Xuất hiện làn sóng chống lại chu trình dưỡng da 10 bước

Phương pháp dưỡng da 10 bước vốn nổi tiếng của Hàn Quốc đang đối mặt với một số sự chống đối từ các chuyên gia da liễu và làm đẹp.

Xuất hiện làn sóng chống lại chu trình dưỡng da 10 bước

Nói về chuyện dưỡng da, hẳn không ai không biết đến phương pháp dưỡng da 10 bước. Đây là liệu trình chăm sóc da mặt được lan tỏa từ xứ sở Kim Chi. Chu trình này tốn khá nhiều thời gian, nhưng được cho là mang lại làn da trong suốt như ngọc.

Để hoàn thiện chu trình dưỡng da 10 bước, người dùng phải rửa mặt hai bước, tuần tự áp dụng các loại toner, essence và serum lên mặt, rồi kết thúc với kem dưỡng da và kem chống nắng.

Tuy vậy, không phải ai cũng là fan của chu trình này. Thời gian gần đây, một loạt các chuyên gia da liễu đã lên tiếng chống lại nó.

>>> Xem thêm: CHU TRÌNH DƯỠNG DA 10 BƯỚC LÀ GÌ?

Vấn đề của chu trình dưỡng da 10 bước là nó quá phức tạp

Xuất hiện làn sóng chống lại chu trình dưỡng da 10 bước của Hàn Quốc

Để đảm bảo liệu pháp này mang lại làn da như ý, bạn phải hiểu rõ nên sử dụng sản phẩm nào trước, sản phẩm nào sau. Đồng thời hiểu nhu cầu của làn da mình để chọn mỹ phẩm phù hợp.

Chưa hết, bạn còn phải thuộc lòng cách kết hợp các nguyên liệu. Vitamin C có thể phối cùng alpha arbutin để dưỡng da trắng sáng. Nhưng chất tẩy tế bào chết AHA/BHA lại cực hại cho da khi phối cùng Retinol.

Nếu sử dụng sai nguyên liệu, bạn có thể gây hại cho da hơn là mang lại lợi ích.

“Tôi có những người bạn điên cuồng vì dưỡng da. Họ mua tất cả sản phẩm đang hot trên thị trường. Và làn da của họ trở nên tệ hơn rất nhiều”, theo lời cô Roxanne Browne, một stylist thời trang ngụ tại New York. Kết quả là họ lại phải đi tìm một mỹ phẩm đặc trị để chữa cháy những vấn đề về da mà một sản phẩm khác đã gây nên.

>>> Xem thêm: NHỮNG MỸ PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI AHA VÀ BHA

Có thể bạn đang sử dụng nhiều mỹ phẩm hơn cần thiết

Thông thường, để đạt được hết hiệu ứng tốt nhất của chu trình dưỡng da 10 bước, mỗi sản phẩm sẽ tập trung vào “chữa trị” một điểm bạn chưa hài lòng ở làn da.

Nhưng thực chất, theo chuyên gia da liễu, đôi khi các sản phẩm này có công dụng trùng lặp. Sử dụng nhiều sản phẩm chưa chắc đã mang lại lợi ích như kỳ vọng.

Ví dụ như: Serum vitamin C và alpha arbutin đều dưỡng trắng da. AHA/BHA và retinol cùng thúc đẩy sự tái sinh của tế bào để chống lão hóa. Nhân tiện, nước hoa hồng cũng nhằm thu nhỏ lỗ chân lông như AHA/BHA. Hút ẩm và giữ ẩm dưới da thì axít hyaluronic hay glycerin đều được.

“95% người tiêu dùng đang sử dụng quá nhiều mỹ phẩm dưỡng da”, trích lời bác sỹ da liễu Heather Rogers. “Dùng quá nhiều sản phẩm khiến làn da họ dễ bị kích ứng hơn, vì đang bị ‘tấn công’ bởi hàng loạt hoạt tính”.

Chất lượng hơn số lượng

Vấn đề cuối cùng của liệu pháp dưỡng da 10 bước là nó tốn quá nhiều thời gian. Bạn phải chờ một lớp mỹ phẩm thẩm thấu vào da trước khi bôi lớp kế tiếp. Một ngày, bạn mất bao nhiêu thời gian quý báu để dưỡng da?

Vì những lý do trên, hàng loạt chuyên gia da liễu đề cao các thương hiệu mỹ phẩm cao cấp có tính giản đơn.

Ví dụ như Clinique, với hệ thống 3 bước (3 Step System): rửa mặt, toner và dưỡng da. Ra đời từ năm 1968 đến bây giờ, đây vẫn là dòng sản phẩm bán chạy nhất của thương hiệu.

Hoặc, Clé de Peau Beauté. Các sản phẩm của hãng sở hữu công thức chứa đựng đầy đủ những hoạt chất cần thiết cho da. Lại không bắt bạn phải mua 4, 5 loại mỹ phẩm khác nhau thật phức tạp.

Đồng thời, một số bác sỹ da liễu cũng cho ra mắt thương hiệu tinh giản của mình. Ví dụ như MMSkincare hoặc RESTORE by Doctor Rogers. Các thương hiệu này thường chỉ có 3-4 sản phẩm. RESTORE by Doctor Rogers có một sữa rửa mặt, một serum, một kem dưỡng da, và dầu dưỡng da mặt.  Còn MMSkincare lại chỉ ra mắt serum, mỗi serum được chế tác riêng cho từng tuýp da.

Đặc điểm chung của những dòng mỹ phẩm minimalist là: Mỗi sản phẩm được chế tác để chứa tất cả hoạt tính bạn cần cho làn da mình, mà không phải băn khoăn về cách kết hợp, cũng như chờ cả tiếng đồng hồ chỉ để layer tất cả mọi thứ lên theo đúng trình tự phức tạp của kiểu dưỡng da 10 bước.

Trích New York Times, Pop Sugar
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm