Xanh lá cây được bình chọn là màu sơn nhà đẹp nhất năm 2022

Các chuyên gia màu sắc của các hãng sơn nổi tiếng đều đồng thuận khi bình chọn sắc xanh lá cây là màu sơn nội thất của năm

trang trí nhà màu xanh rêu

Màu xanh lá cây được bình chọn là gam màu sơn nhà đẹp nhất năm 2022. Ảnh: Shutterstock

Theo thông lệ, các công ty sản xuất nước sơn luôn thông báo màu sơn sẽ lên ngôi trong xu hướng trang trí nội thất của năm tới. Màu sơn này đến từ thành quả nghiên cứu tâm lý khách hàng, tình hình biến động thị trường và những trào lưu mua sắm của năm. Và cho năm 2022, tất cả các hãng sơn nổi tiếng như Sherwin-Williams, PPG và Behr đều đồng tình: Màu của năm sẽ là xanh lá cây.

Vì sao xanh lá cây trở thành màu sơn nhà đẹp nhất năm 2022?

Theo bộ môn tâm lý học màu sắc, mỗi gam màu đều có khả năng tạo nên một cảm xúc nhất định. Khoa học cho thấy, màu sắc còn có thể chi phối nhịp tim, khiến bạn tăng hoặc hạ đường huyết, và ảnh hưởng đến nhịp hít thở của bạn.

Màu xanh lá cây thường được gắn liền với sự chữa lành, cảm giác yên bình, lạc quan, và hài hòa. Vì vậy, không ngạc nhiên khi sắc xanh lá cây được bình bầu là màu sơn nhà đẹp nhất năm 2022, hậu hai năm đầy biến động vì đại dịch toàn cầu.

“Xanh lá cây giúp thư giãn tinh thần, mang lại cảm giác sạch sẽ và tươi mát, đặc biệt trong thiết kế nội thất. Những tác dụng an thần của gam màu này đặc biệt cần hậu giai đoạn đại dịch”, theo chuyên gia màu sắc Leatrice Eiseman, giám đốc tại viện màu sắc Pantone. “Đó là màu diệp lục của Mẹ thiên nhiên, hoà hợp với tất cả những sắc thái tự nhiên khác”.

Những sắc xanh khác nhau lên ngôi năm 2022

Tuy xanh lá cây được bầu chọn là màu sơn nhà đẹp nhất năm 2022, mỗi thương hiệu nước sơn nhà lại lựa chọn một sắc xanh hơi khác nhau.

Màu xanh bạc hà Breezeway của Behr. Ảnh: Behr

Hãng sơn Behr chọn một màu xanh bạc hà nhàn nhạt, Breezeway. Phó tổng giám đốc phụ trách mảng màu sắc và sáng tạo của Behr, bà Erika Woefel, cho biết: “Màu xanh này ngả hướng trung tính, có thể được dùng để sơn tường, tủ kệ, cửa và nhiều hơn nữa. Chúng cũng phù hợp với nhiều phong cách trang trí nội thất khác nhau, từ hiện đại đến vintage kiểu nhà nông”.

Màu xanh Guacamole Green của Glidden. Ảnh: Glidden Paint

Hãng sơn Glidden thì chọn màu xanh của quả bơ, Guacamole Green. Màu xanh này ấm hơn nhờ sự thêm thắt của chút sắc vàng. “Sau khi nghiên cứu những ảnh hưởng từ đại dịch toàn cầu, các chuyên gia màu sắc của chúng tôi đã nhận ra rằng màu xanh sẽ là màu được săn đón nhất trong năm 2022 và thậm chí lâu hơn thế nữa”.

Evergreen Fog của Sherwin-Williams. Ảnh: Sherwin-Williams

Hãng sơn Sherwin-Williams chọn tông xanh ngả xám trung tính, Evergreen Fog. Tông màu này không thẫm màu, dễ dàng được sơn khắp cả phòng mà không bị nặng nề. Nói đúng hơn, nó là sắc xám trung tính ngả xanh. “Chúng tôi phát hiện rằng xu hướng sống xanh, chọn các màu sắc và chất liệu hữu cơ, đã trở nên quan trọng”, theo bà Sue Wadden, giám đốc quảng bá và màu sắc của Sherwin-Williams.

October Mist của Benjamin Moore. Ảnh: Benjamin Moore

Hãng sơn Benjamin Moore lựa chọn tông xanh October Mist là màu sơn nhà đẹp nhất năm 2022. Gam màu gần tương tự Evergreen Fog của Sherwin-Williams, nhưng có tông ấm hơn. Nó tạo cảm giác thanh tịnh, yên bình khi so với các màu sơn xanh lá cây đậm hay sáng hơn.

Cách trang trí nhà cửa với màu xanh lá cây

Đối với gam màu xanh nhạt, như Evergreen Fog của Sherwin-Williams hay Breezeway của Behr, bạn có thể dùng nó sơn khắp tường. Màu xanh mát mắt sẽ làm dịu cái nắng của xứ sở nhiệt đới Việt Nam.

Màu đậm như xanh Guacamole Green của Glidden có thể được dùng làm điểm nhấn. Bạn có thể sơn một mảng tường nhỏ, chạn bếp, kệ tủ… với màu sơn đậm này để tăng cảm giác cá tính cho không gian sống.

Khi dùng màu sơn xanh lá cây, bạn có thể kết hợp với tông trắng, nâu gỗ, vàng cát hay beige. Nếu quyết định sơn tường để làm mới không gian sống, các hãng sơn thường có bảng màu phối hợp sẵn để bạn tùy chọn.

Một số những gam màu hài hòa với xanh lá cây, theo bảng màu của hãng sơn Dutch Boy. Gam màu xanh lá cây được hãng lựa chọn là Cypress Garden. Ảnh: Dutch Boy

Nhiều người lo rằng sơn tường với màu sắc sẽ khiến ngôi nhà mau bị cũ kỹ, chỉ nên chọn gam màu trắng cho an toàn. Thực chất, suy nghĩ này không hẳn đúng với sắc xanh lá cây.

Đây không phải lần đầu tiên xanh lá cây dẫn đầu xu hướng màu sơn nội thất. Nó từng là gam màu được yêu thích dịp cuối thập niên 1960 và 1970, khi phong trào yêu thiên nhiên của dân hippie lên ngôi, theo bà Eiseman. Thập niên 2000 với làn sóng kêu gọi bảo tồn rừng nhiệt đới cũng thấy gam màu này áp đảo trong trang trí nội thất. Vì vậy, nếu quyết định trang trí nhà cửa với màu xanh lá cây, bạn không lo sợ không gian sống của mình bị lỗi mốt.

Trích House Beautiful
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm