Xu hướng kẹp nơ tết từ tóc (thật) khoe tay nghề DIY của Gen Z

Sau khi những cảm hứng biến tóc thành phụ kiện chiếm sóng sàn diễn runway thời gian gần đây, món phụ kiện này đã nhanh chóng được giới trẻ hưởng ứng để khoe khả năng sáng tạo, gây viral mạng xã hội

Xu hướng nơ tết từ tóc (có thể thật, có thể giả) trên sàn diễn thời trang. Từ trái sang: Sandy Liang, Simone Rocha và Schiaparelli.

Có những thương hiệu luôn đi đầu trong việc tạo xu hướng, và Sandy Liang là một trong những cái tên tiêu biểu. Mỗi lần tham gia Tuần lễ thời trang New York, Sandy Liang luôn tạo được tiếng vang khi gầy dựng các xu hướng như trang phục thắt nơ và ruy-băng, giày búp bê balletcore, chân váy xếp ly… và gần đây nhất là xu hướng kẹp tóc với nơ tết từ bím tóc!

Như một cách để làm mới vẻ đẹp nữ tính của những chiếc nơ đã gắn liền với bản sắc cá nhân, Sandy Liang đã debut những chiếc kẹp sử dụng bím tóc thắt thành hình chiếc nơ, khiến các tín đồ thời trang và làm đẹp chao đảo. Ý tưởng dùng tóc thắt bím rồi tết lại thành nơ của Sandy Liang đã nhanh chóng viral trên TikTok với những ý tưởng DIY được tín đồ làm đẹp truyền tay nhau. Nhiều người gợi ý sau khi tự cắt tóc ở nhà, tận dụng phần tóc thừa này để biến tấu thành nơ.

@meghanmarin grwm!! thinking about making a hot pink version 🫣 #grwm #grwmroutine #getreadywithme #hairbow #hairstyle #braids #sandyliang ♬ 夜の喫茶店 – Serani Poji

Thực chất, đây không phải là lần đầu tiên những chiếc nơ làm từ tóc trở thành một xu hướng thịnh hành. Ý tưởng kết hợp tóc và thời trang thực chất đã xuất hiện trong thời kỳ Victoria (1837 – 1901). Mạng xã hội từng có thời kỳ sốt mốt thắt tóc thành chiếc nơ to bản trên đỉnh đầu. Ngày nay, cảm hứng tóc và nơ vẫn đang được rất nhiều nhà thiết kế thời trang đưa lên sàn diễn thời trang.

Hãy cùng Harper’s Bazaar khám phá những biến tấu mới nhất của xu hướng tết tóc thành nơ trên sàn diễn thời trang thời gian qua. Trong khi Sandy Liang và Simone Rocha sử dụng tóc như một món phụ kiện để nhấn mạnh sự nữ tính thì Schiaparelli lại sử dụng tóc để truyền tải năng lượng sang trọng và mạnh mẽ.

Xu hướng bím tóc tết thành kẹp nơ của Sandy Liang

Ảnh: Sandy Liang

Những lọn tóc mảnh mai được tết thành bím đều tăm tắp sau đó đính lên kẹp tóc và trang phục Sandy Liang.  Thương hiệu lần đầu giới thiệu ý tưởng độc đáo này trong bộ sưu tập Xuân Hè 2024. Trên sàn diễn, các thiết kế váy xuyên thấu được nhà thiết kế gốc Trung tô điểm với vô số các bím tóc nơ trên phần ngực.

Những mẫu váy trong suốt với điểm nhấn là nơ tóc có lẽ không phải là sở thích của đa số. Nhưng ý tưởng kẹp tóc từ nơ lại khác, chắc chắn có thể trở thành món phụ kiện pha trộn giữa vẻ đẹp nữ tính và cá tính cá nhân. Nhìn từ xa, chúng trông như tóc nối xinh xắn.

Bông tai nơ tóc từ sàn diễn Simone Rocha x Jean Paul Gaultier

Ảnh: Simone Rocha

Khi NTK Simone Rocha thực hiện bộ sưu tập Haute Couture cho Jean Paul Gaultier, cô đã mang đến giới mộ điệu  hai biến thể mới của phụ kiện làm từ tóc. Đó là bông tai nơ và bông tai hình búi tóc.

Do thực tế là bông tai chứ không phải kẹp gắn trên tóc, những “lọn tóc” từ bông tai này viền gương mặt để tạo điểm nhấn cho khu vực mắt cùng gò má.

Tất nhiên không rõ chúng thoải mái bao nhiêu và liệu bạn có thể đeo phụ kiện tương tự khi xuống phố hay không. Harper’s Bazaar đoán rằng mẫu bông tai nơ làm từ những lọn tóc dài và mảnh tương đối nhẹ. Nhưng mẫu bông tai làm từ tóc búi có thể quá nặng để thực sự đeo trong thời gian dài.

Cà vạt dùng tóc thắt bím siêu thực của Schiaparelli

Ảnh: Schiaparelli

Không nữ tính như Sandy Lang và Simone Rocha, Schiaparelli đi theo hướng siêu thực với chiếc cà vạt tết từ tóc. Giám đốc sáng tạo Daniel Roseberry đã lấy cảm hứng từ tác phẩm Masculin-Féminin thực hiện của nghệ sĩ Mimi Parent (ảnh giữa ở trên).

Tác phẩm nghệ thuật năm 1959 sử dụng chính mái tóc dài của nữ nghệ sỹ, cột như cà vạt quanh cổ áo sơ-mi nam. Từ tác phẩm nghệ thuật đó, Daniel Roseberry dùng tóc giả tết thành cà vạt và phối chúng với suit trên sàn runway mùa Thu Đông 2024.

Ỷ tưởng này đã nhanh chóng gây chấn động Tuần lễ Thời trang Paris. Món phụ kiện độc đáo này không chỉ là một sự sáng tạo đơn thuần mà được Schiaparelli nhận thấy rằng bím tóc là một biểu tóc văn hoá xứng đáng được tôn vinh.

Mách nhỏ: Cách DIY xu hướng tóc tết nơ tại nhà

Không rõ liệu những phụ kiện làm từ tóc kể trên có thực sự được bày bán, hay chúng bị xem là quá “dị” để trở thành sản phẩm thương mại. Tuy nhiên, bạn có thể tự thực hiện phụ kiện này tại nhà với chính mái tóc của mình, hoặc một bộ tóc giả.

Với những phụ kiện làm từ lọn tóc mảnh, bạn dùng thun buộc cố định một đầu của lọn tóc, tết đều tay đến hết lọn, buộc đầu còn lại. Sau đó dùng keo đính lên kẹp tóc hoặc trên khuyên tai. Mẹo cho bạn là hãy dùng lọn tóc có màu giống mái tóc thật của bạn để tạo cảm giác như tóc nối thời thượng.

@thirrrsstSoft girl makeup too 🩷🩰🩰❄️♬ original sound – Michelle

Với những ai không muốn cắt lọn tóc (thật/giả) thì bạn có thể dùng thun buộc một lọn tóc siêu nhỏ và tết thành nơ trên tóc. Hãy xem video sau đây để hiểu thêm cách thực hiện.

@guavitas Replying to @Arria Patton 😇🎀tutorial for the braid bow #sandyliang ♬ ETA – NewJeans

CÁC XU HƯỚNG PHỤ KIỆN, LÀM ĐẸP MỚI:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm