10 điều đáng yêu có thể bạn chưa biết về đêm Giáng sinh

Cùng khám phá về những truyền thuyết mà chính bạn cũng phải bất ngờ về Giáng sinh – Lễ hội Công giáo lớn nhất thế giới

Harper's Bazaar_10 điều thú vị về đêm Giáng sinh_02

Đêm Giáng sinh (Christmas Eve) diễn ra ngày 24/12 và Ngày Giáng sinh hôm 25/12 đã trở thành một cột mốc lễ hội quen thuộc với chúng ta. Nhưng bạn đã hiểu hết về ngày lễ này chưa? Hãy cùng Harper’s Bazaar khám phá 10 điều ít ai biết về đêm thánh của Cơ đốc giáo.

Nguồn gốc của Giáng sinh

1. Giáng sinh là Lễ hội của người Cơ đốc giáo và họ tin đây là ngày Chúa Giê-su ra đời. Giáng sinh đầu tiên được ghi nhận vào ngày 25/12 năm 336 sau Công nguyên.

2. Giáng sinh bắt nguồn từ cụm từ tiếng Anh cổ “Cristes maesse”. Từ “Giáng sinh” xuất phát từ các từ “Chúa Kitô” và “quần chúng”. Về sau, Giáng sinh được rút ngắn thành “Xmas”. X là ký hiệu trong bảng chữ cái Hy Lạp, là chữ cái đầu tiên trong từ Hy Lạp có nghĩa là “Chúa Kitô”.

3. Có một sự thật là vào khoảng năm 1647–1660, tổ chức lễ Giáng sinh được cho là bất hợp pháp. Oliver Cromwell, Nhà lãnh đạo chính trị và quân sự người Anh, tin rằng đó là một ngày tôn giáo. Giáng sinh nên được thực hiện nghiêm túc mà không có tiệc tùng. Nên khoảng thời gian đó, người ta đã ăn chay.

Về truyền thuyết ông già Noel

Harper's Bazaar_10 điều thú vị về đêm Giáng sinh_04

4. Không phải lúc nào ông già Noël cũng mặc đồ đỏ! Bây giờ, tất cả chúng ta đều biết rằng ông già Noël yêu thích màu đỏ. Tuy nhiên, bạn có biết từ xa xưa, ông ấy thường mặc đồ màu xanh lá cây không?

5. Ông già Noël có 9 chú tuần lộc giúp ông phát quà cho trẻ em trên toàn thế giới. Tên gọi lần lượt của chúng là Dasher, Dancer, Prancer, Vixen, Comet, Cupid, Donner, Blitzen và Rudolph. Ngoài ra, những chú tuần lộc thích ăn cà rốt. Vì vậy, hãy chắc chắn bạn chuẩn bị một ít vì chúng sẽ cần năng lượng.

6. Ông già Noël sẽ không thể làm tất cả món quà mà không có sự giúp đỡ nào. Ông ấy có rất nhiều “yêu tinh” thân thiện, những người thực sự giỏi trong việc chế tạo mọi thứ. Họ làm việc không mệt mỏi trong suốt cả năm, để tạo ra món quà cho tất cả trẻ em trong danh sách ngoan. Ngoài ra, họ còn chăm sóc tuần lộc.

Lịch sử đằng sau những món quà và ẩm thực đêm Giáng sinh

Harper's Bazaar_10 điều thú vị về đêm Giáng sinh_03

7. Thiệp Giáng sinh đầu tiên xuất hiện vào năm 1843 bởi Henry Cole. Ông là một công chức cấp cao, một nhà giáo dục, nhà phát minh và cũng là giám đốc đầu tiên của Bảo tàng Victoria & Albert nổi tiếng. Mặc dù vào thời điểm đó nó không phổ biến lắm.

8. Một người đàn ông tên là Tom Smith sống ở London đã phát minh ra bánh quy Giáng sinh. Anh ấy đã đến thăm Paris và phát hiện ra một loại hạnh nhân tẩm đường có tên là ‘bon bon’ được gói trong giấy lụa. Điều này đã cho anh ấy ý tưởng về những chiếc bánh quy giòn.

9. Pudding Giáng sinh từng là một món súp đặc chứ không phải là bánh! Ban đầu nó được làm vào thế kỷ XIV và giống như một món súp hơn và được biết đến với cái tên “Frumenty”. Nó được làm từ thịt bò và thịt cừu với nho, mận khô, nho khô, rượu vang và gia vị.

10. Hoàng tử Albert (chồng của Nữ hoàng Victoria) là người giúp cây thông Noël trở nên phổ biến. Năm 1848, ông dựng một cây thông tại Lâu đài Windsor. Kể từ đó việc trang trí cây thông đã trở thành truyền thống trong đêm Giáng sinh.

Ý TƯỞNG CHƠI GIÁNG SINH:

Ảnhh: ShutterStock
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm