11 bí kíp để dễ dàng đánh giá chất lượng của những món đồ của bạn

Đối với những cô nàng sành điệu, mỗi một món đồ là cả một sự đầu tư. Sau đây là những bí kíp rất đơn giản của Bazaar để giúp những tín đồ thời trang của chúng ta phân biệt được đâu là những món đồ chất lượng, và đâu là những món đồ cần phải tránh xa để không phải rơi vào tình huống “tiền mất tật mang”.

1. Kiểm tra kỹ càng các thành phần vải vóc trên nhãn mác. Rất nhiều hãng thời trang có chiều hướng ‘treo đầu dê bán thịt chó’, vì vậy bạn cần phải đọc kỹ càng thì mới biết được chính xác chiếc áo của bạn được làm từ bao nhiêu phần trăm từ loại chất liệu gì, có xứng đáng với giá tiền bạn bỏ ra để sỡ hữu nó không.

2. Những đường may nổi phải rất rõ rệt. Khi một mẫu quần áo được cắt ghép một cách công phu và tỉ mỉ, những đường may nổi sẽ rõ nét hơn so với những bộ quần áo được may theo kiểu đại trà. Những thiết kế với những đường may nổi tinh vi thường rất kén người mặc, nhưng khi đã thật sự vừa vặn thì sẽ rất tôn dáng người của bạn.

Khi một mẫu quần áo được cắt ghép một cách tỉ mỉ, những đường may nổi sẽ rõ nét hơn so với những bộ quần áo được may theo kiểu đại trà

Khi một mẫu quần áo được cắt ghép một cách tỉ mỉ, những đường may nổi sẽ rõ nét hơn so với những bộ quần áo được may theo kiểu đại trà

3. Hãy luôn chú ý đến cách bố trí màu sắc của một món đồ. Thông thường, khi có những gam màu tươi rực rỡ được đặt bên cạnh một mảng màu trắng thì theo thời gian, những gam màu tươi sẽ loang ra qua mảng màu trắng bên cạnh. Đây là một trường hợp rất thường thấy ở những thiết kế túi xách.

4. Lấp lánh không đồng nghĩa với đẳng cấp. Bạn bị cuốn hút bởi một chiếc áo đính ngợp ngàn những hạt sequen, cườm, và đá đủ màu? Hãy nghĩ xem, sớm hay muộn, qua vài lần giặt, chúng sẽ rơi ra từ từ, và chiếc áo của bạn sẽ cũ đi trông thấy. Thay vì bồng bột tậu ngay một chiếc áo lấp lánh nhất thời, hãy khoan thoai mua một chiếc áo với thiết kế đơn giản nhưng chất lượng tốt. Bạn luôn luôn có thể biến hóa thời trang cho chiếc áo bằng những phụ kiện độc đáo mà.

Lấp lánh không đồng nghĩa với đẳng cấp

Đính nhiều cườm không đồng nghĩa với đẳng cấp

5. Liệu hoa văn in trên áo bạn có tương xứng? Những thiết kế hoa văn của những thương hiệu thời trang đẳng cấp luôn luôn đảm bảo hoa văn trên hai bên tà áo của bạn sẽ hoàn toàn cân đối, đồng đều. Những đường cắt chuẩn sẽ không làm cho hoa văn bị viên lệch, ngược hướng hay thiếu cân đối.

Những đường cắt chuẩn sẽ không làm cho hoa văn bị viên lệch, ngược hướng hay thiếu cân đối

Những đường cắt chuẩn sẽ không làm cho hoa văn bị viên lệch, ngược hướng hay thiếu cân đối

6. Tuyệt đối đừng mua những sản phẩm xù lông. Mặc dù, chúng ta đều biết xác định được chất lượng vải ngay từ lần cầm trên tay đầu tiên là rất khó bởi hầu hết, các sản phẩm sau vài lần giặt mới bắt đầu có triệu chứng tưa vải. Nhưng nếu bạn đang ở trong tiệm đồ, và chiếc áo đã bắt đầu bị xơ từng sợi vải một thì không chần chờ gì nữa, hãy treo chúng lên giá móc đồ lại thôi.

7. Những chất liệu vải dày dặn, đều sợi thông thường đều là những chất liệu tốt. Bạn thử giơ chiếc áo của bạn lên ngược hướng sáng. Nếu như không có nhiều ánh sáng lọt qua vải, và những sợi vải xếp lớp đồng đều, thì chúc mừng bạn, chiếc áo này đã qua được một phần kiểm định chất lượng nữa rồi.

Những chất liệu vải dày dặn, đều sợi và ít cho ánh sáng lọt qua vải thông thường đều là những chất liệu tốt

Những chất liệu vải dày dặn, đều sợi và ít cho ánh sáng lọt qua vải thông thường đều là những chất liệu tốt

8. Một bí kíp khác là khi bạn đang xem xét mua quần áo, hãy thử nhẹ tay kéo dãn hai thớ vải ra hai bên. Nếu như chất liệu vải tốt, dù mong manh thế nào đi nữa, cũng sẽ có một độ đàn hồi nhất định chứ không hoàn toàn bị hoặc giãn ra quá mức. Như thế chúng sẽ vừa vặn với bạn trong một thời gian dài.

9. Trừ những trường hợp đặc biệt mà nhà thiết kế cố tình tạo điểm nhấn, tất cả các dây kéo của những bộ trang phục chất lượng đều được giấu rất khéo léo và kỹ càng trong những đường gấp mí của quần áo. Ngoài ra, dây kéo luôn luôn phải nằm phẳng sát trên đường zip.

Tất cả các dây kéo của những bộ trang phục chất lượng đều được giấu rất khéo léo trong những đường gấp

Tất cả các dây kéo của những bộ trang phục chất lượng đều được giấu rất khéo léo trong những đường gấp

10. Nên dành nhiều sự chú ý hơn đến những đường chạy chỉ của một bộ trang phục. Sự tinh tế của bộ trang phục nằm ở chỗ các sợi chỉ luôn phải tiệp màu với màu vải, và những đường chạy chỉ luôn phải được trau chuốt. Tránh xa các sản phẩm có đường chạy chỉ lỏng lẻo, có thể dễ dàng bị bung ra từ những lần chạm đầu tiên.

11. Cuối cùng, đặc biệt áp dụng cho các loại túi xách và áo khoác, một sản phẩm đẳng cấp luôn luôn phải có một lớp vải mỏng may dính cố định bên trong. Nếu bạn đã quyết định chi một số tiền ‘khủng’ cho một chiếc áo da, bạn phải chắc chắn rằng lớp da của nó sẽ được bảo vệ và che chắn, từ bên ngoài vào đến bên trong.

Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm