Vì sao xu hướng thiết kế nội thất Mid-Century Modern đang quay lại

Phong cách nội thất mid-century modern là gì? Và vì sao nó được ưa chuộng? Hãy cùng khám phá câu chuyện làm nên lịch sử xu hướng nội thất này.

Ảnh: HGTV

Nói rằng xu hướng thiết kế nội thất mid-century modern đang quay lại thì chưa đủ. Phải nói rằng nó đang làm mưa làm gió trên thị trường nội thất thì đúng hơn. Từ giới trẻ; đến những người mê nghệ thuật; và những giới hướng đến lối sống tối giản. Mỗi người lại có một cách cảm nhận về xu hướng nội thất này. Vậy thực chất, đâu là phong cách mid-century modern?

Phong cách mid-century modern là gì?

Khó để định nghĩa chính xác thế nào là phong cách mid-century modern. Nói nôm na, đây là một phong cách nghệ thuật, thiết kế nội thất, kiến trúc, và thiết kế đồ họa ở tầm giữa thế kỷ 20. Nó bắt đầu xuất hiện vào những năm 1930, và hết thịnh hành khoảng 1960.

Tuy nhiên, cụm từ mid-century modern lại chỉ xuất hiện năm 1984! Từ quyển sách Midcentury Modern: Furniture of the 1950s, của tác giả Cara Greenberg. Bà vốn “phăng đại” cái tên này ra cho tựa quyển sách. Vậy mà nó khiến bao người phải nhớ.

Ghế Eames và đôn chân, thương hiệu Herman Miller. Đường dáng tinh giản, không cầu kỳ, phối gỗ với da thuộc, là những nét đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất mid-century modern

Ghế Eames và đôn chân, thương hiệu Herman Miller. Đường dáng tinh giản, không cầu kỳ, phối gỗ với da thuộc, là những nét đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất mid-century modern

Hãy thử hình dung thế giới khai sinh nên xu hướng nghệ thuật này.

Những năm 1930, Mỹ rơi vào giai đoạn khủng hoảng kinh tế tồi tệ. Đức lại tiến vào thời kỳ đỉnh cao của công nghệ sản xuất dây chuyền hàng loạt. Để rồi dẫn đến Thế chiến II. Như vậy, mid-century modern sẽ sử dụng những kiểu dáng có phong cách công nghiệp; có màu hơi tối, đôi khi u ám; thiết kế sử dụng ít vật liệu nhưng mang lại hiệu quả sử dụng cao.

Phong cách thiết kế này bị lãng quên sau những năm 1960. Tuy nhiên, cuối thập niên 1980, nó bắt đầu quay trở lại, khi thế giới bắt đầu ưa chuộng phong cách hoài cổ. Để rồi trong thế kỷ 21 “bùng nổ” nhờ show truyền hình Mad Men.

Bối cảnh nhà riêng của Don Draper trong Mad Men. Xu hướng mid-nội thất century modern thể hiện rõ trong màu gỗ nâu trầm, ghế dựa da thuộc với đường nét mạnh mẽ, và ghế ottoman có thể dùng để làm bàn sofa.

Bối cảnh nhà riêng của Don Draper trong show truyền hình Mad Men. Xu hướng mid-nội thất century modern thể hiện rõ trong màu gỗ nâu trầm, ghế dựa da thuộc với đường nét mạnh mẽ, và ghế ottoman có thể dùng để làm bàn sofa.

Sự biến chuyển của xu hướng mid-century modern

Khi xuất hiện lần đầu tiên những năm 1930, phong cách thiết kế nội thất mid-century modern lấy cảm hứng từ công nghệ; từ những chuỗi sản xuất dây chuyền; từ tên lửa hạt nhân và các phát minh mới của nhân loại. Các đường nét của mid-century modern dùng sắt, gỗ và da thuộc để tạo nên các hình thái hiện đại.

Kiểu dáng nội thất mid-century modern không còn rườm ra, to bản, cồng kềnh như kiểu Louis XIV. Mà được lược giản để vừa khít, gọn gàng vào không gian sống.

Kiểu dáng nội thất mid-century modern không còn rườm ra, to bản, cồng kềnh như kiểu Louis XIV. Mà được lược giản để vừa khít, gọn gàng vào không gian sống.

Sau khi Thế Chiến II kết thúc, thế giới tiến vào sự bùng nổ xây dựng. Các thành phố lớn mọc lên. Cư dân đô thị chuyển sang mua căn hộ hơn là sở hữu nhà. Chính vì vậy, diện tích sống nhỏ đi; và các món đồ nội thất cũng phải giúp gia chủ tiết kiệm diện tích tối đa. Ngoài ra, nội thất cũng phải giảm chi phí sản xuất để có thể sản xuất hàng loạt.

Bàn ăn kiểu mid-century modern nhỏ gọn, cho dù có đủ diện tích cho gia đình 6 người ngồi. Ảnh: Curbed

Bàn ăn kiểu mid-century modern nhỏ gọn, cho dù có đủ diện tích cho gia đình 6 người ngồi. Ảnh: Curbed

Hậu 1960, xu hướng này bắt đầu phai nhạt tại Mỹ. Tuy nhiên, nó lại du nhập sang Bắc Âu. Hòa nhập với lối sống gần gũi thiên nhiên, yêu môi trường và sự tinh giản của người ở vùng đất này. Từ đấy, phong cách mid-century modern phân ra một nhánh nhỏ hơn, gọi là Bắc Âu đương đại (Scandinavian Modern). Phong cách này có màu sắc nhạt hơn, dùng nhiều chất liệu ấm như cotton và len hơn thay vì da thuộc.

Những cái tên làm rạng danh phong cách mid-century modern

Cho dù xuất thân từ thời đại sản xuất hàng loạt, phong cách mid-century modern vẫn “dựa dẫm” vào những tay nghề nghệ nhân. Chẳng vì vậy mà khi nhắc đến thiết kế nội thất mid-century modern là phải nói đến những cái tên như Eero Saarinen, George Nelson, Charles Eames, Harry Bertoia, và Isamu Noguchi.

Họ không tự tạo dựng thương hiệu riêng của mình; mà đầu quân cho các hãng lớn như Knoll và Herman Miller. Chính vì vậy, bạn đừng ngạc nhiên khi thấy vì sao tên sản phẩm luôn đi kèm tên người đã thiết kế nên nó.

Ghế sofa Freeform do Isamu Noguchi thiết kế. Ảnh: Vitra

Ghế sofa Freeform do Isamu Noguchi thiết kế. Ảnh: Vitra

Ghế Tulip làm nên tên tuổi Eero Saarinen. Ảnh: Knoll

Ghế Tulip làm nên tên tuổi Eero Saarinen. Ảnh: Knoll

Vì sao mid-century modern đang quay trở lại mạnh mẽ?

Chúng ta ngày càng phải thu hẹp diện tích sống, trong một thế giới đất chật người đông. Những thiết kế mid-century modern được ưa chuộng vì chúng khá tiết kiệm diện tích.

Ngoài ra, trào lưu trở về với thiên nhiên, bảo vệ môi trường, cũng như sống một cuộc sống tinh giản hơn, đang được nhiều người ủng hộ. Thay vì mua những món đồ nội thất theo trào lưu ngắn hạn, chất lượng kém và mau hư hỏng; thì ngày càng nhiều người tiêu dùng tìmd đến phong cách nội thất mid-century modern, với chất lượng bền bỉ và thiết kế vượt thời gian.

Các thương hiệu mid-century modern ngày nay

Nếu muốn sở hữu các món nội thất mid-century modern ngày nay, bạn có hai lựa chọn. Hoặc tìm đến những nơi bán đồ vintage. Hoặc mua từ những thương hiệu mới toanh nhưng vẫn giữ các thiết kế vượt thời gian này. Cái hay của nội thất mid-century modern là chúng có đầy đủ các mức giá khác nhau, hợp túi tiền của nhiều đối tượng. Từ cao cấp như Knoll và Design Within Reach (DWR). Đến mức giá trung bình như Parachute HomeSerena & Lily. Và giá khá phải chăng từ các thương hiệu West Elm, All Modern, CB2 và Urban Outfitters.

Design Within Reach (DWR) là một lựa chọn cao cấp cho những người muốn tìm nội thất mid-century modern.

Design Within Reach (DWR) là một lựa chọn cao cấp cho những người muốn tìm nội thất mid-century modern. Ảnh: DWR

Serena & Lily pha trộn mid-century modern với phong cách sống bờ biển của California. Ảnh: Serena & Lily

Serena & Lily pha trộn mid-century modern với phong cách sống miền biển của California. Ảnh: Serena & Lily

All Modern tập trung vào các thiết kế nội thất cho ngôi nhà nhỏ và chung cư. Ảnh: All Modern.

All Modern tập trung vào các thiết kế nội thất cho ngôi nhà nhỏ và chung cư. Ảnh: All Modern.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm