Vivienne Westwood Xuân Hè 2022 tái sinh cảm hứng thủy thủ theo phong cách thân thiện với môi trường

Quay về quá khứ với corset hải tặc kết hợp nét chấm phá đương đại qua BST mới của nhà mốt Anh.

Previous Next

Tuần lễ thời trang London đang trở lại sôi động hơn bao giờ hết. Năm nay, sự kiện vắng bóng các nhà mốt lớn như Burberry hay Victoria Beckham. Bù lại, sự kiện trở thành sân chơi cho những thương hiệu nhỏ hơn. Nhiều thương hiệu cũng vẫn chọn phương pháp trình làng bộ sưu tập mới qua nền tảng kỹ thuật số. Nhờ đó, người xem có thể theo dõi trực tiếp một số chương trình đặc biệt miễn phí trên trang chủ của London Fashion Week.

Dường như sau đại dịch và sự kiện Brexit, nhiều nhà thiết kế người Anh đã tìm thấy cảm hứng từ quá khứ. Năm nay, thời trang mang âm hưởng của thập niên 1930, 1970 và 1980 ồ ạt trở lại. Một trong những cái tên đáng chú ý gia nhập trào lưu này là nhà mốt Vivienne Westwood.

Vivienne Westwood Xuân Hè 2022 tìm cảm hứng từ những bộ sưu tập quá khứ

Những năm gần đây, thời trang mang cảm hứng từ những năm 1990 của Westwood được đón nhận rộng rãi. Các ngôi sao như Dua Lipa, Bella Hadid hay Kim Kardashian là ví dụ. Chiếc áo corset Rococo ôm sát gợi cảm đang trở thành một trong những item cổ điển được yêu thích của vợ Kanye West.

Vì thế, trong BST Xuân Hè 2022, NTK Vivienne Westwood tiếp tục tận dụng lợi thế được yêu thích sẵn có. Các thiết kế chủ yếu được lấy cảm hứng từ di sản trong quá khứ của thương hiệu. Chẳng hạn như họa tiết Boucher, từng xuất hiện trong BST Portrait (Chân dung), đã được Vivienne Westwood tiếp tục tận dụng trong BST Xuân Hè 2022.

Vivienne Westwood Xuân Hè 2022 tái sinh cảm hứng thủy thủ theo phong cách thân thiện với môi trường

Họa tiết Boucher

Chủ đề cướp biển và thủy thủ trong bộ sưu tập Vivienne Westwood Xuân Hè 2022 cũng không mới. Nó được “tận dụng” từ BST Xuân Hè 1998, Tied to the Mast (Cột chặt vào cột buồm). Đâu đó, thẩm mỹ của nhà couturier Redfern tại Anh trong thế kỷ XIX cũng hiện hữu.

Sáng tạo mới đầy tính ứng dụng phù hợp với thời đại

Tuy nhiên, Vivienne Westwood không chỉ dùng lại thiết kế xưa cũ. Bà cũng điểm thêm những nét mới lạ để trang phục mới trông không bị lỗi thời. Hẳn nhiên, phục trang giờ đây phải phù hợp với thị hiếu năm 2021.

Vivienne Westwood Xuân Hè 2022 tái sinh cảm hứng thủy thủ theo phong cách thân thiện với môi trường

Các họa tiết nút thắt thủy thủ từ năm 1998 được in laser hiện đại trên nền vải denim. Sọc hải lý dạng chunky hoặc theo đường chéo được in trên áo nỉ và quần cotton. Thiết kế theo phong cách bất đối xứng tạo sự độc đáo.

Lookbook táo bạo được phủ lên tông màu sắc nhẹ nhàng. Các người mẫu Georgie May Jagger và Lily McMenamy tạo dáng bên những mảnh vụn từ một con tàu đắm.

Một người mẫu nam cởi trần, bôi dầu. Anh đang nâng một chiếc thuyền buồm gỗ khổng lồ. Tạo dáng gợi liên tưởng đến một vận động viên thể hình. Áo corset ôm sát, lấp lánh với những đường cắt may hoàn hảo tạo nên nét chấm phá cuối cùng trong bộ sưu tập.

Cam kết về thời trang bền vững trong bộ sưu tập Vivienne Westwood Xuân Hè 2022

Vivienne Westwood từng cam kết ủng hộ thời trang bền vững. Và nhà mốt luôn thực hiện lời hứa này. Trước thềm show diễn, Vivienne Westwood công bố những khía cạnh thân thiện với môi trường của bộ sưu tập Xuân Hè 2022. Cụ thể, 98% vật liệu được sử dụng có tác động thấp đến môi trường. Và đặc biệt là không thử nghiệm trên động vật.

Đây cũng là bộ sưu tập đầu tiên của Vivienne Westwood mà trong đó, vải tổng hợp gin không được sử dụng. Sợi tổng hợp gốc dầu mỏ đều sử dụng nguồn tái chế. Thậm chí, sợi len cũng đến từ các trang trại “nông nghiệp tái sinh”. Tại các trang trại này, người dân rất quan tâm đến sức khỏe của đất. Cũng như các phúc lợi của bầy cừu.

>>> Xem thêm: 5 PHÚT VỚI NHÀ THIẾT KẾ TẠO RA XU HƯỚNG PUNK NỔI LOẠN VIVIENNE WESTWOOD

Ảnh: ImaxTree
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm