Bún bò là một trong những đặc sản của xứ Huế. Dần dần món ăn này phổ biến khắp nơi và được chế biến theo nhiều công thức, khẩu vị khác nhau. Nhiều người băn khoăn 1 tô bún bò bao nhiêu calo và ăn nhiều có tăng cân không? Khi ăn bún bò cần lưu ý gì? Bazaar Vietnam sẽ giải đáp những thắc mắc trên.
Thành phần dinh dưỡng có trong bún bò
1 tô bún bò thường gồm nước dùng, thịt bò, gia vị, rau ăn kèm, bún. Sợi bún bò được làm từ bột gạo, có thể là sợi bún tươi hoặc sợi bún khô. Tùy vùng miền và khẩu vị của từng người mà nước dùng bún bò có nguyên liệu và cách chế biến khác nhau.
Nước dùng bún bò Hà Nội thường được hầm từ xương, gân bò. Cách chế biến này tăng thêm độ ngọt cho phần nước dùng.
Bún bò chuẩn vị Huế gồm bún, thịt bò, chả cua, tiết heo, giò heo, ruốc. Sợi bún bò Huế thường nhỏ hơn so với sợi bún của bún bò Hà Nội hay TP. HCM.
Bún bò Nam bộ được biến tấu thành bún bò thịt xào, thay nước dùng bằng nước mắm chua ngọt. Thịt bò xào chín được trộn đều với bún, rau sống, hành phi, nước mắm pha, lạc (đậu phộng) rang.
Trong 1 tô bún bò còn có các thành phần dinh dưỡng như:
• Tinh bột đường có trong bún tươi.
• Chất đạm có trong giò heo, thịt bò.
• Chất béo có trong nước hầm xương.
• Vitamin có trong rau ăn kèm: rau muống có vitamin C, A, vitamin B1, B2, PP, trong hành tây có vitamin B6, C.
• Các khoáng chất khác như kali, natri, sắt có trong thịt bò, canxi và magie có trong hành tây.
• Muối, đường, cholesterol có trong gia vị nêm nếm nước dùng.
>>> Đọc thêm: ĂN BÚN CÓ GIẢM CÂN KHÔNG? THỰC ĐƠN GIẢM CÂN VỚI BÚN
• BÚN THỊT NƯỚNG BAO NHIÊU CALO? ĂN NHIỀU CÓ TĂNG CÂN KHÔNG?
1 tô bún bò bao nhiêu calo?
Mỗi vùng có cách chế biến bún bò riêng. Để ước tính được bún bò bao nhiêu calo, chúng ta sẽ dựa theo cách chế biến phổ biến nhất.
1 tô bún bò bao nhiêu calo? Bazaar Vietnam sẽ ước tính 1 tô bún bò có khoảng 150g bún tươi, 100g bắp bò, 50g hành tây, 50g rau muống và nước dùng. Đây là những nguyên liệu cơ bản để chế biến 1 tô bún bò thông thường.
• 150g bún tươi chứa khoảng 165 calo.
• 100g bắp bò chứa khoảng 224 calo.
• 50g hành tây chứa khoảng 20 calo.
• 50g rau muống chứa khoảng 15 calo.
• Nước dùng chứa khoảng 110 calo.
Bằng cách tính toán hàm lượng calo của từng nguyên liệu, bạn có thể ước lượng được một bát bún bò bao nhiêu calo. 1 bát bún bò chứa khoảng 534 calo.
100g bún bò bao nhiêu calo? 1 tô bún bò 100g gồm bún tươi, nước dùng, nguyên liệu chế biến có khoảng 200 – 300 calo.
Bún bò không bún bao nhiêu calo? 1 tô bún bò chỉ gồm nước dùng và các nguyên liệu khác mà không thêm bún sẽ có khoảng 369 calo.
Tùy vào cách chế biến và khẩu vị của mỗi người mà hàm lượng calo của 1 tô bún bò có thể cao hơn hoặc thấp hơn. Nếu bạn tăng thêm bún, thịt bò hay rau sống, gia vị thì hàm lượng calo này sẽ cao hơn.
>>> Đọc thêm: TDEE LÀ GÌ? 3 CÁCH TÍNH TDEE GIẢM CÂN ĐƠN GIẢN
Hàm lượng calo trong các loại bún bò
Bún bò Nam bộ bao nhiêu calo? 1 tô bún bò Nam bộ cỡ vừa được chế biến từ các nguyên liệu như: 100g thịt bò (250 calo), 100g bún tươi (100 calo) ăn kèm với xà lách, giá đỗ, rau thơm, hành phi, tỏi, ớt, chanh, đậu phộng cùng với các gia vị khác. Hàm lượng calo trong 1 tô bún bò Nam bộ dao động từ 450 – 500.
• 1 bát bún bò Huế bao nhiêu calo? 1 bát bún bò Huế cỡ vừa chứa khoảng 637 calo với các nguyên liệu sau: 190g bún tươi, 70g giò heo bỏ xương, 15g giò lụa, 40g thịt bò, 50g giá đỗ, 30g rau muống, 20g hoa chuối, 15g dầu ăn, 6g rau thơm, 3-5g gia vị.
• 1 tô bún bò giò heo bao nhiêu calo? Như ước lượng ở trên, hàm lượng calo có trong 1 tô bún bò giò heo là 637. Vậy 1 tô bún bò Huế không giò bao nhiêu calo? Trung bình 100g thịt chân giò heo bỏ xương chứa khoảng 175 calo. Vậy hàm lượng calo của 1 tô bún bò Huế không giò dao động từ 500 – 515.
• 1 tô bún bò chay bao nhiêu calo? Nguyên liệu để làm món bún bò chay tương đối đa dạng, bao gồm: bún tươi, nấm rơm, nấm hương khô, đậu hũ chiên, chả chay, váng đậu, hành tây, rau muống, rau thơm, sả, bắp, tỏi ớt băm. 1 tô bún bò chay 100g chứa khoảng 300 – 350 calo.
• 1 bát bún riêu bò bao nhiêu calo? 1 bát bún riêu bò gồm 200g bún tươi (200 calo), 100g đậu rán (110 calo), 30g gạch cua (15 calo), 60g chả giò (120 calo), 50g bắp bò (112 calo), 20 calo rau và gia vị ăn kèm. Vậy 1 bát bún riêu bò sẽ chứa khoảng 557 calo.
• 1 bát bún bò sốt vang bao nhiêu calo? 1 phần bò sốt vang 87g chứa khoảng 160 calo. Khi được chế biến, món bún bò sốt vang sẽ có hàm lượng calo dao động từ 380 – 400.
>>> Đọc thêm: MUỐN GIẢM 1KG CẦN ĐỐT CHÁY BAO NHIÊU CALO?
1 tô bún bò bao nhiêu calo? Ăn bún bò có gây tăng cân không?
Khi đã tìm hiểu được bún bò bao nhiêu calo, bạn sẽ thấy hàm lượng calo nạp vào cơ thể của 1 tô bún bò khác cao so với các món ăn khác.
Bún bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp đạm, vitamin, carbs, khoáng chất giúp tăng cân.
Tuy nhiên, bún bò được chế biến từ nước hầm xương nên chứa hàm lượng calo khá cao. Khi ăn quá nhiều, hàm lượng chất béo và cholesterol trong bún bò sẽ tích tụ thành mỡ, gây tăng cân, thậm chí dẫn đến những vấn đề về sức khỏe khác.
Ngoài ra, trong bún bò thường chứa nhiều gia vị như đường, hạt nêm, bột ngọt. Đây là những nguyên liệu chứa calo rỗng, không có giá trị dinh dưỡng. Khi ăn bún bò, cơ thể thường tiêu hóa những thực phẩm này nhanh hơn, làm tăng cảm giác nhanh đói. Vì vậy, những người đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân nên hạn chế ăn bún bò. Bạn nên ăn bún bò với lượng ăn vừa phải, tối đa 1 tuần ăn 3 buổi, mỗi buổi chỉ ăn 1 tô.
>>> Đọc thêm: 4 BẢNG TÍNH CALO CHO NGƯỜI GIẢM CÂN ĐỂ CÓ DÁNG CHUẨN
Ăn bún bò như thế nào để không ảnh hưởng đến cân nặng?
Để thưởng thức món bún bò mà không lo ảnh hưởng đến cân nặng, bạn hãy ghi nhớ những lưu ý sau:
• Nên ăn bún bò vào buổi sáng hoặc bữa phụ. Đồng thời bạn nên giảm lượng ăn vào buổi chính để hạn chế hàm lượng calo nạp vào cơ thể quá nhiều.
• Không nên ăn bún vào buổi tối hoặc ăn đêm sẽ gây đầy hơi, chướng bụng, gây tích tụ mỡ thừa dẫn đến tăng cân.
• Hạn chế sử dụng quá nhiều gia vị như bột ngọt, đường, hạt nêm để chế biến bún bò. Thay vào đó, bạn có thể tận dụng rau củ quả để nêm nếm nước dùng. Rau củ quả giúp mùi vị của bún bò thơm ngon, đậm đà hơn, hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể.
• Không nên ăn quá no. Ban nên ăn bún bò kèm với nhiều rau xanh để giảm các chất béo và calo, hỗ trợ giảm cân.
Nên tự nấu bún bò tại nhà để đảm bảo được chất lượng chế biến và kiểm soát được nguyên liệu, gia vị cũng như hàm lượng calo.
• Có thể thay đổi ăn bún bò chay để hạn chế lượng calo và chất béo nạp vào cơ thể.
Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc 1 tô bún bò bao nhiêu calo và ăn bún bò có gây tăng cân không. Bên cạnh đó, bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh kết hợp với rèn luyện thể thao thường xuyên. Như vậy bạn mới có thể kiểm soát được cân nặng cũng như giúp bản thân khỏe mạnh hơn.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN 1500 CALO MỖI NGÀY ĐÁNH BAY MỠ THỪA HIỆU QUẢ
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam