3 bài tập thiền chống lão hóa, giảm stress

Lợi ích của tập thiền đều đặn không chỉ dừng ở khả năng cải thiện sức khỏe, giảm căng thẳng và nâng cao tính tập trung. Thiền còn là phương pháp mới giúp bạn giữ gìn vẻ thanh xuân

Trước kia, nhiều người cho rằng những bài tập thiền chỉ đơn thuần giúp con người giải tỏa căng thẳng, khai mở tâm trí và điều trị một số căn bệnh mãn tính.

Gần đây, kết quả nghiên cứu của bà Elizabeth Blackburn, nhà sinh học từng đoạt giải Nobel, chứng minh rằng ngồi thiền còn có khả năng giúp bạn kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa. Trong khi đó, một nghiên cứu khác cho biết những người thực hành thiền liên tục trong năm năm sẽ có cơ thể trẻ trung hơn người không ngồi thiền đến 12 tuổi.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã thí nghiệm tác dụng của thiền trên những người có tuổi. Kết quả thu được là sau khi tập thiền, cơ thể họ đã có những thay đổi tích cực đáng kể. Những người này đồng thời cũng có tuổi thọ cao hơn nhóm người tham gia thí nghiệm nhưng không tập thiền.

201111_3-cach-thien

Sau nhiều năm tìm hiểu, các chuyên gia khuyên rằng bạn đừng đợi tới khi cơ thể có những dấu hiệu lão hóa rõ rệt mới tập thiền. Thông thường, sự lão hóa của cơ thể khởi đầu khá sớm. Từ năm 30 tuổi, những hormone quan trọng cho việc duy trì sức trẻ đã bắt đầu suy giảm mau chóng. May mắn thay, việc ngồi thiền có thể giúp quá trình này diễn ra chậm lại.

Không chỉ vậy, thiền còn là một phương pháp đơn giản và dễ học. Để chuẩn bị cho việc ngồi thiền, bạn nên tìm một căn phòng yên tĩnh, có thể ngồi ngay trên sàn nhà hay trên giường. Điều kiện ngồi thiền lý tưởng là bề mặt ngồi phải phẳng và không có chỗ dựa lưng.

Ngoài ra, thời gian phù hợp nhất để bạn ngồi thiền là buổi sáng, trước khi ăn. Thoạt đầu có thể bạn cảm thấy khó tập trung, vì thế hãy thử ngồi thiền chỉ khoảng từ năm đến mười phút, sau đó tăng dần thời gian lên. Trước khi bắt đầu thiền định, bạn nên hít thở sâu để loại trừ hết các chất độc trong cơ thể. Có nhiều cách ngồi thiền, tuy nhiên các nhà khoa học đặc biệt nhấn mạnh tới các cách ngồi thiền sau.

 

1) Bài tập thiền tâm bi

Khi bắt đầu thiền, bạn hãy nghĩ tới một người mà bạn yêu thương. Quan niệm của thiền cho rằng sự đố kỵ, hận thù sẽ khiến cho tâm trí và cơ thể bạn bị hao mòn, lão hóa. Vì thế, hãy khởi đầu từ lòng thương yêu, để trái tim nồng ấm của bạn hướng tới mọi người. Khi bạn nghĩ tới người bạn yêu thương, đặc biệt là những người mang lại sự cổ vũ cho bạn, hãy thầm nói trong đầu một câu cầu nguyện an lành với họ, mong họ được hạnh phúc.

TIPS: Đôi khi, bạn không cần phải cố tìm ra một người mình có thể tin yêu. Bạn có thể chuyển hướng lời cầu nguyện ấy tới bất cứ ai: một người bán hàng, một em bé bạn tình cờ gặp ngày hôm ấy. Hãy mở lòng ra với tất cả, kể cả chính bản thân bạn và cầu nguyện cho họ.

2) Bài tập thiền siêu việt

Cách thiền này giúp bạn giải tỏa căng thẳng, tìm sự an tĩnh bằng cách niệm thầm những câu chú. Các câu chú này có thể là những từ ngữ nói lên điều bạn đang hướng tới như “bình yên”, “yêu thương”, “vui vẻ”… Có một điều đặc biệt ở thiền siêu việt là các chuyên gia không yêu cầu bạn phải ngồi đúng theo một tư thế nào, mà chỉ cần chọn cách ngồi sao cho thoải mái nhất.

Mục tiêu của thiền siêu việt là hướng tâm trí bạn tới sự nghỉ ngơi sâu nhất, nhờ thế cơ thể cũng được thư giãn và loại trừ hết những năng lượng độc hại. Vì thế, mỗi khi đầu óc đi lạc sang những suy nghĩ khác, bạn phải ngay lập tức quay về với câu chú của mình.

TIPS: Với một số người, cách để giữ được tâm tĩnh lặng là tập trung vào việc đếm những hơi thở của mình từ 1 tới 10. Cùng với thời gian, cơ thể bạn sẽ quen với việc ấy. Lúc đó, chỉ cần bạn ngồi vào tư thế thiền, bạn sẽ nhanh chóng đạt được trạng thái an bình để giúp các tế bào được nghỉ ngơi và kéo dài sự trẻ trung

 

3) Bài tập thiền ngắn

Cuộc sống bận rộn khiến bạn không có thời gian hoặc không gian thích hợp để ngồi thiền. Tuy nhiên, bạn vẫn có cách để tìm sự an tĩnh và bảo vệ bản thân trước sự lão hóa. Dù bạn đang ở đâu, trong phòng làm việc hay đi bộ, hãy tập trung vào hơi thở của mình và nhận thức thật rõ sự tồn tại của những sự vật xung quanh.

Mục đích của thiền là để tâm trí bạn ở lại với cơ thể bạn, nhận thức được sự tồn tại của chính mình, loại bỏ những ưu phiền không cần thiết. Vì thế, nên tránh việc chạy theo những điều không ở ngay cạnh bạn, hay bạn không đạt tới, không giải quyết được.

TIPS: Để thiền khi đang làm việc, bạn có thể chỉ cần dành ít phút hướng suy nghĩ của mình vào chiếc bút hay màn hình máy tính trước mặt. Đừng để đầu óc đi theo những ý nghĩ tiêu cực. Nếu đang ngồi trên ghế, bạn có thể đặt hai tay đan chéo trước ngực hoặc đặt lên đùi, hít thở sâu và nhắm mắt lại trong vòng ít phút và để tâm trí hướng tới hai bàn tay của mình.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm