Phim Công Tử Bạc Liêu ra mắt video stop-motion vô cùng kỳ công

Mô hình dinh thự xa hoa được phục dựng tỉ mỉ, từng nhân vật đều chứa đầy cảm xúc trong đoạn video quảng bá của phim Công Tử Bạc Liêu

Ngay khi công bố dự án, phim điện ảnh Công Tử Bạc Liêu đã thu hút sự quan tâm của công chúng. Lần đầu tiên, câu chuyện về một nhân vật nổi tiếng, tiêu biểu cho hình ảnh giới thượng lưu miền Nam một thời được lấy làm cảm hứng điện ảnh. Nhiều khán giả bày tỏ sự tò mò về nội dung phim cũng như hình ảnh Công Tử Bạc Liêu sẽ xuất hiện trên phim như thế nào.

Video quảng bá phim chứa nhiều tâm huyết của ê-kíp thực hiện

Harper's Bazaar_video quảng bá phim Công tử Bạc Liêu_04

Mới đây, đoạn video quảng bá của phim được tung ra. Sản phẩm gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả vì phong cách hoạt hình stop-motion độc đáo.

Các mô hình nhân vật tái hiện hình ảnh Công Tử Bạc Liêu cùng hai người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời ông, cũng như những diễn biến tâm lý gây tò mò của vị đại gia nổi tiếng này. Theo nhà sản xuất Giang Hồ, ê-kíp thực hiện đã chọn thời điểm từ khi cậu Ba Huy bắt đầu nổi danh ăn chơi khét tiếng lục tỉnh Nam kỳ với sự kiện “đốt tiền nấu trứng tỏ ra mình giàu”.

Harper's Bazaar_video quảng bá phim Công tử Bạc Liêu_08

“Câu chuyện trong đoạn video mô tả sự kiện cậu Ba Huy trở về nước sau chuyến du học, và giới thiệu những yếu tố gắn liền với hình tượng công tử Bạc Liêu như tạo hình bệ vệ với Âu Phục đắt giá, dinh thự lộng lẫy nguy nga, bóng hồng quyến rũ và đặc biệt là rất nhiều tiền.

Ở đây, chúng tôi chuyển concept màu của sắc ánh sáng nhiều lần nhằm thể hiện các giai đoạn của cuộc đời cũng như sự thay đổi của thời gian. Nhịp phim tăng dần lên khi ám ảnh về sự chi phối của đồng tiền luôn bủa vây cậu Ba Huy. Ông gần như mất đi định hướng và rơi vào khoảng không, đối diện với chính mình và tự đặt câu hỏi về những việc từng làm, những con người từng đi qua đời ông. Và câu trả lời, có lẽ chỉ có chính ông giải đáp được.

Chi tiết ngọn lửa ở cuối video cũng là một hình ảnh thú vị, hé lộ những biến cố trong cuộc đời người đàn ông hào hoa này”, anh chia sẻ thêm.

Harper's Bazaar_video quảng bá phim Công tử Bạc Liêu_06

Phần nhạc trong video sử dụng chất liệu âm nhạc truyền thống của Việt Nam, có sự kết hợp với âm hưởng phương Tây nhằm tái hiện được không khí miền Nam những năm 1920 và 1930 của thế kỷ trước.

Harper's Bazaar_video quảng bá phim Công tử Bạc Liêu_07

Đoạn clip chỉ dài 2 phút 20 giây nhưng được đầu tư tỉ mỉ, từ những chi tiết nhỏ nhất. Từ cấu trúc nhà, đến từng món nội thất trong đoạn video ngắn này đều được ekip nghiên cứu cẩn thận và thiết kế kỳ công, tỉ mỉ theo thực tế căn nhà của cậu Ba Huy tại tỉnh Bạc Liêu. Tòa dinh thự thu nhỏ này có kích thước chỉ bằng ngôi nhà búp bê thông thường này được thực hiện với độ tinh tế, hoàn hảo lại được chú trọng ở mức cao nhất.

Ekip cho biết toàn bộ nội thất, vật dụng đều là đồ thủ công. Trong đó, các vật dụng có chi tiết chạm trổ, hoa văn tinh xảo như bàn ghế, tủ gỗ đều được trau chuốt đến từng chi tiết. Nền nhà được ốp giả gạch cẩn thận, với số lượng lên đến hơn 500 miếng gạch có hoa văn, viền gạch vẽ tay hoàn toàn. Mỗi vật dụng nhỏ đều mất trung bình một ngày thực hiện. Có những món đồ quá nhiều chi tiết phải tốn đến 2-3 ngày chế tác để đảm bảo tính chân thực.

Harper's Bazaar_video quảng bá phim Công tử Bạc Liêu_03

Không sử dụng người thật cho đoạn clip giới thiệu, ê-kíp dành gần nửa tháng ròng để hoàn thành các mô hình nhân vật. Để mô hình có đường nét, cái hồn gần với nhân vật nhất, các nghệ nhân phải dành nhiều ngày để hoàn thành từng bộ phận nhỏ, chưa kể phần thiết bị hỗ trợ chuyển động. Ngoài ra, các trang phục của mô hình nhân vật cũng đều được thiết kế, may đo riêng để phù hợp với hình ảnh xa hoa, sang trọng của Công Tử Bạc Liêu lúc đương thời.

Đạo diễn Luk Hồ Hải My trên set quay

Đạo diễn Luk Hồ Hải My chia sẻ thêm về quá trình thực hiện dự án video stop-motion này:

“My rất vinh dự khi là một phần của dự án lần này. Như mọi người thấy việc làm “stop-motion” khó hơn rất nhiều so với phim ảnh được diễn bằng diễn viên thực sự. Cái khó đầu tiên là mình phải hình dung mọi thứ trên nhân vật tạo hình và chuyển động của nó. Ở con người, diễn viên sẽ diễn theo ngôn ngữ hình thể tự nhiên còn tạo hình*nhân vật là đất sét* lại chỉ là một khối rắn.

Điều khó khăn thứ hai chính là set-up cho concept đèn “cinematic” hoàn toàn khác biệt so với việc làm kiểu hoạt hình dễ thương dành cho thiếu nhi. Tụi mình đã “ăn gian” các góc máy và thêm vào những hiệu ứng không thực trong tưởng tượng của tâm lý nhân vật để mang tới hiệu ứng cho không gian không xác định. Ê-kíp đã cố gắng tận dụng set thật và sử dụng nhiều lớp hình chồng lên để tạo cảm giác thực tế mà hạn chế dùng kỹ xảo nhiều nhất có thể.

Và khó nhất chính là mình phải tính kĩ và sát cho từng giây hình, vì tương đương 2 giây hình sẽ là 2 tiếng quay thực tế khá lâu và khi một trong những thứ tồn tại trên set có vấn đề sẽ phải làm lại từ đầu. Cả ê-kíp đã có một sự cố gắng rất lớn để có được một sản phẩm thật chỉnh chu như mọi người đã thấy”.

Về dự án phim Công Tử Bạc Liêu

Harper's Bazaar_video quảng bá phim Công tử Bạc Liêu_05

Dự án phim Công Tử Bạc Liêu lấy cảm hứng từ cuộc đời Công Tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy, được sản xuất bởi Xưởng Phim Màu Hồng và đạo diễn Lý Minh Thắng. Đây là dự án điện ảnh được gia đình ông Trần Trinh Huy và Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu cho phép sử dụng những hình ảnh, thông tin về Công Tử Bạc Liêu. Phim hứa hẹn mang đến một câu chuyện mới mẻ, đầy hấp dẫn về cuộc đời vị phú hào lừng lẫy trời Nam khi xưa.

Công tử Bạc Liêu tên thật là Trần Trinh Huy (1900 – 1974), nổi tiếng về độ giàu có và những màn “chơi ngông” suốt những năm 1930-1940. Sinh ra trong gia đình giàu có, Công Tử Bạc Liêu được du học Pháp từ sớm. Từ đó, ông tiếp thu văn hóa và lối sống phóng khoáng của phương Tây. Những lần “dùng tiền nấu trứng”, “đốt tiền tìm hoa tai cho người đẹp”… của ông đều trở thành giai thoại nổi tiếng.

Người bấy giờ có câu nói: “Vua Bảo Đại có thứ gì thì công tử Bạc Liêu có cái đó, nhưng Công tử Bạc Liêu có thứ gì chưa chắc gì Vua Bảo Đại đã có”. Ông cũng là người Việt đầu tiên sở hữu máy bay và sân bay tư nhân.

Harper's Bazaar_video quảng bá phim Công tử Bạc Liêu_02

Hoạt hình tĩnh vật (tiếng Anh: stop motion) là một kỹ thuật làm phim hoạt hình mà các mô hình nhân vật được dựng lên theo từng động tác, sau đó được chụp hình lại các động tác riêng đó ráp thành một bộ phim. Mỗi khung ảnh là một động tác riêng và khi ráp lại một cách liên tục, ta có cảm giác như các nhân vật thực sự chuyển động. Những mô hình bằng đất sét hoặc silicon với các khớp nối di động thường được sử dụng làm nhân vật trong phim.

Video & Hình ảnh: Memo Creative Studio
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm