100g rau bắp cải bao nhiêu calo? 5 món ngon từ bắp cải giảm béo

Bắp cải nhiều chất xơ, kali và vitamin K, rất tốt cho sức khỏe. Vậy 100g rau bắp cải bao nhiêu calo? Bazaar Vietnam sẽ giúp giải đáp thắc mắc này

Bắp cải là một loại rau quen thuộc của nhiều gia đình, được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Bắp cải có tên khoa học là Brassica oleracea, thuộc nhóm Capitata. Ngày nay, nhiều chị em phụ nữ thường thích ăn bắp cải giảm cân. Vậy ăn bắp cải có giúp giảm cân không? 100g rau bắp cải bao nhiêu calo? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

100g bắp cải bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng

100g bắp cải bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng

Ảnh: The Kitchn

Trong 100g rau bắp cải sẽ cung cấp:

• Calo: 24 calo
• Chất béo: 0,1g
• Natri: 8,4mg
• Kali: 205,8mg
• Chất xơ: 2g
• Đường: 2,9g
• Protein: 1,3g
• Vitamin A
• Vitamin C
• Canxi
• Sắt

Ăn bắp cải có giảm cân không?

Ăn bắp cải có giảm cân không?

Khoảng 100g bắp cải chỉ khoảng 5g carbohydrate, với 50% là chất xơ và 50% là đường. Bắp cải có chỉ số đường huyết rất thấp là 10,2, do đó thích hợp cho những người đang giảm cân.

Ngoài ra, bắp cải hầu như không chứa chất béo, có rất ít protein và calo, giúp no lâu, do đó không thể gây ra mỡ thừa và tăng cân. Tuy nhiên, để giảm cân hiệu quả, bạn không chỉ ăn bắp cải mà còn cần kết hợp với chế độ ăn khoa học với các món ít calo khác để đảm bảo lượng calo nạp vào mỗi ngày không cao hơn mức trung bình của một người.

Bên cạnh đó, bạn còn cần thường xuyên tập thể dục để thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo, từ đó giúp cân nặng giảm nhanh chóng.

>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM CÂN BẰNG RAU CỦ QUẢ LUỘC GIẢM 3–5KG 1 TUẦN

Các món ăn ngon từ bắp cải giúp giảm cân

1. 100g bắp cải luộc bao nhiêu calo?

100g bắp cải luộc bao nhiêu calo

Ảnh: The spruce eats

Bắp cải luộc là món ăn rất hiệu quả để giảm cân vì không có thêm dầu mỡ hay gia vị. Lượng calo của bắp cải luộc gần bằng với bắp cải chưa qua chế biến, đồng thời nó còn giữ lại khoảng 70% vitamin và khoáng chất.

100g bắp cải luộc cung cấp khoảng 23 calo, giảm một chút so với rau cải sống do một phần chất dinh dưỡng bị phát hủy trong quá trình xử lý nhiệt.

Cách luộc bắp cải:

• Bắp cải tách bỏ phần lá hư bên ngoài, tách từng lá đem đi rửa sạch với nước muối.

• Cắt bắp cải thành từng miếng hình chữ nhật với kích thước tùy theo sở thích của bạn.

• Cho một lượng nước vừa phải vào nồi. Thêm ít gừng đập giập (nếu muốn) cùng chút muối và đun sôi ở lửa lớn.

• Khi nước sôi, cho bắp cải vào nồi nấu trong khoảng 5 phút (bắp cải thái sợi) và 10 – 15 phút (bắp cải thái hình vuông hoặc chữ nhật).

Lưu ý:

• Để bắp cải ngon, bạn nên nấu nước thật sôi rồi hãy bỏ bắp cải vào. Cho bắp cải vào nước lạnh sẽ bị mềm và nát.

• Để giúp giữ màu xanh của bắp cải, bạn thêm chút muối hoặc chanh.

• Khi bắp cải chín, bạn cho ngay vào nước lạnh để giữ được độ giòn.

>>> Đọc thêm: 10 CÁCH LÀM SALAD TRỘN GIẢM CÂN GIẢM 3–4KG/TUẦN

2. 100g bắp cải xào bao nhiêu calo?

100g bắp cải xào bao nhiêu calo

Ảnh: The spruce eats

So với bắp cải luộc, bắp cải xào sẽ chứa nhiều calo hơn do được chế biến với dầu mỡ và nhiều gia vị. 100g bắp cải xào cung cấp khoảng 50 calo. Do đó, để tránh tăng cân, bạn nên hạn chế nêm gia vị và cho nhiều dầu mỡ nhé.

Cách làm:

• Bắp cải rửa sạch với nước muối và thái nhỏ.

• Bắc một chảo lớn lên bếp, cho chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho vài tép tỏi đập giập vào phi thơm.

• Cho bắp cải thái nhỏ vào và đảo đều. Đến khi thấy gần chín bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

• Thêm chút hành lá và tiêu để món ăn thơm ngon hơn.

Lưu ý: Bạn có thể thêm những nguyên liệu khác vào bắp cải như thịt, trứng, cà chua… để thay đổi hương vị. Tuy nhiên, cần kiểm soát lượng calo của món ăn, nếu không sẽ làm bạn dễ tăng cân.

Vậy bắp cải xào thịt bò thì bao nhiêu calo? 100g thăn bò khoảng 250 calo. Nếu bạn xào 100g bắp cải và 50g bò cùng 1 thìa cà phê dầu ô liu sẽ cung cấp khoảng 190 calo. Nếu cho 1 thìa súp dầu ô liu lượng calo sẽ là 268 calo.

3. Gỏi gà bắp cải bao nhiêu calo?

Gỏi gà bắp cải bao nhiêu calo?

Ảnh: Alexandras kitchen

Trong 1 đĩa gỏi gà có khoảng 500 calo. Gỏi gà có chứa nhiều chất đạm và chất xơ, rất tốt cho sức khỏe và giảm cân. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lượng calo trung bình cho một người trưởng thành là từ 1.800 – 2.000 calo. Do đó, bạn không cần quá lo lắng khi ăn gỏi gà sẽ gây tăng cân. Ngoài ra, gỏi còn giúp bạn no lâu nên hạn chế việc ăn quá nhiều sau đó.

Nguyên liệu:

• 2 đùi gà
• 300g bắp cải
• 1 củ cà rốt
• 1 củ hành tây
• 1 quả chanh
• 1 quả ớt
• 1 nhánh gừng
• 1 củ tỏi
• Húng quế, rau răm, rau ngò

Sơ chế đùi gà:

• Dùng muối hột bóp đùi gà rồi rửa sạch. Sau đó dùng muối với giám bóp thêm một lần nữa và rửa sạch.

• Cho đùi gà và 1 nhánh gừng đập giập vào nồi lớn. Cho thêm nước vào và luộc trong 10 – 15 phút cho thịt chín. Bạn có thể dùng một đôi đũa xiên vào thịt gà, nếu không thấy nước màu đỏ chảy ra, nghĩa là thịt chín.

• Cho đùi gà vào nước đá lạnh để thịt săn lại. Sau khi gà đã nguội thì bạn xé sợi thành miếng vừa ăn.

• Cho 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê tiêu vào gà rồi trộn đều.

Sơ chế bắp cải và rau củ:

• Bắp cải thái sợi nhỏ rồi ngâm muối rửa sạch. Cho 1 thìa cà phê muối vào bắp cải và bóp đều. Để khoảng 10 phút cho muối ngấm vào bắp cải rồi vắt sạch nước trong bắp cải.

• Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh tròn thật mỏng. Cho hành vào tô, thêm 2 thìa đường, 2 thìa súp giấm ăn và khuấy đều. Để 10 – 15 phút cho hành tây bớt hăng rồi vắt sạch nước từ hành tây.

• Cà rốt gọt sạch, rửa và thái thành sợi nhỏ.

• Rau răm, húng quế, rau ngò lặt sạch và ngâm rửa với nước muối.

• Ớt và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Làm nước mắm trộn gỏi gà:

• Cho vào bát 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước cốt chanh, 2 thìa canh nước lọc và khuấy đều cho tan hết đường.

• Cho tỏi và ớt băm vào khuấy đều.

Trộn gỏi:

• Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào một tô hoặc thau lớn, đổ từ từ nước mắm trộn gỏi vào.

• Đeo bao tay và bóp đều để nước mắm ngấm vào các nguyên liệu.

• Trình bày ra đĩa và thưởng thức.

Lưu ý: Gỏi sau khi trộn xong nên ăn ngay, để lâu sẽ bị ra nước và mất ngon.

>>> Đọc thêm: 7 CÁCH LÀM SALAD BẮP CẢI GIẢM CÂN NGON VÀ ÍT CALO

4. Trứng chiên bắp cải bao nhiêu calo?

Trứng chiên bắp cải bao nhiêu calo

1 đĩa trứng chiên bắp cải dưới đây chứa khoảng 291 calo. Trứng chiên bắp cải là một món ăn lạ nhưng ngon và giúp bạn no lâu, do đó có thể giúp giảm cân.

Cách làm:

• 100g bắp cải thái thật nhỏ, rửa sạch và để ráo.

• Hành lá rửa sạch, bỏ đầu và cắt nhỏ.

• Đập 2 quả trứng rồi trộn với bắp cải và hành lá, thêm chút muối, 1/2 thìa cà phê tiêu. Trộn đều hỗn hợp.

• Bắc 1 chảo lớn lên bếp, cho 1 thìa súp dầu ô liu vào. Khi dầu nóng, bạn cho hỗn hợp bắp cải vào và trải đều khắp chảo.

• Sau khi mặt dưới đã chín khô thì lật mặt và chiên tiếp mặt còn lại trong 3 phút.

• Khi cả hai mặt đã chín vàng thì tắt bếp và trình bày ra đĩa.

>>> Đọc thêm: 4 THỰC ĐƠN EAT CLEAN 7 NGÀY GIẢM CÂN VÀ MỠ BỤNG

5. Chén canh bắp cải thịt bằm bao nhiêu calo?

Chén canh bắp cải thịt bằm bao nhiêu calo

1 chén canh bắp cải chỉ có khoảng 37 calo, vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng vừa giúp bạn kiểm soát được cân nặng.

Cách nấu:

• Bắp cải thái nhỏ và rửa sạch, để ráo.

• Hành tím lột vỏ và băm nhỏ. Thịt băm ướp nước mắm, hạt nêm, muối tiêu, chút đường và hành băm.

• Cho dầu ăn vào nồi. Khi dầu nóng thì cho hành băm nhỏ vào phi rồi thêm thịt vào để xào tơi mềm.

• Khi thịt gần chín thì thêm nước vào. Đun nước sôi rồi cho bắp cải vào rồi nêm gia vị cho vừa ăn.

• Sau khi bắp cải và thịt mềm thì tắt bếp. Bạn có thể thêm tiêu và hành để thơm hơn.

Lưu ý: 1 chén (bát) canh bắp cải nếu có chút thịt, ít dầu mỡ thì lượng calo thấp. Tuy nhiên nếu nhiều dầu mỡ, nhiều thịt heo băm chứa mỡ thì lượng calo sẽ tăng nhiều. Vì thế bạn cần hạn chế nạp dầu mỡ nhé.

>>> Đọc thêm: PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN DAS DIET

Calo trong một số món ăn bắp cải khác

cải bắp

Ảnh: Olga in the kitchen

Tùy theo thành phần và cách chế biến mà lượng calo trong các món ăn làm từ bắp cải sẽ khác nhau, ví dụ:

• 100g dưa cải bắp: 18,6 calo
• 1 đĩa gỏi vịt bắp cải: 300 calo
• 100g bắp cải cuốn thịt: 130 calo (thịt heo), 150 calo (thịt bò)

Lưu ý khi ăn bắp cải giảm cân

Để giảm cân hiệu quả, bạn cần lưu ý những thông tin sau:

• Không nên ăn quá nhiều bắp cải trong ngày, nên ăn hạn chế và kết hợp với những món ăn lành mạnh ít calo khác.

• Kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục đều đặn để nhanh chóng lấy lại vóc dáng.

• Người bị bệnh suy thận, rối loạn tuyến giáp, bướu cổ, đau dạ dày không nên ăn bắp cải.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc 100g cải bắp bao nhiêu calo. Đây là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và còn cung cấp ít calo nên rất phù hợp cho người đang giảm cân.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm