Ý tưởng in áo thun phong cách retro đỉnh cao: Dùng nắp cống làm khuôn!

Nghệ thuật luôn đến từ những xuất phát điểm bất ngờ nhất

Nghệ thuật ở xung quanh ta. Bất kỳ thứ gì cũng có thể trở thành một nguồn năng lượng sáng tạo, nếu bạn biết thay đổi quan điểm. Một ví dụ chính là những nắp cống. Tưởng như dơ bẩn, nhưng lại trở thành khuôn in áo thun nghệ thuật đỉnh cao.

Một dự án nghệ thuật của Raubdruckerin

Nhóm Raubdruckerin do Emma-France Raff lĩnh xướng. Năm 2006, khi cô còn sống ở Bồ Đào Nha, cô đã nảy sinh ra ý tưởng dùng nắp cống in áo thun sau một lần thảo luận cùng bố là họa sỹ Johannes Kohlrusch.

Raubdruckerin là một dự án nghệ thuật hơn là một mô hình kinh doanh. Nhưng những chiếc áo thun của dự án đã trở nên viral khắp các mạng xã hội.

Nhóm Raubdruckerin sẽ đi tìm những bề mặt tại những thành phố lớn có khả năng trở thành khuôn in áo thun – có thể là nắp cống, gạch, bề mặt có gờ nổi lên. Sau đó, nhóm sẽ dùng mực phết lên, rồi in lên áo thun*. Từ đó, chiếc áo có những họa tiết độc bản, mang tính chất thời trang đường phố (streetwear), lai phong cách retro vì kiểu mực phai nhạt, lại thấm đấm nét văn hóa của từng thành phố khác nhau.

*Tất nhiên thì sau khi in áo thun, nhóm phải cọ rửa đường phố thật sạch sẽ! Và những áo cũng được giặt sạch trước khi bày bán.

Sơn mực lên nắp cống ở thành phố Stavanger, Na Uy, để chuẩn bị cho công đoạn in áo thun

Mẫu áo thun sau khi in có vẻ retro, thủ công

Việc sử dụng những bề mặt đô thị làm khuôn in áo thun cũng đặc biệt, một phần vì nó trái ngược hoàn toàn với quy trình in ấn cổ điển.

Quy trình in ấn thường được thực hiện trong môi trường sạch sẽ, kín đáo, có trật tự để mang lại những kết sắc nét và chuẩn công nghiệp. Còn việc in ấn áo thun ngoài đường của Raubdruckerin tạo nên những hình in ngẫu hứng, không thể kiểm soát, có phong cách retro, toát lên nét thủ công dù khuôn đúc là một sản phẩm của ngành công nghiệp sản xuất hàng loạt.

Ý tưởng in áo thun mang ý tưởng gìn giữ văn hóa phố thị

Tuy nhóm Raubdruckerin có trụ sở chính ở Berlin, Đức, dự án nghệ thuật này cũng được thực hiện ở nhiều thành phố châu Âu khác như Amsterdam, Lisbon và Paris. Mục tiêu của nhóm là đưa những gì tưởng như bần hàn, ti tiện nhất của thành phố thành tác phẩm nghệ thuật.

Theo họ, những chi tiết làm nên lịch sử của thành phố – như hoa văn đặc trưng trên nắp cống rãnh, những bức tường đã xói mòn theo thời gian, hay những tấm phù điêu xưa cũ – là những điểm nên được tôn vinh và gìn giữ.

Một mẫu áo thun được ưa thích nhất của dự án nghệ thuật này là Berlin Mitte. Áo thun, áo hoodie có họa tiết in từ nắp cống có những kiến trúc đặc thù của Berlin như đài TV Fernsehturm, nhà thờ Gedächtniskirche và cổng chào chiến thắng Brandenburg.

Một họa tiết sáng tạo khác chính là mẫu Ville de Paris. Với một nắp cống và rãnh thoát nước mưa, khi in lên áo thun, nó lại hóa thành hình ảnh gợi nhớ cửa ra vào tàu điện ngầm (metro) tại Pháp!

Lạ mắt hơn có thể kể đến mẫu The Moon. Thực chất đây chỉ là một nắp cống tròn. Nhưng qua thời gian, những trầy xước trên bề mặt của nắp cống, khi in lên áo thun, tạo nên hình thù như mặt trăng.

Không chỉ áo thun. Phong cách in lạ mắt của nhóm có thể áp dụng cho bất kỳ bề mặt vải nào. Cho dù là túi tote, balo vải bố hay poster.

Các bạn trẻ Việt Nam, chung quanh có gì gây cảm hứng cho các bạn như dự án này không?

>>> Xem thêm: DÙNG VẬT LIỆU PHẾ THẢI LÀM TÚI HÀNG HIỆU, ĐỈNH CAO TAY NGHỀ TÁI CHẾ UPCYCLE LÀ ĐÂY!

Ảnh: Raubdruckerin
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm