụng mỹ phẩm gốc dầu. Một ví dụ là áp dụng essence, serum và kem dưỡng gốc nước trước, rồi kết thúc với dưỡng da bằng dầu argan hay rosehip. Để từng lớp khô hẳn trước khi áp dụng lớp mỹ phẩm kế tiếp. Nếu không, bạn sẽ có một lớp màng nhầy nhụa trên mặt, không thể thấm vào da trọn vẹn.

 

Retinol và Retinol

Harper’s Bazaar khẳng định, Retinol có hiệu quả, cho dù khi bạn chỉ áp dụng một lớp sản phẩm lên mặt. Nếu tham lam và dùng nhiều hơn một mỹ phẩm chứa retinol, bạn đang gây kích ứng da quá liều. Ví dụ, nếu đã dùng serum retinol, thì không cần dùng thêm kem dưỡng chứa retinol nữa. Cũng đừng phối hợp cả kem dưỡng da lẫn kem mắt có retinol. Da mặt bạn có thể sẽ bị ngứa ngáy khó chịu.

>>> Xem thêm: LÀM ĐẸP VỚI RETINOL, THẦN DƯỢC CHỐNG LÃO HÓA THẾ KỶ 21

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm