Viktor & Rolf Thu Đông 2014 Couture

Previous Next

Bộ sưu tập Thu Đông 2014 Couture của Viktor & Rolf

Giám đốc sáng tạo: Viktor Horsting và Rolf Snoeren

Thời gian: 9-7-2014

Địa điểm: Paris

Viktor & Rolf đã trình làng một bộ sưu tập gây sốc nhất mùa couture thu đông 2014. Trong khi các nhà mốt khác đồng loạt đưa ra những thiết kế dành cho thảm đỏ, Viktor Horsting và Rolf Snoeren lại biến thảm đỏ thành… trang phục theo đúng nghĩa đen. Cặp đôi đã “phù phép” một chất liệu dày dặn như thảm đỏ thành hàng loạt những thiết kế đa dạng, nhằm thể hiện “một sự suy ngẫm về những nỗi ám ảnh đương đại”, theo cách họ miêu tả. Cả hai cũng thừa nhận đây là một thử thách lớn, bởi lẽ những tư duy phá cách như thế này dễ dàng nhận được những ý kiến trái chiều.

“Thảm (nhung) đỏ”, hay trông như những chiếc khăn tắm màu đỏ, được “chế biến” thành những thiết kế đầm muôn hình vạn trạng, vận dụng kỹ thuật quấn, xoắn, thắt nút và xếp pli phồng to bản. Tuy nhiên, nếu những chiếc đầm ngắn trông thuyết phục bao nhiêu thì những bộ đầm dài lại tạo cảm giác nặng nề bấy nhiêu.

Đây chắc chắn không phải là một bộ sưu tập dành cho những ai yêu phong cách lộng lẫy Hollywood. Thay vào đó, Viktor & Rolf gợi ý một kiểu quyến rũ mới, nguyên thủy hơn. Đó là những chiếc đầm màu cam mang họa tiết đốm trên da động vật như ngựa vằn, hươu cao cổ hay báo gấm. Những hoa văn này được kết bằng tay từ vô số mảnh nhung đỏ cũng được cắt tỉa thủ công, mất 300 giờ để hoàn thành. Những thiết kế công phu này, dù sẽ hiếm có ngôi sao nào can đảm diện, vẫn xứng đáng để được trưng bày trong triển lãm một ngày nào đó, bởi đây sẽ là ví dụ điển hình cho một trong những tư duy đột phá trong lịch sử thời trang haute couture.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm