5 món trang sức độc đáo nhất trong di sản Elsa Peretti để lại cho Tiffany & Co

Nhà thiết kế trang sức nổi tiếng của Tiffany & Co vừa qua đời ở tuổi 80

Nhà thiết kế trang sức của Tiffany & Co – Elsa Peretti tại show diễn của Halston

Nói đến thương hiệu kim hoàn Tiffany & Co, không thể không nhắc đến những mẫu trang sức từ Elsa Peretti. Sự ra đi của Elsa Peretti ở tuổi 80 để lại sự tiếc nuối không chỉ riêng với đế chế trang sức Tiffany & Co, mà cả những người yêu mến tài năng của bà. Cùng điểm lại những mốc son trong sự nghiệp của nhà thiết kế trang sức quá cố.

“Elsa là một trong những nhà thiết kế được yêu mến nhất của Tiffany & Co. trong gần 50 năm”, Anthony Ledru, Giám đốc điều hành Tiffany & Co. nhận xét. “Các mẫu của bà đến ngày nay vẫn hiện đại như trước. Đây chính là minh chứng xác thực về tầm nhìn và thiên bẩm nghệ thuật của bà ấy”.

Mối duyên của Elsa Peretti với Tiffany & Co

Một bản thảo vào thập niên 1970 cho thấy cách Elsa Peretti phác thảo ý tưởng cho các bộ trang sức. Ảnh: Vanity Fair

Mối quan hệ giữa Elsa Peretti và thương hiệu kim hoàn Mỹ kéo dài gần 50 năm. Bộ sưu tập nữ trang đầu tiên của Elsa Peretti dành cho Tiffany & Co ra mắt vào năm 1974. Năm 2019, Tiffany & Co ước tính rằng, cứ mỗi phút thì chuỗi cửa hàng toàn cầu của hãng lại bán ra một sản phẩm do Elsa Peretti thiết kế.

Elsa Peretti được tôn vinh trên toàn thế giới bởi những thiết kế đột phá trong trang sức, thể hiện sự sáng tạo vượt thời đại. Bà ưa chuộng phong cách thiết kế tối giản. Đây có lẽ là một ảnh hưởng từ nhà thiết kế Halston, người bạn thân của bà. Các thiết kế của bà cũng thoải mái, dễ đeo vì được nghiên cứu dựa trên hình dáng cơ thể.

Bà lấy cảm hứng từ những gì thiên nhiên nhất, tạo nên những gì quý giá nhất. Dưới bàn tay của bà, xương xẩu không đáng sợ; hạt đậu trở thành phụ kiện thời thượng; bạc không phải thứ kim loại rẻ tiền; kim cương và ngọc trai cũng được thay đổi cho phù hợp với đời thường.

Những thiết kế nổi bật nhất của Elsa Peretti thực hiện cho Tiffany & Co

DÂY CHUYỀN OPEN BOTTLE

Mẫu dây chuyền Open Bottle có thiết kế vô cùng lạ mắt. Mặt dây đeo không chỉ là hình bình hoa. Nó là một chiếc bình thực thụ, thậm chí còn có thể cắm được hoa vào đó.

Bạc 925 (sterling silver) cũng là kim loại ưa thích của Elsa Peretti. “Vàng quá đắt. Kim cương thì không nên tự mua mà nên để cho cánh đàn ông đàn ang mua cho mình. Vậy phụ nữ chỉ nên mua bạc cho bản thân thôi”, Elsa Peretti từng nói.

TRÁI TIM MỞ OPEN HEART

“Open Heart”: Trái tim rộng mở tượng trưng cho tình yêu bất diệt. Open Heart là món quà có thể tặng cho người thân, người yêu, bất kỳ ai quan trọng đối với bạn. Tiffany & Co ước tính, cứ 3 phút có một trang sức trong dòng Open Heart được bán ra toàn cầu.

VÒNG TAY BONE CUFF

Chiếc Bone Cuff là một trong những thiết kế nổi tiếng nhất của Elsa Peretti. Thiết kế được “bẻ” cho “méo mó” để có thể nằm an vị trên cổ tay mà không cấn vào xương cổ tay. Bà Peretti cho biết, ý tưởng đến từ thời còn nhỏ, khi bà hay trốn xuống các hầm mộ dưới lòng đất của thành phố Rome, và sờ nắn những bộ xương cũ trong quan tài.

>>> Xem thêm: “WONDER WOMAN” GAL GADOT QUYỀN LỰC TRONG VÒNG TAY BONE CUFF CỦA TIFFANY & CO

BỘ SƯU TẬP BEAN LẤY CẢM HỨNG TỪ HẠT ĐẬU

Bean Earrings – bông tai hạt đậu tượng trưng cho cội nguồn của vạn vật. Bà rất thích hình ảnh hạt đậu nhỏ bé. Nó xuất hiện trong nhiều thiết kế của bà cho Tiffany & Co, và có cả phiên bản làm từ ngọc bích.

DÂY CHUYỀN DIAMOND BY THE YARD

Các mẫu trang sức trong bộ sưu tập Diamond by the Yard là sự tái định nghĩa của Elsa Peretti đối với kim cương trong nữ trang đời thường. Đeo cả chuỗi ngọc trai hay kim cương thì rất đắt đỏ. Nhưng nếu dãn những viên kim cương hay ngọc trai ra, điểm xuyết lên một dây đeo cổ, thì trông vẫn rất sang, mà giá thành lại không quá cao khiến nó vượt khỏi tầm với của nhiều người.

Bên cạnh đó, những viên kim cương được nạm trong chấu tròn trên dây Diamond by the Yard, giúp viên kim cương tỏa sáng khi đeo trên cổ. Giải thích về thiết kế này, Elsa Peretti nói: “Nếu những viên kim cương được đính như thế này thì độ phản chiếu sẽ khác. Chúng trông như những giọt ánh sáng hay một chùm tia, một nét đẹp rất đương đại”.

>>> Xem thêm: LỊCH SỬ VIÊN KIM CƯƠNG VÀNG 30 TRIỆU ĐÔ CỦA TIFFANY & CO, “NGÔI SAO” PHIM TRINH THÁM MỚI

Trích dẫn Harper’s Bazaar Mỹ, Vanity FairWashington Post
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm